Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

0
0

 - Cho rằng các chính sách liên quan đến cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh Việt Nam không quyết liệt nên tốc độ gia tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn, như Singapore, Malaysia, Indonesia và gần đây là Thái Lan…

Chiều 8/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

100% các trường hợp liên quan đến Bạch Mai được xét nghiệm có kết quả âm tính

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đến nay, TP đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai ở giai đoạn 1 với 15.461/15.461 trường hợp cho kết quả âm tính (100%). Tuy nhiên, theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, ngoài số cán bộ y tế tại Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10-28/3, hiện tại vẫn còn gần 4.000- 5.000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm.

CDC đề nghị các quận, huyện, thị xã, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, khoanh vùng những đối tượng trên, tổ chức cách ly và gửi mẫu bệnh phẩm về CDC thực hiện công tác xét nghiệm. CDC cũng đang nỗ lực trong công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định để triển khai xét nghiệm trên diện rộng trong thời gian tới. CDC cũng đề nghị các Trung tâm y tế tham mưu để triển khai đến từng quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; kêu gọi các trường hợp liên quan dịch tễ đến các ổ dịch tự giác khai báo y tế để tránh lây lan ra cộng đồng…

Ông Nguyễn Nhật Cảm
Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai gửi lời cảm ơn CDC Hà Nội đã giúp đỡ lấy mẫu toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong viện. Tất cả các mẫu này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid -19, kể cả các nhân viên, đối tác tham gia cung cấp các dịch vụ. GS Châu đề nghị các quận huyện giúp đỡ hoàn thành lấy mẫu những cán bộ, viên chức đang ở ngoài bệnh viện.

Ngoài ra, theo GS Châu, từ lúc bệnh viện phong tỏa, Bộ Y tế chỉ đạo viện vẫn nhận một số bệnh nhân nặng chuyển tới từ các nơi khác. Bệnh viện đã làm xét nghiệm lại với các bệnh nhân và gia đình đến 3 lần; bệnh cảnh lâm sàng đã ổn định và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. GS Châu đề xuất TP Hà Nội cho chuyển các trường hợp này về địa phương và CDC ở các nơi này sẽ tiếp tục theo dõi. GS Châu cho biết, từ ngày 10 đến 28/3, các nhân viên công ty Trường Sinh chỉ ở trong khu vực bệnh viện, không ra ngoài.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, thông tin này đối với Thành phố là "phần nào thở phào nhẹ nhõm hơn bởi nguy cơ lây nhiễm từ các nhân viên công ty Trường Sinh đã giảm bớt". Chủ tịch TP cũng thông tin, các trường hợp của công ty Trường Sinh cùng cán bộ, bác sỹ và y tá, điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai xuống cơ sở 2 hoặc lên Thái Nguyên cũng đã được cách ly và xét nghiệm và phát hiện ngay vào ngày 27, 28/3.

Với nhóm các sinh viên, học sinh học hoặc thực tập ở bệnh viện Bạch Mai mà Thành phố xác minh là 3.000 người thì hiện đã có 2000 trường hợp xét nghiệm âm tính, 1000 trường hợp đang chờ kết quả. Đối với 1.592 các bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới và các bệnh viện của Hà Nội cũng đã có xét nghiệm âm tính.

Với các trường hợp liên quan như đến thăm bệnh nhân, trông nom và khám ngoại trú tại bệnh viện có 25.000 người, thì đã xét nghiệm được 16.000 người. Các trường hợp là "xe ôm", lái xe taxi, bảo vệ đang khẩn trương xác minh. "Có thể nói ổ dịch Bạch Mai từ 28/0 đến hôm nay, sau 10 ngày, những số liệu mà chúng ta tổng kết được thì có thể nói là yên tâm tương đối. Chúng ta đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai kiểm soát tốt tình hình và diễn biến của ổ dịch", Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Cách ly toàn bộ Công an phường Đông Ngạc vì liên quan đến BN243

Liên quan đến trường hợp BN243, CDC Hà Nội cho biết, các tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để thông tin về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243. Như trường hợp bệnh nhân 250 (liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh) bán đậu phụ, mỳ tôm, tạp hóa... nên có nhiều công nhân đến mua hàng. Ngày 7/4 đã CDC Điện Biên cũng đã liên hệ với Hà Nội để điều tra dịch tễ, xét nghiệm.

Báo cáo cụ thể về trường hợp này, huyện Mê Linh cho biết, BN250 sinh năm 1970, bán hàng tạp hóa ở ngay gần nhà bệnh nhân 243; qua điều tra đã xác định có 132 trường hợp liên quan bệnh nhân này và tất cả đã được lấy mẫu qua test nhanh âm tính và đã được cách ly theo quy định. Sau khi 2 bệnh nhân 243 và 250 có kết quả xét nghiệm dương tính, sáng nay (8/4), huyện Mê Linh đã họp và mời Giám đốc CDC và Sở Y tế. Qua việc tính toán, điều tra, xác minh tình hình dịch bệnh tại đây, Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với dân số 10.873 người.

Đại diện xã Mê Linh, nơi có thôn Hạ Lôi đang bị phong tỏa cho biết, nhân dân rất ủng hộ, đồng thuận các quyết định của TP, quận huyện, phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 và 250. CDC Hà Nội đã cử đội phản ứng nhanh, phối hợp với huyện và xã làm việc trong đêm 7/4 và đã rà soát được 153 trường hợp F1 và lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển cách ly. Hiện người dân rất chấp hành các quy định và tự giác đến khai báo y tế, những người diện F1 cũng mong muốn được cách ly sớm. Huyện cũng mong muốn được xét nghiệm nhanh toàn bộ cư dân của thôn Hạ Lôi trong thời gian sớm nhất để chủ động phòng ngừa và tạo tâm lý ổn định cho người dân.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, quận đã rà soát và phát hiện 8 trường hợp F1 nhờ việc trích xuất camera ở chợ hoa Quảng Bá; 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3. Quận cũng đã lập danh sách, theo dõi 250 người kinh doanh bán hoa ở Tây Tựu và Liên Mạc có mối quan hệ với bệnh nhân 243.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, khi có đủ số lượng, tiến hành test nhanh cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác. Trong điều kiện cần thiết, giao CDC và Sở Y tế tính toán, rà soát để mở rộng xét nghiệm ở những nhóm người, các vùng, các khu vực có nghi ngờ để đánh giá mức độ lây nhiệm dịch bệnh tại cộng đồng. Đáng chú ý, tại quận Bắc Từ Liêm có trường hợp F1 là Phó trưởng CA phường Đông Ngạc đã ăn cơm cùng bệnh nhân 243, sau đó về sinh hoạt với đơn vị. Toàn bộ Công an phường Đông Ngạc đã được khử khuẩn và đề nghị cách ly. Các trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội phải áp dụng giãn cách xã hội, phong tỏa mạnh mẽ hơn

Kết luận hội nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chiều 8/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, các chính sách liên quan đến cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh Việt Nam trong giai đoạn 1 rất tốt nhưng sau đó do không quyết liệt nên xuất hiện 1 số diễn biến ca mắc mới, tốc độ gia tăng cao hơn. Vì thế, Hà Nội phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn như Singapore, Malaysia, Indonesia và gần đây là Thái Lan.

Nêu thực tế tại Vũ Hán đã có tình trạng số ca đã được chữa khỏi nhưng tái nhiễm Covid -19 và 16% ca nhiễm từ du học sinh châu Âu về ban đầu không có triệu chứng song thời gian phát hiện dương tính lên đến 19 ngày, Chủ tịch UBND TP cho rằng: “Đây là việc phải rút kinh nghiệm. Chúng ta lọc ra những thông tin quan trọng để áp dụng, gắn liền với công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP”. Liên quan đến thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không dùng khẩu trang khi ra đường, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn…

Người đứng đầu TP cũng kêu gọi toàn bộ công chức, viên chức trên địa bàn thành phố ủng hộ 1 ngày lương và chuyển về UB MTTQ Việt Nam thành phố để góp phần hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn cũng như đảm bảo an sinh xã hội sau dịch.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội thêm 2 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 12/5 công bố thêm 2 trường hợp mắc COVID-19. Hai bệnh nhân này chưa có tên trong danh sách công bố trưa cùng ngày của Bộ Y tế.

Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm do doanh nghiệp trao tặng

(VnMedia) - Ngày 12/5/2021, tại Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công tác phòng chống dịch do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng.

Bệnh nhân COVID-19 dù ho sốt vẫn đến hàng loạt hàng quán, siêu thị

(VnMedia) - Hai bệnh nhân dù có biểu hiện ho sốt từ ngày 30/4 và 3/5 nhưng sau đó, hai người này vừa tự mua thuốc uống, vừa đi đến hàng loạt hàng quán, chợ, siêu thị, phòng gym... trên địa bàn Thành phố và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 11/5.

Hà Nội: Xử phạt 15 triệu đồng quán bar 'trá hình' hoạt động trong mùa dịch

(VnMedia) - UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ cơ sở kinh doanh High lounge tại số 22 phố Tống Duy Tân (phường Hàng Bông) do vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Hai người lây nhiễm SARS-CoV-2 khi đến quán nhậu

(VnMedia) - Trong số 07 bệnh nhân mắc mới tại Đà Nẵng có 2 trường hợp được phát hiện khi đến khám tại BV Gia Đình khai có đến quán nhậu Toxic. Đây là địa điểm có 02 ca bệnh của Thẩm mỹ viện Amida đến trước đó.