Hà Nội thêm 2 ca bệnh, 1 người dương tính sau xét nghiệm Covid-19 âm tính 8 ngày

0
0

 - Hà Nội vừa có thêm 2 ca bệnh dương tính với Covid-19, trong đó đáng chú ý có một người là tiếp viên hàng không đã có kết quả âm tính cách đây 8 ngày…

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 16/3/2020, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 là ca bệnh số 58 và 59 của Việt Nam, cụ thể như sau:

Ca bệnh số 58 là một bệnh nhân nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại phố Yên Thế, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 15/3/2020.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-COV-2. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh số 59 là bệnh nhân nữ, 30 tuổi, địa chỉ phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, là tiếp viên của chuyến bay trên chuyến bay từ Vương Quốc Anh về Việt Nam ngày 02/3/2020 (là chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh COVID-19 trước đó).

Ngày 14/3/2020 bệnh nhân có ho, sốt và kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2 ngày 15/3/2020. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiêt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hiện sức khoẻ ổn định.

Đáng chú ý, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều nay, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, đây là trường hợp rất đáng chú ý, theo đó, lần 1 làm xét nghiệm vào ngày 7/3, mẫu của nữ tiếp viên này cho kết quả âm tính.

Khi đó nữ tiếp viên được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và, sau khi có âm tính đã chuyển về bệnh viện Đa khoa Gia Lâm.

Tuy nhiên, sau khi về đây, người này lại có triệu chứng nhiễm bệnh nên chuyển lại về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 14/3 và ngày 15/3 xét nghiệm lại dương tính với Covid.

Như vậy, 8 ngày sau xét nghiệm âm tính thì xét nghiệm lại đã dương tính.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Quận Long Biên đã phối hợp, tiến hành rà soát lại toàn bộ các trường hợp trước đây được cho là F2 giờ lên F1, trong đó, xác định được 8 người F1 gồm 6 người ở Long Biên, 2 người ở Nam Định và Hải Dương. Đối với 2 trường hợp ở Nam Định và Hải Dương đã cùng CDC Hà Nội thông báo về địa phương.

Đến ngày 16/3 đã điều tra bổ sung thêm 7 trường hợp F1, trong đó có 3 trường hợp Long Biên, 1 trường hợp ở tập thể sân bay Nội Bài, 1 ở Hà Đông, 1 Hải Dương, 1 Nam Định.

Đối với 3 trường hợp ở Long Biên, Quận đã chỉ đạo các phường ra quyết định cách ly trong ngày hôm nay. 4 trường hợp khác đã báo CDC Hà Nội để thông báo đến các địa phương.

Từ trường hợp của nữ tiếp viên Q., ông Hà đề nghị, đối với các trường hợp F1 sau khi hết cách ly nên xét nghiệm lại trước khi cho về địa phương nhằm đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, không chỉ có trường hợp nữ tiếp viên nói trên mà tại địa bàn thành phố đã phát hiện 2 trường hợp xét nghiệm âm tính ban đầu nhưng 7 - 8 ngày sau lại phát hiện dương tính.

Do vậy, Chủ tịch Thành phố cho rằng, việc xét nghiệm âm tính chưa phải hoàn toàn yên tâm. Trên thực tế, tại Trung Quốc đã có trường hợp 27 ngày mới phát bệnh nhưng trường hợp lâu hơn thế là 39 ngày mới phát bệnh.

Nhấn mạnh việc cách ly 14 ngày chưa phải là yên tâm, Chủ tịch Thành phố yêu cầu, đối với những trường hợp đã cách ly xong 14 ngày, khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với người thân, nơi đông người.

Liên quan đến tình hình chống dịch, Bộ Y tế chiều tối nay đã tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội.