Chấm dứt cách ly Sơn Lôi: Tiếp tục theo dõi tại nhà hơn 400 người

0
0

 - Đêm qua (3/3), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố chấm dứt việc cách ly với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 418 người tiếp tục được theo dõi tại nhà…

 
Chính thức chấm dứt cách ly đối với xã Sơn Lôi

Vào 23h đêm qua 3/3, tại trụ sở UBND xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Ban Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca dương tính với Covid-19, trong đó, trên địa bàn xã Sơn Lôi: 06 ca; xã Quất Lưu: 01 ca; xã Thiện Kế 01; thị trấn Gia Khánh 01; 01 ca tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo và 01 thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Số ca dương tính được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV Quang Hà (phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà), huyện Bình Xuyên là 05 ca; số ca dương tính được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương là 05 ca; 01 được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngay từ những ngày đầu, toàn hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Phúc ở tất cả các cấp đã quyết liệt vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, xây dựng Kế hoạch của Tỉnh.

 
Người dân vui mừng được ra khỏi vùng cách ly sau 22 ngày 

Ngay sau đó Ban Chỉ đạo của tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, trong đó đặc biệt chú trọng việc thực hiện khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Với hơn ½ số ca bệnh COVID-19 (6 ca) là người dân xã Sơn Lôi, từ ngày 13/02/2020, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo đã quyết định triển khai thực hiện cách ly y tế đối với xã này. Các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào xã; mỗi chốt bố trí từ 30 - 40 cán bộ thường trực 24/24h để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch theo các quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, còn thành lập tổ công tác đảm bảo hậu cần, vật tư, trang thiết bị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp với địa phương thực hiện khoanh vùng khử khuẩn môi trường.

Theo đó, 6/6 thôn và 100% các hộ gia đình trong xã được phun khử khuẩn môi trường bằng Cloaramin B; Các khu vực có nguy cơ như chợ, trường học, cơ quan nhà nước cũng được khử khuẩn môi trường.

Nhờ sự chỉ đạo thống nhất, tập trung, công tác khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về phòng, chống dịch; công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý y tế phòng chống dịch thực hiện theo đúng quy định, được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ.

Theo ông Nguyễn Minh Trung, Phó Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên, trong khoảng 20 ngày, các chốt kiểm soát giải quyết khoảng hơn 6.000 lượt người đi qua chốt, rà soát hơn 160 người đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương. Trên toàn xã Sơn Lôi, không có trường hợp bỏ trốn.

UBND huyện Bình Xuyên bố trí 200 người tham gia đội phòng chống dịch chia làm 29 tổ khám sức khoẻ với 100% người dân được theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

 
 Sẽ tiếp tục giám sát tại nhà với hơn 400 người dân Sơn Lôi

Tính đến ngày 26/02/2020, ca cuối cùng được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị nCoV Quang Hà đã điều trị khỏi bệnh. Như vậy, toàn bộ 11 ca bệnh của Vĩnh Phúc đã được điều trị khỏi và đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh đã trải qua 22 ngày không xuất hiện thêm trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Đến nay, qua 22 ngày triển khai thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát cách ly, tình hình tại địa bàn địa bàn xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp nào mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp; các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh.

Tính đến ngày 3/3, cả 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã điều trị khỏi. 95 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh đã được trở về địa phương. 418 người tiếp tục được theo dõi tại nhà. Ngoài ra, huyện Bình Xuyên còn có 15 người trở về từ Hàn Quốc được cách ly tại trường quân sự tỉnh

Theo ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nếu không có trường hợp phát sinh thì dự kiến ngày 10/3 tỉnh Vĩnh Phúc sẽ công bố hết dịch.

“Hiện tại Sơn Lôi cho kết quả mới là bước đầu, nguy cơ vẫn rất lớn không được lơ là, chủ quan. Yêu cầu các cấp các ngành và nhân dân quyết tâm chống dịch trên quy mô sâu rộng hơn, phối hợp ở Bộ Y tế nắm tình hình, để phát hiện và ứng phó kịp thời. Các trường hợp nhiễm mới được chữa trị khỏi cần tiếp tục theo dõi và hạn chế tiếp xúc tránh tái nhiễm mới. Cần sơ kết đánh giá kết quả thực hiện để rút kinh nghiệm”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói tại Hội nghị đêm qua.

Ngay sau khi hội nghị diễn ra, đúng 0h ngày 4/3 công tác tháo dỡ chốt kiểm soát tại Sơn Lôi đã được tiến hành, các lực lượng quân đội, công an, y tế cũng đã rút khỏi 12 chốt chặn bao quanh xã này.