Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Dự đoán 20 ca dương tính không phải là “con số vu vơ”

0
0

 - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích: “Nói có thể có 20 ca dương tính” là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm chứ không phải là “con số vu vơ”…

Sáng 26/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với Covid -19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội ngày 25/3, Chủ tịch UBND Thành phố giải thích: Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid -19 ngày 24/3 cho thấy, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày. Từ đó, Thành phố phát hiện một công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11/3) và trường hợp nói trên. Ngoài ra, ở quận Tây Hồ cũng phát hiện một trường hợp công dân Mỹ đến Hà Nội ngày 13/3 và dương tính...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp sáng 26/3

Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25/3, Thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND Thành phố phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid -19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

 “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao, từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”- ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố cũng khẳng định, “Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Nêu đánh giá của của Giáo sư Sinh học Michael Levitt rằng "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...", Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Tôi tin dịch bệnh Covid -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Đống Đa về ca bệnh 148 khi nhập cảnh vào Việt Nam đã sử dụng xe đón riêng và đã xác định được lái xe.

Ngoài các địa điểm được lãnh đạo hai quận Đống Đa, Hoàn Kiếm báo cáo (theo cảnh báo của Bộ Y tế ở dưới - PV), thì theo báo cáo nhanh của quận Đống Đa, ngày 13/3, trường hợp này có đi đến quán café AROMA phố Mai Anh Tuấn.

Ngày 13, 14/3, trường hợp này có đi ăn mỳ vằn thắn ở phố Nguyên Hồng (tự đi xe máy).

Ngày 16/3, đến công ty chứng khoán tại số 2 Đại cồ Việt để giao dịch.

Ngày 18/3, trường hợp này có đi ăn corm văn phòng tại Phố Lê văn Hưu (không nhớ địa chỉ chỉ nhớ là nhà 3 tầng).

Trong thời gian từ ngày 13/3 đến 19/3, trường hợp này, đã nhiều lần xuống mua đồ ăn tại siêu thị Vinmart bên dưới tòa nhà tại Hoàng Cầu.

Ngày 19/3, được lấy mẫu xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa số 2 - TTYT Đống Đa, từ nhà đến PK và quay về được vận chuyển bằng xe của Trung tâm Y tế, trên xe còn có 8 người khác cũng đi nước ngoài về cùng đi lấy mẫu xét nghiệm. Hiện cả 8 người trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV 2.

Ngày 20/3, tự cách ly hoàn toàn tại nhà và không lên văn phòng nữa. Ngày 24/3, có xuống sảnh tầng 1 của tòa nhà để thanh toán tiền điện thoại cho nhân viên thu phí điện thoại.

Trong toàn bộ thời gian di chuyển tại các địa điểm ở Hà Nội, bệnh nhân này đều sử dụng khẩu trang.

 

 

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết số ca mắc mới từ 18h ngày 02/8 đến 7h ngày 03/8 là 29 ca, trong đó 08 ca tại cộng đồng, 21 ca tại khu cách ly. Các ca bệnh mới phân bổ tại quạn Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoài Đức, Ba Đình, Thạch Thất, Đông Anh, Quốc Oai, Thanh Trì.

Hà Nội: Danh sách 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan Công ty Thanh Nga

(VnMedia) - Tối 2/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã công bố 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga trên địa bàn của 12 quận, huyện.

Thêm gần 1.2 triệu liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 2/8 năm 2021, Việt Nam tiếp nhận thêm 1.188.000 liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca từ Cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc-xin COVID-19 hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều.

Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.