Đi nước cờ mới đầy bất ngờ, Mỹ khiến Nga, Syria như ngồi trên đống lửa

0
0

 - Vừa khiến Nga, Syria thở phào nhẹ nhõm bởi tuyên bố không tiến hành các cuộc không kích hậu thuẫn cho Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Idlib, Mỹ đã ngay lập tức đẩy Nga và Syria vào tình thế như “ngồi trên đống lửa” bởi nước cờ đầy bất ngờ. Theo đó, dù không hậu thuẫn từ trên không cho các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Mỹ cho biết nước này muốn cung cấp vũ khí cho đồng minh. Bước đi này chắc chắn sẽ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mạnh lên và sẽ là mối đe dọa lớn trực tiếp đối với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ đang có ý định cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria
Mỹ đang có ý định cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria

Đặc phái viên của Mỹ về tình hình Syria – ông James Jeffrey vừa mới đây cho biết Mỹ muốn ủng hộ cho các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bằng cách cung cấp vũ khí, đạn dược và viện trợ nhân đạo.

"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp vũ khí đạn dược như Tổng thống Trump từng đề cập”, vị quan chức của Mỹ hôm 3/3 đã nói với các phóng viên ở Hatay như vậy.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO của chúng tôi. Chúng tôi có chương trình bán vũ khí cho nước ngoài rất, rất lớn. Phần lớn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí của Mỹ. Chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng các thiết bị luôn sẵn sàng và có thể được sử dụng”, ông Jeffrey nói thêm.

Đặc phái viên Jeffrey cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua NATO và rằng Washington sẽ “đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ có những gì họ cần."

Ông Jeffrey và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã có chuyến thăm khẩn cấp đến phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Idlib của Syria ngày hôm qua trong bối cảnh chiến sự đang leo thang ác liệt ở chiến trường này. Đây là nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các lực lượng đồng minh đang giao tranh với quân đội trung thành với Tổng thống Assad trong những ngày gần đây.

Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Turkey David Satterfield cũng có mặt trong đoàn đi nói trên và ông này xác nhận Washington cũng đang cân nhắc về yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc triển khai các hệ thống phòng không Patriot trên lãnh thổ của nước thành viên NATO. Hồi cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Trump tiết lộ, ông này đã có cuộc trò chuyện với người đồng cấp Erdogan về yêu cầu triển khai Patriot của Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ triển khai hệ thống phòng không tối tân của Mỹ đến biên giới phía nam của nước này trong bối cảnh chiến sự ở Idlib leo thang, đặc biệt là cuộc đối đầu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria.

Tuyên bố về việc cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ được Mỹ đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân sự của Ankara trong những ngày gần đây liên tiếp vấp phải những cuộc tấn công quyết liệt, khiến họ phải hứng chịu không ít tổn thất. Trong bối cảnh gặp nhiều nguy hiểm như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ được nhiên muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía đồng minh Mỹ.

Nga và chính quyền Tổng thống Assad chắc chắn sẽ rất lo ngại nếu Mỹ thực hiện lời tuyên bố cung cấp đạn dược, vũ khí cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bởi hiện tại quân đội hai nước Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang đụng độ với nhau rất ác liệt trên chiến trường.

Với sự hậu thuẫn của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạnh lên và có thể gây tổn thất nặng nề cho quân đội của ông Assad. Phải đối đầu với một Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt và mạnh mẽ, quân đội Syria sẽ gặp khó trên chiến trường và đây là điều hoàn toàn bất lợi với chính quyền của ông Assad khi mà Damascus đang trên đường thẳng tiến đến một chiến thắng toàn diện.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Trưa 19/9: Hà Nội thêm 12 ca mắc mới, xét nghiệm hơn 1.300 người liên quan ổ dịch Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 19/9 cho biết có thêm 12 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 6 giờ qua. Trong số đó có thêm 3 người liên quan ổ dịch Long Biên. Có hơn 1.300 người liên quan ổ dịch này đã được xét nghiệm.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.