Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều 30/3

0
0

 - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

 

Sáng 30/3, Ban chỉ đạo phòng dịch Covid -19 phiên thứ 27 với nhiều nội dung đặc biệt quan trọng.

Bệnh viện Bạch Mai có 3 ổ bệnh

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, ổ dịch tại bệnh Bạch Mai đến sáng nay, theo số liệu của CDC Hà Nội có 26 trường hợp dương tính với Covid -19 (2 trường hợp chưa công bố).

Đến ngày 29/3, theo danh sách trích xuất từ Bệnh viện Bạch Mai, có 1.592 trường hợp bệnh nhân nội trú Bệnh viện Bạch Mai được cho ra viện từ ngày 15/3 thì 1.288 trường hợp đang ở Hà Nội và đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm. Đến sáng nay, có 228 mẫu đã có kết quả và tất cả đều âm tính.

Đối với những trường hợp liên quan khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc người đến thăm, học viên đi học... hiện nay sở đã rà soát được là 9.062 hai trường hợp; tổ chức cách ly được 6.898 trường hợp (chưa qua 14 ngày), thực hiện lấy mẫu được 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, 33 mẫu đã có kết quả.

Trong đó, có 3 trường hợp dương tính là người chăm sóc bệnh nhân, trong đó một trường hợp ở Đông Lao, Hoài Đức; một ở Yên Sở Hoàng Mai và một ở Cự Khê, Thanh Oai.

Ông Hạnh cho biết, hiện Bạch Mai có 3 nhóm lây nhiễm covid-19, bao gồm nhóm 15 người của công ty Trường sinh; nhóm bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh và những người liên quan; nhóm 2 diều dưỡng.

Rà soát, cách ly khẩn cấp những trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các quận huyện báo cáo về các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai để thấy rõ nguy cơ lây nhiễm từ các trường hợp này.

Chủ tịch huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, 2 trường hợp dương tính lần 1 theo thông báo lúc 1h ngày 30/3 của CDC Hà Nội tại tòa nhà HH01B, khu đô thị Thanh Hà.

Tiền sử dịch tễ người chồng có làm nhân viên xây dựng tại UBND phường Trúc Bạch, khi phường ghi nhận ca bệnh thì nghỉ làm về tại Thanh Hà, ngày 7/3 có ho không sốt. Bệnh nhân đi khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có ho, không sốt.

Người vợ có biểu hiện sốt nên từ chỗ làm việc ra viện gặp người chồng và cùng khám tại bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3. Sau khi khám, 2 vợ chồng về tại khu đô thị Thanh Hà tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người vợ có xuống mua thịt tại quán đối diện tòa nhà và mua đồ tại siêu thị tầng 1, đều đeo khẩu trang...

Hiện nay, huyện đã phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân, ngoại cảnh bề mặt, tầng bệnh nhân ở và mặt sảnh tòa nhà, gọi 115 đưa bệnh nhân lên bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2 tại Đông Anh. Huyện tiến hành phong tỏa tòa nhà, khóa các cầu thang máy và cửa ra vào đểu ngày hôm nay (30/3) tiếp tục điều tra các hộ liền kề cùng tầng, điều tra các quán, siêu thị người vợ mua hàng.

Quận Đống Đa cho biết có 5 trường hợp của công ty Trường Sinh đã xác định dương tính có thuê trọ trên địa bàn.

Tổng số trường hợp liên quan đến bệnh viện trên địa bàn quận là 760 người, trong đó bệnh nhân nội trú 93, ngoại trú là 37; học sinh sinh viên liên quan ngành y và các truờng hợp khác...

Quận đã ban hành 668/760 quyết định cách ly. Toàn bộ khu vực của các trường hợp F1 liên quan F0, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân của Bạch Mai đã được quận tổ chức phun khử khuẩn các địa điểm này.

Quận Hai Bà Trưng cho biết địa bàn có bệnh nhân số 169 là nhân viên công ty Trường Sinh thuê trọ tại ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm. Quận đã đã khử khuẩn khu vực này và yêu cầu người dân không tiếp xúc cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Về xóm chạy thận nhân tạo liên quan bệnh viện Bạch Mai có 105 người. Quận đã lấy mẫu 1 trường hợp liên quan khoa tim mạch, kết quả âm tính. Quận đã tiến hành khoanh vùng, đặt chốt tại xóm này. Với bệnh nhân đi chạy thận quản lý theo hướng đưa bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai theo cửa riêng, bác sỹ đón theo đường riêng vào bệnh viện, khi về bệnh nhân cam kết chỉ ở trong nhà.

Trước mắt quận hỗ trợ mỗi gia đình tại xóm chạy thận 1 triệu đồng, ký hợp đồng với Vinmart để cung cấp thực phẩm theo yêu cầu 2 ngày/lần.

Quận Thanh Xuân cho biết có 824 trường hợp liên quan bệnh viện Bạch Mai, quận đã cách ly 592 trường hợp và đang tiếp tục ra quyết định cách ly. Về trường hợp dương tính lần 1 tại huyện Thanh Oai công tác tại Cục Sở hữu trí tuệ, quận đã xác định cơ quan này có khoảng 300 người; trong đó tiếp xúc trực tiếp là 10 người, tiếp xúc với người tiếp xúc là 100 người và đang tiến hành các biện pháp cần thiết…

Theo báo cáo của quận Ba Đình, Quận đã tiến hành phong tỏa, cách ly cơ sở Đông y ở 182 Ngọc Hà; một khoa ở bệnh viện Xanh Pôn để phòng lây nhiễm…

Đáng chú ý, các quận huyện phản ánh đều đã hết kít xét nghiệm Covid-19 trong khi các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai vẫn còn không ít, cần phải xét nghiệm ngay…

Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên Y tế phải ăn mì tôm vì không đủ chất

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, GS Giáo sư Ngô Quý Châu, thay mặt tập thể cán bộ bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố, các quận, huyện cũng như các tỉnh, thành phố.

GS Châu cho biết, bệnh viện đã liên hệ với công ty Vasco hàng không để chuyển thức ăn vào viện, tuy nhiên, thức ăn của công ty Vasco không đủ dinh dưỡng, nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm, và có người đã bị rối loạn tiêu hoá. Bệnh viện mong muốn Thanh phố có phương án để tiếp tế đồ ăn uống, có vùng đệm, giúp cho cán bộ nhân viên y tế, để đảm bảo sức khỏe chăm sóc bệnh nhân.

Bệnh viện cũng đề xuất lấy khách sạn Mường Thanh làm nơi cách ly để các y bác sỹ cách ly, nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe."Chúng tôi cũng đề xuất Thành phố xem xét việc các y bác sỹ đã có xét nghiệm âm tính với Covid -19 được đi làm để chăm sóc, chữa trị phục vụ bệnh nhân", GS Châu nói.

Bệnh viện đề nghị quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng cấp phép để các đơn vị cung ứng thực phẩm được vào bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như các biện pháp phòng dịch...

 

Sai phương pháp sẽ phải trả giá bằng sinh mạng

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nguồn lây nhiễm là công ty Trường Sinh, nhưng toàn bộ việc lây nhiễm phát tán dịch bệnh là thuộc Khoa Dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai bởi việc giám sát việc đun nước, đưa nước, đưa nhân viên vào là nằm dưới sự kiểm soát của khoa này.

“Tôi trao đổi với Giám đốc công ty này và được biết, hàng ngày có 7 nhân viên khoa dinh dưỡng xuống kiểm tra tất cả các khâu từ nhập rau, đến bếp ăn… Cần xác định lại để có phát ngôn chính xác, hiểu đúng sự việc” – ông Chung nêu quan điểm.

“Con số 26 ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã lên tới 30 và có thể hơn nữa, đang chờ Viện vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế công bố”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của vấn đề.

Để hạn chế lây lan Covid -19 từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu hệ thống tuyên truyền bây giờ cũng phải tuyên truyền mạnh đến mức mà để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua, tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ: "Ví dụ một đồng chí lãnh đạo cấp Sở có bố mẹ nằm trong bệnh viện Bạch Mai, trách nhiệm của mình là vào thăm. Sau đó người vẫn bình thường nhưng nhiễm bệnh thì rõ ràng mình sẽ lây thẳng lên Thành phố. Liệu có trường hợp này không? Tôi tin là có nhiều. Rồi những trường hợp là các cụ già rồi, bố mẹ của những người bệnh đến thăm từ ngày 9/3 là có không? chắc chắn là có.”

Ông Chung cho rằng, “không thể loại những người này được”.

“Phải được cách ly ngay lập tức chứ không có thời gian để bàn luận. Đó là để giữ cho mình và chúng ta tránh cho người thân của mình. Trước tiên là người thân của mình, sau đó mới đến cộng đồng xã hội".

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh: Tất cả xác xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19 đến 24/3 không có giá trị.

“Phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28/3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc. Nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây” - Ông Chung cương quyết.

Chủ tịch Thành phố cũng nhấn mạnh: "Công việc của chúng ta sẽ còn kéo dài chứ không phải 1,2 tháng. Phải chuẩn bị phương án cho cho dài hạn. Phải có cái nhìn thực tế hơn và quan sát tình hình diễn ra trên thế giới rõ hơn và quan sát tình hình Việt Nam một cách nghiêm túc hơn, từ đó nhận rõ được cả diễn biến của dịch bệnh, những nguy cơ và dự báo chắc chắn được và chính xác về các nguy cơ sẽ diễn ra. Từ đó chúng ta mới có hành động đúng được, nếu không sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp. Sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng.”

Liên quan đến thông tin có người nhiễm Covid -19 tự khỏi bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Y tế Hà Nội và bệnh viện Bạch Mai hỏi lại thông tin từ Bộ y tế để cung cấp ngay trong người dân.

"Với thông tin tôi nắm được từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó khăn. Cần tuyên truyền thông tin rõ đến người dân, bởi cứ nghĩ là nhiễm bệnh sẽ tư khỏi thì người dân sẽ chủ quan. Thấy mình không có dấu hiệu gì, không thèm đi xét nghiệm nhưng thực ra trong người đã ủ bệnh rồi." – Người đứng dầu thành phố Hà Nội cảnh báo.

Chủ tịch UBND Thành phố nói: “Đề nghị các đồng chí lặp lại quan điểm là hành động phải nhanh chóng và dứt khoát, tránh tình trạng lừng khừng. Ví dụ thấy người có yếu tố tiếp xúc với người bệnh, hay người liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai phải nghĩ ngay con đường lây đến mình. phải nhanh chóng, dứt khoát phải đưa đi cách ly mà phải tự giác.”

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị CDC Hà Nội khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức hướng dẫn ngay cho tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh.

Ông Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của CATP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. "Trước mắt thì tôi quyết định chiều nay chúng ta sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai"

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul, Hàn Quốc, và ở New York, Mỹ đã thiết kế trong chiều nay sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm test nhanh theo tiêu chuẩn của y tế thế giới WHO. Mỗi trạm này diện tích là 3x3m, có điện, Wifi để làm việc được 24/24. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay..

Chủ tịch UBND TP giao cho Công an thành phố, các đồng chí sắp xếp và bố trí tăng cường cho Hà Nội 10 chiếc xe bán tải, kèm lái xe; CDC phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm…

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khởi tố, bắt giam nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

(VnMedia) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Liên Oanh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều thuộc cấp vì liên quan đến sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án đầu tư thiết bị giáo dục.

Đề xuất phạt 90-100 triệu đồng với hành vi rửa tiền trong lĩnh vực trò chơi có thưởng

(VnMedia) - Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng như: không thực hiện các biện pháp trì hoãn, phong tỏa tài khoản theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không xây dựng và ban hành các quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, phòng chống tài trợ khủng bố thì áp dụng phạt tiền 90 - 100 triệu đồng.

Hải Phòng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Vĩnh Bảo

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo; giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thành phố không khai báo.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 73 và 74 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 73 (nam, 44 tuổi) và ca tử vong 74 (nữ 68 tuổi).

100.000 mẫu test nhanh COVID-19 ở Hà Nội chỉ có 3 mẫu dương tính giả

(VnMedia)  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Hà Nội thực hiện gần 100.000 test nhanh (do Việt Nam sản xuất) và chỉ có 3 mẫu dương tính giả.