Bất chấp COVID-19, Nga vẫn khoe sức mạnh oai hùng mừng Ngày Chiến thắng

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin vừa tuyên bố, Nga vẫn sẽ tổ chức cuộc diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng bất chấp việc đại dịch COVID-19 đang hoành hành, gây rất nhiều khó khăn cho nước Nga nói riêng và thế giới nói chung.

Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin

Nga sẽ tổ chức cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow nhằm kỷ niệm 75 năm ngày Hồng quân Liên Xô giành chiến thắng trước phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Yêu nước Vĩ đại 1941-1945 khi mối đe dọa gây ra từ việc virus corona lan rộng chấm dứt, Tổng thống Putin hôm qua (28/4) đã phát biểu như vậy.

"Tất cả những hoạt động mà chúng tôi lên kế hoạch tổ chức nhằm kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng chắc chắn sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ tổ chức cả cuộc diễu binh chính trên Quảng trường Đỏ và cả cuộc diễu hành của Trung đoàn Bất tử”, Tổng thống Putin cho biết trong bài phát biểu trước các công dân Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, “chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động ăn mừng xứng đáng để kỷ niệm Ngày Chiến thắng khi chúng tôi tin tưởng rằng tình hình đã hoàn toàn an toàn và quan trọng nhất là an toàn cho các cựu chiến binh”.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga. Lễ diễu binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow là điều không thể thiếu trong những lễ ăn mừng sự kiện trọng đại như vậy.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới.

Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng được giới thiệu trong những dịp như thế này.

Hồi tháng Ba, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M 'Proryv' sẽ cùng lăn bánh với một loạt xe tăng đình đám khác của Nga trong cuộc diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ trong năm nay.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga trước đó tiết lộ, những chiếc xe tăng uy lực T-90M ‘Proryv’ của Nga sẽ lần đầu tiên đi qua Quảng trường Đỏ trong đoàn xe cơ giới tham gia lễ diễu binh. 5 loại xe tăng sẽ tham gia vào cuộc diễu binh ở thủ đô Moscow nhân kỷ niệm 75 năm ngày Hồng quân Liên Xô giành chiến thắng trước phát xít Đức trong Cuộc chiến tranh Yêu nước Vĩ đại. Các xe tăng huyền thoại T-34-85 của Nga sẽ dẫn đầu đoàn xe cơ giới. Gia đình xe tăng hiện đại đang hoạt động trong Lực lượng Vũ trang Nga sẽ được đại diện bởi các xe tăng T-72B3 cùng với xe tăng T-80BVM và T-90M ‘Proryv’. Đoàn xe cơ giới của Nga còn bao gồm cả xe tăng tối tân nhất T-14 ‘Armata’. Sẽ có hơn 50 xe tăng tham gia vào cuộc diễu binh ở Quảng trường Đỏ năm nay.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Sáng 28/9 không thêm ca mắc COVID-19 mới, số người khai báo ho sốt giảm

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 28/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận trong đêm qua. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021), toàn Thành phố có 3.969 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

Khởi tố thêm 4 bị can vụ nâng khống hàng chục tỉ đồng giá cây xanh ở Hà Nội

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với 4 đối tượng (Đỗ Anh Tuấn, Bùi Phương Thảo, Bùi Văn Mận, Hoàng Thị Kim Loan) liên quan đến chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hà Nam thêm 35 ca mắc COVID-19 mới, chưa tiêm vắc xin ở khu vực phong tỏa

(VnMedia) - Ngày 27/9, Hà Nam ghi nhận thêm 35 ca mắc mới; Thành phố Phủ Lý hiện đã tiêm được trên 38.900 mũi vắc xin phòng COVID-19, tập trung ở 9 xã, phường. Tuy nhiên, chưa thực hiện được việc tiêm phòng đối với những nơi phong tỏa.

Hà Nội: Chiều 27/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 27/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số bệnh nhân trong ngày lên con số 4. Các bệnh nhân thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và đều đã được cách ly.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

(VnMedia) - Ngày 27.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin-Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố… về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.