Vụ giết con vứt xác xuống sông Hàn: Đề nghị truy tố khung hình phạt tử hình

0
0

- Theo luật sư, xét hành vi phạm tội của bị can đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất đến Tử hình.

Công an TP Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố Bùi Văn Hời (35 tuổi, ở xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, Thái Bình) tội Giết người, được quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận, bởi người cha sát hại con gái 8 tuổi rồi bỏ xác vào bao tải ném xuông sông Hàn phi tang.

Bị can Bùi Văn Hời
Bị can Bùi Văn Hời

Theo kết luận điều tra, ngày 9/2/2018, Hời ly hôn với vợ là chị L.T.H. (29 tuổi). Sau khi chia tay vợ, người đàn ông 35 tuổi đưa con gái tên N. (8 tuổi) vào Đà Nẵng. Vì phải đi làm, Hời không có điều kiện chăm sóc con nên tháng 4/2018, gã này gửi N. vào chùa Quang Châu (thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang).

Ngày 12/7/2018, người đàn ông này kết hôn với chị L.J.Y. (41 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc). Ngày 1/1/2019, chị Y. cùng con riêng sang Đà Nẵng sinh sống với Hời và đăng ký lưu trú tại một khách sạn ở phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà). Ở với nhau được hơn 10 ngày, con riêng của chị Y. về Hàn Quốc để dự lễ tốt nghiệp.

Ngày 13/1/2019, Hời đến chùa Quang Châu xin sư trụ trì được dẫn N. về khách sạn chơi vài ngày cùng với Y. 5 ngày sau, Hời và con gái cùng người phụ nữ Hàn Quốc chuyển sang khách sạn khác ở đường Vũ Đình Long (TP Đà Nẵng) lưu trú. Trong thời gian này, N. nhớ mẹ ruột nên nhiều lần khóc.

Thấy vậy, Hời đánh N. nhiều lần. 23h ngày 31/1/2019, thấy con gái khóc, Hời đưa đến chỗ vắng trên đường Ngô Cao Lãng (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) để đó rồi quay về khách sạn. Ít phút sau, hắn sử dụng xe máy chở chị Y. ra sân bay Đà Nẵng để về Hàn Quốc.

Đến 2h ngày 1/2/2019, Hời quay lại chỗ cũ tìm con nhưng phải 2 giờ sau mới tìm thấy. 14h25 ngày 1/2, trong lúc ở khách sạn, N. làm đổ sữa ra giường nên bị cha mắng. Bé gái cãi lại cha nên Hời bóp cổ con mình với mục đích dọa cho sợ. Người đàn ông 35 tuổi khai, vì mất kiểm soát nên anh ta bóp cổ N.. Thấy con có biểu hiện không ổn, Hời hô hấp nhân tạo nhưng không có kết quả.

Biết con đã chết, hắn nghĩ cách phi tang. Hời ra chợ mua bao tải, bỏ xác con vào, sau đó cho vào ba lô để di chuyển ra khỏi khách sạn. Từ đây, người cha chở xác con đến khu vực vắng người bỏ thêm 2 cục đá vào bên trong rồi lên cầu Thuận Phước ném xuống sông.

Ngày 25/2/2019, Hời đến Công an TP Đà Nẵng đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra vụ án, do không tìm thấy thi thể cháu bé, ngày 7/3, Viện KSND TP Đà Nẵng ra quyết định hủy bỏ lệnh tạm giữ, trả tự do đối với Bùi Văn Hời.

Đến ngày 30/7/2019, sau 4 tháng được trả tự do, đối tượng giết con gái ruột, phi tang xác xuống sông Hàn đã bị bắt giam trở lại, phục vụ điều tra.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của bị can đã tước đoạt quyền sống của trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Điều đau xót nạn nhân lại bị chính cha ruột sát hại và phi tang xác xuống sông Hàn. Cháu bé đã phải chịu nhiều sự thiệt thòi sau khi bố mẹ ly hôn gửi ở chùa Quang Châu. Đáng lẽ ra, ở lứa tuổi cháu phải được sống trong sự yêu thương, che chở của gia đình nhưng người cha vì sự ích kỷ cá nhân đã nhẫn tâm sát hại cháu dã man, tàn bạo.

Mặc dù cho đến nay, Cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tìm xác cháu ở sông Hàn nhưng chưa có kết quả. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của đối tượng, lời khai của người phụ nữ Hàn Quốc, biên bản khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra và các tài liệu, chứng cứ khác thu thập trong quá trình điều tra đã có đủ cơ sở kết luận bị can đã có hành vi dùng tay bóp cổ cháu bé tử vong tại khách san.

Do lo sợ và để che giấu hành vi phạm tội, bị can đã ra chợ mua bao tải, bỏ xác con vào, sau đó cho vào ba lô để di chuyển ra khỏi khách sạn. rồi lên cầu Thuận Phước phi tang xuống sông Hàn.

"Xét hành vi phạm tội của bị can đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất đến Tử hình.

Về nguyên tắc, khi xác định nạn nhân tử vong, Cơ quan điều tra sẽ trưng cầu pháp y tử thi làm rõ nguyên nhân chết. Trong vụ án này, do chưa tìm thấy thi thể hay một phần cơ thể cháu bé nên không có điều kiện làm rõ. Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư, việc tìm thấy thi thể hay 1 phần cơ thể cháu bé chỉ là một trong các chứng cứ chứng minh tội phạm. Việc xác định cháu bé có bị tử vong hay không còn phụ thuộc vào các chứng cứ khách quan khác mà cơ quan điều tra đã thu thập theo trình tự được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình…  

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.  

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.  

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

 

P.Mai

Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...