Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xét nghiệm nhanh tại các chợ đầu mối

0
0

 - Chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố ngày 17/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiến hành xét nghiệm nhanh tại các chợ đầu mối và cả những trường hợp còn lailj của Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín)…

Sáng 17/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã tổ chức phiên họp thứ 35 trực tuyến với các quận huyện, phường xã dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban chỉ đạo.

Xem xét, chấm dứt trưng dụng một số cơ sở cách ly

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện xã Mê Linh cho biết, sau 10 ngày thiết lập cách ly y tế, 2 ngày qua địa phương không phát sinh ca nhiễm mới. Người dân thôn Hạ Lôi, các thôn trong xã và các xã lân cận đã được lấy mẫu. Huyện tiếp tục rà soát các trường hợp có biểu hiện ho sốt để lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly kịp thời. Huyện đã thành lập 66 tổ công tác đến từng thôn để làm chắc công tác rà soát, không để sót lọt trường hợp nào.

Huyện cũng triển khai công tác đảm bảo an sinh xã hội, ANTT; cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm để người dân ổn định, ủng hộ, thực hiện nghiêm cách ly người với người, nhà với nhà để tránh lây lan.

Xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh cho biết, trên địa bàn có 16 trường hợp F1, 109 trường hợp F2 được cách ly tại gia đình. Xã đà rà soát được 620 người thường xuyên đến chợ hoa Mê Linh mua bán và ra quyết định cách ly tại nhà với 337 trường hợp. Xã tiếp tục xác minh, làm rõ các trường hợp liên quan đến phòng tập Gym ở khu đô thị Tiền Phong… Với nguy cơ lây nhiễm còn cao, xã đề xuất TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp nói trên.

Liên quan đến bệnh nhân dương tính tại xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín báo cáo, ngày 16/4 huyện đã ra quyết định cách ly y tế với xóm trên của thôn Đông Cứu với 399 hộ và 1.367 nhân khẩu. Trường hợp F1 có 48 người; đưa đi cách ly có 46 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả; F2 có 187 người.

Huyện Thường Tín đã thành lập 50 chốt để bảo đảm an toàn cho công tác cách ly, bố trí lực lượng rà soát, bám chắc các trường hợp có sức khỏe yếu và có bệnh nền để có phương án chăm sóc sức khỏe khi cần thiết; 8 tổ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn. Cấp thẻ ra vào trên địa bàn xã, khi có việc cần thiết ra ngoài.

Người dân làm nghề thêu nên việc ra ngoài cũng ít và họ vẫn tiếp tục làm nghề trong thời gian cách ly, còn hàng thêu xong phải sau 14 ngày mới được xuất đi. Số hàng hóa đó được thực hiện tiêu độc khử trùng trước khi mang đi.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện rà soát, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các cửa hàng, người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Trung ương và Thành phố. Giao Văn phòng Ủy ban và Sở Y tế căn cứ kết luận của Thủ tướng Chính phủ, dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng, sớm trình UBND TP ban hành Chỉ thị liên quan để kịp thời triển khai.

Ông Quý cho biết, liên quan đến công tác kiểm tra đối với nơi đông người và tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng…, TP đã đề cập tại cuộc họp giao ban của BCĐ và đề nghị các địa phương thực hiện đúng theo chỉ đạo, qua đó, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cùng với việc phát triển sản xuất, hoàn thành 2 mục tiêu kép…

Phó Chủ tịch TP đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Sở Y tế rà soát các cơ sở cách ly tập trung bởi những ngày tới, dự kiến nhu cầu cách ly tập trung sẽ không lớn do Chính phủ hạn chế đưa người nước ngoài về Việt Nam, trong khi các trường hợp F1 trong khu cách ly chỉ còn thấp.

Theo đó, rà soát 4 cơ sở cách ly tập trung, nếu nhu cầu không sử dụng, tạm thời chấm dứt trưng dụng để trả lại các cơ sở, chỉ giữ lại 1 đến 2 cơ sở để dự phòng triển khai thực hiện khi cần thiết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo

Xét nghiệm nhanh ở tất cả các chợ đầu mối

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nội. “Một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do chúng ta thực hiện tốt công tác xét nghiệm”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Nhắc lại, công tác xét nghiệm là công tác tối quan trọng, Chủ tịch UBND TP đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín) và yêu cầu ngay ngài mai các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ Thường Tín…

“Kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh thành này sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP." – ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về Covid -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị.

