Vũ khí bí mật trên chiến trường Syria khiến Nga không dám động thủ

0
0

 - Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch quân sự toàn diện nhằm vào đồng minh Syria thân thiết của Nga. Theo lẽ thường, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải rơi vào một cuộc đối đầu quyết liệt. Tuy nhiên, hai nước này đã tránh được kịch bản trên. Lý do được cho là nằm ở vũ khí bí mật của Ankara.

Tổng thống Putin phải chú ý đến vũ khí bí mật của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Tổng thống Putin phải chú ý đến vũ khí bí mật của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khiến đồng minh của Nga lao đao

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang giáng những đòn nặng nề vào quân đội Syria – đồng minh của Nga. Chỉ riêng trong tuần vừa rồi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy hàng trăm xe tăng, bệ pháo và phương tiện bọc thép của Syria. Điều đáng nói, màn trình diễn hỏa lực gây tổn thất lớn cho quân đội Syria lại xuất phát từ chương trình phát triển máy bay không người lái rẻ và hiệu quả của Thổ Nhĩ Kỳ. Vũ khí bí mật này của Ankara, theo giới chức NATO, đã làm thay đổi cán cân sức mạnh trước Nga ở chiến trường tỉnh Idlib, Syria.

Cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria được châm ngòi từ hồi cuối tháng Hai. Quân chính phủ Syria dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga và các cố vấn đặc biệt đã bắt đầu thọc sâu vào chiến trường Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

Sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Saraqeb, thành trì Idlib của phe nổi dậy Syria bắt đầu thất thủ, khiến hàng trăm nghìn người tị nạn đổ về phía bắc, hướng về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối diện với tình hình trên, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng ngàn quân vào chiến trường Idlib để ngăn chặn sự sụp đổ của thành trì Idlib. Động thái này đã châm ngòi cho cuộc xung đột giữa quân chính quyền Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng trăm binh sĩ của hai bên đã thiệt mạng. Hàng chục cuộc không kích được tiến hành nhằm vào các xe tăng, lực lượng pháo binh và phương tiện bọc thép của Syria.

Cuộc xung đột ở Syria đã sang một bước ngoặt nguy hiểm: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không còn đơn thuần chỉ là những cuộc đọ súng với lực lượng thù địch ở bên kia biên giới mà nó giống với một cuộc chiến tranh toàn diện hơn. Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng nhiều loại vũ khí quân sự và gây ra những tổn thất nặng nề cho quân đội Syria.

Cuộc chiến nhỏ trên lý thuyết là một ván bài nguy hiểm bởi nó có nguy cơ đẩy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - lực lượng quân sự lớn nhất trong các nước thành viên NATO, vào cuộc đối đầu trực diện với một quân đội Nga có sức mạnh đáng sợ đang hậu thuẫn cho Syria. Cuộc đối đầu đó nếu leo thang theo logic bình thường sẽ trở thành một cuộc chiến toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Nga về mặt lý thuyết được cho là sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến như thế. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy.

Tại sao Nga phải nghĩ hai lần trước khi muốn đối đầu trực diện với Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ thực chất có trong tay quân bài bí mật khiến Nga buộc phải nghĩ hai lần trước khi quyết định đối đầu trực diện với quân đội của ông Erdogan, các nguồn tin quân sự đã tiết lộ như vậy với Insider. Quân bài đó nằm ở chương trình phát triển máy bay không người lái vừa rẻ vừa hết sức hiệu quả của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiến hành bởi 100 chiếc máy bay không người lái được chính Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo. Đội quân được trang bị đầu đạn dẫn đường giá rẻ này lại có sức phá hủy hiệu quả.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển chương trình máy bay không người lái của riêng họ trong gần một thập kỷ và Idlib cho thấy chương trình đó thành công như thế nào”, một quan chức quân sự của NATO có mặt trong khu vực gần một thập kỷ qua đã nhận định như vậy.

"Hàng chục chiếc máy bay không người lái trên bầu trời Idlib và thả bom xuống dàn xe tăng của chính quyền Syria suốt cả đêm đã khiến Tổng thống Putin phải chú ý”, vị quan chức NATO cho hay. "Chắc chắn, trong một cuộc đối đầu trực diện, Nga có thể sử dụng Không lực và những vũ khí chính xác để bẻ gãy hệ thống phòng không cũng như hệ thống chỉ huy, điều khiển máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng với một cái giá khó tưởng tượng được. Thổ Nhĩ Kỳ biết họ không thể hất cẳng Nga ra khỏi Syria như họ mong muốn nhưng họ có thể khiến Tổng thống Putin và đồng minh Assad tin rằng nước này cũng không thể bị hất cẳng ra khỏi Idlib. Vì thế, cần phải có những thỏa thuận và các cuộc thỏa luận để giải quyết tình hình”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Sáng 4/8: Hà Nội thêm 19 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, có thêm 19 ca mắc mới ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ 18h ngày 03/8 đến 6h ngày 04/8, trong đó 12 ca tại cộng đồng, 7 ca tại khu cách ly.

Hà Nội giám sát, siết chặt việc đi lại ngay từ gia đình, ngõ xóm, chung cư

(VnMedia) - Thành ủy Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ gia đình, từng ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...

Chiều 3/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới, trong đó có 3 ca liên quan công ty Thanh Nga

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 9 ca tại cộng đồng, 5 ca khu cách ly. Như vậy trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 66 trường hợp dương tính.

16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép

(VnMedia) - Hiện có 16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép. Người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được cấp phép.