Hệ thống phòng không Syria xung trận, đập tan cuộc tấn công của kẻ thù

0
0

 - Các hệ thống phòng không của Syria vừa chặn đứng “các mục tiêu thù địch” trên bầu trời thành phố Homs, một phóng viên của hãng thông tấn SANA hôm qua (4/3) cho biết.

Hệ thống phòng không Syria chặn đứng hai cuộc tấn công bằng tên lửa
Hệ thống phòng không Syria chặn đứng hai cuộc tấn công bằng tên lửa

"Những tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố ", Al-Ikhbariya đưa tin kèm theo một video clip.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia Syria cũng đăng tin cho hay, các hệ thống phòng không của Syria vừa đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào tỉnh Quneitra. Theo SANA, cuộc tấn công trên xuất phát từ không phận Li-băng và bay qua bầu trời Cao nguyên Golan.

"Hành động gây hấn của Israel vào khu vực miền trung và nam Syria đang diễn ra từ không phận Li-băng và khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng”, một phóng viên của tờ Al-Ikhbaria cho hay.

Al-Ikhbariya dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, các hệ thống phòng không của Syria đã chặn được tất cả “các tên lửa thù địch”, khiến chúng không thể bắn trúng được các khu vực mục tiêu dự kiến.

"Xử lý các tên lửa thù địch và đáp trả các cuộc tấn công một cách thành công, chuyên nghiệp, hệ thống phòng không Syria đã ngăn không cho các tên lửa đánh trúng vào các địa điểm mục tiêu”, nguồn tin nhấn mạnh.

Lực lượng Phòng thủ Israel (IDF) từ chối bình luận về các thông tin trên báo chí Syria về những cuộc không kích nhằm vào tỉnh Quneitra. Israel hầu như không bao giờ bình luận về những cuộc tấn công mà họ phát động nhằm vào Syria. Israel cũng hiếm khi thừa nhận những cuộc tấn công xuyên biên giới của họ và liên tục khẳng định quyền được “bảo vệ an ninh quốc gia” của họ bằng bất kỳ phương tiện nào.

Hai vụ tấn công mới nhất diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bộ Chỉ huy Lực lượng Vũ trang Syria hồi cuối tháng 12 tuyên bố, hệ thống phòng không của họ sẽ ngay lập tức bắn hạ bất kỳ máy bay nào xâm phạm vào không phận của họ.

Israel trong thời gian qua liên tục thực hiện các cuộc tấn công vào chiến trường Syria. Hôm 23/2, IDF xác nhận đã iến hành các cuộc không kích vào thủ đô Damascus, nhằm mục tiêu vào cái họ gọi là những căn cứ của chiến binh Hồi giáo Jihad ở Syria. Trước đó, ngày 13/2, hệ thống phòng không Syria cũng báo cáo về vụ các tên lửa được bắn vào thủ đô Damascus từ hướng khu vực Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel.

Tính đến nay, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Syria, thường là bắn tên lửa từ bên ngoài không phận Syria, từ Cao nguyên Golan hoặc không phận Li-băng, với mục đích nhằm làm nhiễu các chiến dịch phòng không. Các mục tiêu mà Tel Aviv tuyên bố tấn công là của người Iran hoặc những lực lượng thân Iran.

Trong nhiều năm qua, Israel luôn lấy lý do tiêu diệt đội quân của Iran để tấn công vào Syria. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran và các nhóm thân Iran trên lãnh thổ Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Damascus rất bất mãn trước các cuộc tấn công của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...