CDC Hà Nội, các bệnh viện, địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ. “Xác bệnh viện, các trung tâm y tế quận huyện tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta phải dự trữ cho chiến lược lâu dài” – Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý.

Theo Chủ tịch UBND TP sau dịch Covid-19, có thể tất cả các lý thuyết về kinh tế đều đảo lộn, thay đổi, vì vậy các đơn vị phải thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Các huyện phải đảm bảo năng suất của vụ xuân hè và tăng cường chăn nuôi, đảm bảo tốt tăng trưởng.

Chủ tịch UBND TP cũng giao sở GD&ĐT, nghiên cứu mở rộng học trực tuyến, làm việc với Bộ GD&ĐT để công nhận kết quả bằng hình thức học trực tuyến; có phương án kỹ càng cho học sinh quay trở lại trường học; tổ chức tốt các kỳ thì theo hướng giảm môn thi, giảm số lượng bài thi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi.

Hy vọng kịch bản tốt nhất nhưng vẫn chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Nêu ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp tục nhấn mạnh, từ các đại dịch từ thế kỷ 19 đến nay, trong 4 cách phòng chống dịch thì hiệu quả nhất vẫn là thực hiện nghiêm túc cách ly ít nhất từ 1 đến 2 tuần sau khi có cai nhiễm cuối cùng được phát hiện; sau đó mở lại các hoạt động kinh doanh từ từ cùng với việc theo dõi tất cả các trường hợp có triệu chứng, xét nghiệm, kiểm tra và cách ly.

Cảnh báo hiện tượng tái nhiễm bệnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... nhiều khả năng Virus này có khả năng ẩn náu trong con người, Chủ tịch UBND TP phân tích rõ cần xây dựng các kịch bản xấu nhất xảy ra, có phương án dự phòng và nhấn mạnh: "Chúng không lạc quan vội mà cần tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và những điều kiện để đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch bệnh này."

Theo đó, kịch bản thứ nhất là đại dịch sẽ kéo dài thêm khoảng ba tháng và được khống chế và kiểm soát trên phạm vi khu vực và phạm vi toàn cầu. Đây kịch bản tốt nhất đối với mọi quốc gia và cả thế giới, dù ít nhiều bị ảnh hưởng sau đó các hoạt động kinh tế trở lại bình thường.

Khi đó, các trường học và công sở sẽ mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh buôn bán, giao thông, du lịch, khách sạn, nhà hàng dần khôi phục. Theo kịch bản này, đa phần các nước bị ảnh hưởng và thiệt hại nhưng phương pháp thiệt hại sẽ sớm được khắc phục theo thời gian.

Kịch bản thứ 2 là dịch bệnh có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, cho đến khi con người chế tạo được một loại thuốc đặc trị để điều trị hiệu quả các bệnh nhân nhiễm Covid -19. Lúc này Covid -19 xem như một loại cúm mùa, không loại trừ được hoàn toàn nhưng có thể sống chung với nó; kinh tế, hầu hết các quốc gia và kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái, con người sống trong điều kiện khắc khổ, trong khi vẫn phải dành nguồn lực đáng kể trong phòng chống dịch bệnh.

Kịch bản thứ 3, là Covid - 19 tiếp tục lây lan với tốc độ khủng khiếp như hiện nay trong một thời gian dài, bất chấp các biện pháp mà nhiều nước đang áp dụng; số ca nhiễm, số người chết vẫn duy trì đều đặn ở mức cao. Theo kịch bản này, số người chết có thể tăng lên 1.000.000 người, hàng chục triệu người có khả năng bị nhiễm khiến hệ thống y tế công cộng, hệ thống phòng dịch bị thất thủ. Các hậu quả đối với kinh tế thế giới vô cùng bi đát, phát triển của thế giới có thể bị kéo lùi lại hàng thập kỷ; đi kèm theo đó là nghèo đói, bệnh tật, bạo lực hoành hành.

"Trong khi chúng ta hy vọng điều tốt đẹp nhất thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất" - Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Sáng 29/9 thêm 1 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 29/9 cho biết trên địa bàn Thành phố đêm qua ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 trong khu cách ly.

Bộ Y tế từng hướng dẫn về mức giá xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

(VnMedia) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước ngày 01/7/2021 với đối tượng tham gia BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng...

Thí điểm đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ mở rộng việc triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) đối với 12 Sở GTVT trên cả nước.