Hà Nội sẽ có bốt xét nghiệm di động để người dân tự xét nghiệm Covid-19

0
0

 - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang tìm nguồn kít xét nghiệm nhanh để sắp tới sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể tự xét nghiệm xác xuất trên đường

Thêm 9 trường hợp dương tính đang chờ kết luận

Chiều 25/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, tính đến 12h00 ngày 25/3/2020, theo số liệu công bố của Quốc gia thì Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 43 trường hợp nhiễm COVID-19.

Còn theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 12h ngày 25/3/2020, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 52 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các trường hợp dương tính này cần Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm khẳng định mới có thể kết luận là mắc COVID-19.

Sở Y tế nhận định, các ca mắc tại Hà Nội cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về. Hiện đã có biểu hiện lây ra cộng đồng và nguy cơ trong thời gian tới sẽ có nhiều ca mắc trong cộng đồng.

Thời gian tới, thành phố rà soát tất cả các kịch bản phòng, chống dịch của Thành phố để sẵn sàng thực hiện khi cần thiết góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Tiếp tục kiểm soát tốt tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài và các hành khách nội địa từ các tỉnh thành khác đến. Kiếm soát các bến tàu, bến xe.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người từ nước ngoài về từ ngày 7/3/2020 đang ở cộng đồng để sàng lọc và có biện pháp bao vây khoanh vùng xử trí kịp thời. Tiến hành giám sát trọng điểm tại cộng đồng để chủ động đánh giá tình hình dịch bệnh tại cộng đồng.

Tiếp tục tổ chức tốt công tác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, các đơn vị được phân công phải triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp chiều 25/3

Kích hoạt các bệnh viện chuyển giai đoạn tiếp nhận, điều trị, thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh. Quán triệt công tác phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Đối với bệnh viện dã chiến Mê Linh sẽ đưa vào sử dụng ngay khi được bàn giao.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực đã xuất hiện ca bệnh, khu vực có người tiếp xúc với ca bệnh... và tại các khu vực công cộng như như bến tàu, xe, chung cư, trường học...

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch COVID-19, chủ động khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, tự giác thực hiện cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, cho người dân, đảm bảo nguồn dự phòng sẵn sàng cung ứng trong mọi tình huống.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết về trường hợp chị Vũ Thu Hà (sinh năm 1995, phường Sài Đồng), sáng nay (25/3) đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài để bay đi Anh mặc dù chỉ còn 2 ngày nữa thì hết cách ly.

Lực lượng chức năng ở phường đã phát hiện và đã đưa bệnh nhân quay về. Dự kiến, sẽ đưa trường hợp này đi cách ly tại trung tâm. Theo quy định, cơ quan chức năng của Quận Long Biên sẽ ra xử phạt hành chính đối với bệnh nhân này với mức từ 5 đến 10 triệu đồng.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết đêm qua quận đã được CDC Hà Nội có một ca nghi ngờ dương tính với Covid-19 tại tòa nhà Tân Hoàng Minh (36, Hoàng Cầu). Ngay trong đêm quận đã tổ chức khử khuẩn và kịp thời cách ly các trường hợp F1.

Quận Đống Đa cho biết quận yêu cầu Chủ tịch các phường phải chịu trách nhiệm trước UBND quận với tình trạng người dân còn tập trung đông tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn quận.

Sẽ có bốt di động để người dân tự xét nghiệm

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành đánh giá, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển. Trong khi đó, trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vẫn tụ tập đi lễ; tụ tập uống cà phê, vẫn  hội thảo... 

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, việc tụ tập đông người dẫn đến lây lan, rồi tỏa ra các đường lây nhiễm là rất nguy hiểm và đặc biệt cảnh báo về việc ở bệnh viện Bạch Mai rất dễ có thêm nhiều ca lây nhiễm. Bằng chứng là đã phát hiện thêm bệnh nhân nằm cạnh bệnh nhân số 133 ghi nhận dương tính.

Đối với bệnh viện Bạch Mai, Thành phố sẽ đề nghị xét nghiệm thêm tất cả các nhân viên phục vụ, người vào bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua phải tự cách ly tại nhà, Thành phố sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, ưu điểm của người Việt là tỷ lệ đeo khẩu trang của người dân cao hơn các nước nhưng lại có nhược điểm đi lại, tụ tập nhiều hơn, không loại trừ sắp tới sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch Thành phố cũng cho biết, Hà Nội đang tìm nguồn kít xét nghiệm nhanh để sắp tới sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể tự xét nghiệm xác xuất trên đường, đồng thời quyết định chuyển 312 trường hợp F1 đưa lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa.

Các bệnh viện của Thành phố chuẩn bị tinh thần tiếp nhận các bệnh nhân dương tính khi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận tiếp nhận đủ số bệnh nhân. Chuẩn bị cơ sở vật chất, bác sỹ, y tá sẵn sàng vào bệnh viện công tác, chỉ rời khỏi bệnh viện khi bệnh nhân cuối cùng âm tính và cộng thêm cách ly 14 ngày, phấn đấu, không để người tử vong.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc Covid-19 mới, đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc Covid-19 mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Người phụ nữ chiếm đoạt tiền tỷ từ việc lừa mua bán khẩu trang

(VnMedia) - Lợi dụng việc anh Đặng Ngọc Hà có nhu cầu nhập số lượng lớn khẩu trang y tế, đối tượng Đặng Thị Xuân đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.