“Chúng ta có cơ sở để tin tưởng sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh!”

0
0

 - Ngày 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra, báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian này, Chính phủ vừa phải tập trung chỉ đạo khống chế  dịch bệnh lây lan vừa bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội; đồng thời tích cực chỉ đạo các nội dung để trình Quốc hội tại kỳ họp tới. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình trong tình hình khó khăn hiện nay.

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện nay, tất cả các nước đều phải đứng trước sự tính toán, cân nhắc giữa việc ưu tiên các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm soát, hạn chế giao lưu với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại trong thời kỳ toàn cầu hóa.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc điều trị chưa có thuốc đặc hiệu và phác đồ điều trị chuẩn. Việc nghiên cứu vắc xin rất khẩn trương, tuy nhiên để có thể đưa vắc xin vào sử dụng phải mất tối thiểu 01 năm.

Mặc dù đánh giá Việt Nam có năng lực chống dịch bệnh tốt hơn nhiều nước đang phát triển, tuy nhiên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng thống nhất với nhận định của Bộ Y tế là Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Theo đó, việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài rất khó khăn do xung đột với yêu cầu giao thương, giao lưu đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và quan hệ với các nước láng giếng, các đối tác chiến lược.

 

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, trong thời đại thông tin trên Internet, mạng xã hội phát triển mạnh, người dân dễ bị tác động bởi thông tin xấu độc gây hoang mang, thậm chí kích động phân biệt, chia rẻ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lo lắng, nếu dịch lây lan rộng trên thế giới, sẽ dẫn tới khan hiếm máy móc, trang thiết bị vật tư y tế. Trong khi đó, năng lực đội ngũ y bác sĩ, cơ sở vật chất trang thiết bị còn khoảng cách khá lớn so với các nước phát triển, khó đáp ứng được yêu cầu điều trị khi có nhiều ca bệnh trong một thời gian ngắn.

Do vậy, việc chống dịch cần sự phối hợp chặt chẽ, thông suốt giữa các ngành các cấp, các lực lượng và năng lực ra quyết định, phản ứng nhanh.

“Thực tế, trong các đợt chống dịch trước đây cho thất đây luôn là điểm còn nhiều bất cập” - Phó Thủ tướng thẳng thắn nêu.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bằng nhiều giải pháp cụ thể, đến nay về cơ bản Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy  nhiên, Phó Thủ tướng cũng đánh giá, phía trước còn nhiều khó khăn, không ít rủi ro đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe dọa lây lan trong cộng đồng.

Tình hình hiện nay có nhiều điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu cần được lưu ý để có giải pháp cụ thể phù hợp.

Các nhóm giải pháp cần phải tăng cường, chú trọng hơn được Phó Thủ tướng nêu ra, đó là  tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực xét nghiệm, huy động sự tham gia của người dân để rút ngắn thời gian cần thiết để phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, trong khu cách ly và trong cộng động. Trong đó, việc tăng cường năng lực xét nghiệm là rất cấp bách;

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền, y tế cơ sở trong việc tiếp cận, tuyên truyền, hướng dẫn phân nhóm người dân thực hiện các biện pháp tự phòng dịch và chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt chú ý nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật…để có sự hỗ trợ y tế cần thiết tại chỗ;

Đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị cho tình huống nhiều người phải được cách ly, nhiều người mắc bệnh để thực hiện cách ly, điều trị hiệu quả, giảm tối thiểu tỷ lệ tử vong do nhiễm bệnh, đồng thời vẫn phải bảo đảm điều trị đối với các bệnh nhân khác;

Chủ động chuẩn bị, thúc đẩy các giải pháp phù hợp trong trường hợp bệnh dịch trên thế giới kéo dài nhằm phát triển sản xuất kinh doanh và đảm bảo các dịch vụ liên quan nhiều tới người dân như y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội;

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vận động để người dân chủ động tham gia chống dịch, sản xuất kinh doanh, sinh hoạt lành mạnh trong điều kiện có dịch; khơi dậy ý thức trách nhiệm của người dân với cộng đồng với đất nước, đấu tranh chống lại tin độc, tin xấu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, “chúng ta có cơ sở để tin tưởng sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng, hạn chế tối thiếu người tử vong.”

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...

Bắt người phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly y tế

(VnMedia) - Đỗ Thị Định bị lực lượng chức năng phát hiện nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, trốn cách ly y tế. Ngay sau đó, đối tượng được đưa đi cách ly tập trung, đồng thời bị xử phạt  vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng...

FBI dốc toàn lực bảo vệ Tổng thống đắc cử Biden trong lễ nhậm chức

(VnMedia) - Lo ngại viễn cảnh sẽ xảy ra một cuộc tấn công nội bộ hay các mối nguy cơ khác từ chính các binh sĩ tham gia vào việc bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden  đã khiến FBI huy động toàn bộ 25.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Washington để bảo vệ cho lễ nhậm chức...