Biển Đông: Các nước lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

0
0

 - Philippines hôm qua (8/4) đã lên tiếng thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 3/4 khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động đâm tàu cá Việt Nam của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 3/4 khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động đâm tàu cá Việt Nam của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Ngoại giao Philippines đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vụ tàu hải cảnh Trung Quốc hôm 3/4 đâm chìm tàu cá chở 8 ngư dân của Việt Nam đang hoạt động ở ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa – quần đảo vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Vụ việc xảy ra vào thời điểm khi rất cần có một phương pháp tiếp cận chung để chống lại đại dịch COVID-19, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

“COVID-19 là một mối đe dọa thực sự đòi hỏi cần có sự đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau. Đối mặt với tình hình như vậy, cả cá hay những đòi hỏi chủ quyền dựa trên yếu tố lịch sử tưởng tượng đều không đáng trở thành ngòi nổ từ những vụ việc như thế”, Bộ Ngoại giao Philippines gay gắt chỉ trích Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines nhắc lại vụ tàu Trung Quốc đâm một tàu cá của Philippines và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên biển. Những ngư dân này sau đó đã được một tàu cá của Việt Nam cứu giúp. Vụ việc xảy ra hôm 9/6 năm ngoái

 “Chúng tôi đã có trải nghiệm tương tự và chúng tôi đã thấy sự tin tưởng trong tình hữu nghị đã bị đánh mất đi rất nhiều qua vụ đâm tàu và hành động nhân đạo cứu các ngư dân Philippines của Việt Nam đã đem lại cho chúng tôi niềm tin nhiều như thế nào”, Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ.

Trước đó, Mỹ cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, kêu gọi Bắc Kinh tiếp tục tập trung vào các nỗ lực nhằm chống lại đại dịch COVID-19 đồng thời “ngừng ngày các hành động lợi dụng sự phân tán chú ý hay sự dễ tổn thương của các nước khác để bành trướng đòi hỏi chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.” Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới, Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa và cho máy bay quân sự đặc biệt hạ cánh xuống Đá Chữ Thập, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố. Quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Philippines cảnh báo, những vụ việc như vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam có thể làm phương hại đến triển vọng xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau giữa 10 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông.

Trong vụ đâm tàu cá Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 3/4 khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động đâm tàu cá Việt Nam của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Ngày 03/04/2020, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam cũng đã phản đối việc Trung Quốc triển khai hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.

Hà Nội tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra, vào Thành phố

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại Chỉ thị hỏa tốc số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

TP. HCM: Thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm, căng dây phong tỏa nhà có F0

(VnMedia) - TP.HCM đã quyết định thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ đến ngày 30/9; Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa…