Giữa đại dịch Covid-19, Kim Jong Un liên tiếp có hành động bất thường

0
0

 - Triều Tiên hôm qua (29/3) đã bất ngờ phóng đi hai vật thể được cho là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên. Các hành động của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un được Hàn Quốc miêu tả là “không thích hợp” trong bối cảnh thế giới phải căng mình chống đỡ với đại dịch Covid-19.

Triều Tiên lại vừa phóng đi hai vật thể được cho là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên lại vừa phóng đi hai vật thể được cho là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Hai “vật thể tầm ngắn” đã được phóng đi từ khu vực ven biển Wonsan và đã bay 230km (143 dặm) ở độ cao tối đa 30km (19 dặm), Bộ Tổng Tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết.

"Trong tình hình khi cả thế giới đang phải trải qua khó khăn gây ra từ đại dịch COVID-19, kiểu hành động quân sự này của Triều Tiên là không thích hợp và chúng tôi kêu gọi dừng ngay lập tức những hành động kiểu như vậy," Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên trang tin Yonhap.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, các vật thể vừa được phóng đi dường như là tên lửa đạn đạo và chúng không rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản hay vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Vụ phóng ngày hôm qua là vụ phóng tên lửa thứ 8 và thứ 9 chỉ trong vòng tháng này. Nó diễn ra trong bối cảnh quân đội Triều Tiên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự, thường do đích thân Chủ tịch Kim Jong Un giám sát.

Con số trên là số tên lửa nhiều nhất từng được phóng đi trong vòng một tháng của Triều Tiên, ông Shea Cotton – một nhà nghiên cứu cấp cao ở Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến James Martin, cho hay.

"Các vụ thử diễn ra ngay trong đầu năm. Thời điểm duy nhất chúng ta từng chứng kiến Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa như vậy là vào năm 2016 và 2017. Cả hai năm này đều là năm chương trình tên lửa của Triều Tiên phát triển mạnh”, ông Shea Cotton nhận định.

Tất cả các tên lửa được bắn đi cho đến thời điểm này của năm đều là vũ khí nhỏ, tầm ngắn như tên lửa KN-24 được bắn trong lần gần đây nhất – hôm 21/3.

Tuy nhiên, ông Kim cảnh báo Triều Tiên đang phát triển một “vũ khí chiến lược” mới sẽ được tiết lộ trong năm nay. Giới phân tích dự đoán đó có thể là một tên lửa đạn đạo tầm xa mới hoặc một tàu ngầm có khả năng phóng đi các tên lửa như vậy.

Không rõ vì sao Triều Tiên lại liên tiếp phóng tên lửa trong thời gian này, đặc biệt là khi cả thế giới đều đang phải oằn mình chống virus corona. Bình Nhưỡng tuyên bố họ chưa có ca nhiễm nào.

Việc Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa chắc chắn sẽ khiến tình hình bán đảo Triều Tiên xấu đi.

Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018, ông Trump đã tự hào thông báo Chủ tịch Kim đã nhất trí “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và rằng ông này đã “phá hủy một khu thử động cơ tên lửa lớn”. Vào thời điểm đó, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018 đã đem lại rất nhiều kỳ vọng. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên ở Hà Nội hồi tháng 2/2019 lại diễn ra không như mong đợi.

Mỹ tiếp tục phớt lờ những đòi hỏi từ phía Triều Tiên đã khiến tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại. Tổng thống Trump mới đây đã tung cảnh báo sắc lạnh về việc sẵn sàng dùng vũ lực với Triều Tiên. Ngay lập tức sau đó, chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un không chỉ đe dọa về viễn cảnh chiến tranh toàn diện với Mỹ “bất kỳ lúc nào” mà còn liên tiếp tung ra đòn cảnh cáo bằng những vụ phóng tên lửa liên tiếp cùng các cuộc tập trận quân sự không ngừng nghỉ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.