Mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều buộc phải khai báo y tế

0
0

 - Từ 6 giờ sáng 7/3, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người có quốc tịch Việt Nam) đều phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), sáng 6/3. Để thuận tiện, bên cạnh hình thức khai giấy hành khách có thể khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến đi đến Việt Nam.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các nhà mạng Viettel, VNPT và các công ty công nghệ thông tin đã nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện quy trình và ứng dụng khai báo y tế điện tử bắt buộc rất đơn giản, thuận tiện.

Việc khai báo y tế bằng hình thức điện tử tại https://suckhoetoandan.vn/khaiyte?fbclid=IwAR1r70jsv1FUtKGzJyL4ELF2UOgcqObE3sr0OkUXIfPRfI_P2Sjb3AvXwlg 

 
Ảnh chụp màn hình Tờ khai Y tế

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng bàn thảo về việc huy động cơ sở vật chất của lực lượng công an, phối hợp cùng với quân đội chuẩn bị thêm các địa điểm tổ chức cách ly tập trung, trong đó có các cơ sở cách ly cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất triển khai các đội cơ động quân dân y kết hợp để kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức cách ly tại các doanh nghiệp…

Thời gian tới Bộ Y tế cũng sẽ ban hành các hướng dẫn chi tiết, cụ thể đối với các khách sạn, cơ sở lưu trú được sử dụng để cách ly tập trung; cách ly tại các doanh nghiệp, nhà máy...

Thông báo tới tất cả các hãng hàng không có chuyến bay đến Việt Nam

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả những hành khách nhập cảnh Việt Nam (bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài) kể từ 06 giờ 00 phút ngày 07/3/2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai một loạt nhiệm vụ.

Theo đó, Bộ Ngoại giao có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên Chính phủ tại Việt Nam về quy định khai báo y tế.

Đồng thời đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao và trang thông tin điện tử của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao cũng được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có hình thức thông báo rộng rãi cho cơ quan chức năng sở tại, cộng đồng người Việt Nam cư trú ở nước ngoài; Niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại trụ sở cơ quan và hướng dẫn đối với người Việt Nam và người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ thông báo cho tất cả các hãng hàng không có chuyến bay đến Việt Nam về quy định khai báo y tế; Chỉ đạo các cảng vụ hàng không, cảng hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế và các cơ quan liên quan bố trí địa điểm phù hợp, phân luồng hợp lý để thực hiện việc kê khai và kiểm dịch y tế ; Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam.

Nhiệm vụ của Bộ Công an là tiếp nhận thông tin khai báo y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý, thông báo ngay với đơn vị kiểm dịch y tế để xử lý nếu phát hiện các trường hợp chưa có xác nhận khai báo y tế ; Thông báo cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài xin nhập cảnh Việt Nam về việc thực hiện khai báo y tế ; Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an; Niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại các địa điểm làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ tiếp nhận thông tin khai báo y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý, thông báo ngay với đơn vị kiểm dịch y tế để xử lý nếu phát hiện các trường hợp chưa có xác nhận khai báo y tế; Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; Chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bộ Y tế xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin khai báo y tế.

Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin khai báo y tế; Chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các quy trình và nội dung, kỹ thuật, thủ tục thực hiện khai báo y tế.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các đơn vị tại địa phương triển khai việc thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời bố trí nhân lực và cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện việc khai báo y tế.

Các Bộ, ngành có liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ chủ động thực hiện việc khai báo y tế điện tử theo các hướng dẫn tại trang thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc sử dụng mã QR.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc