Cách tốt nhất để cắt đứt con đường lây của SARS-CoV-2

0
0

Theo chuyên gia, mỗi người phải tự hoài nghi với tất cả trường hợp mình tiếp xúc bên ngoài cộng đồng. Bởi họ đều có nguy cơ lây bệnh cho mình.

Việt Nam đã ghi nhận 179 ca mắc Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân liên tục được kêu gọi thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ lây lan dịch.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho hay ở giai đoạn hiện tại, nguy cơ lây mắc Covid-19 bắt đầu cao do bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm cộng đồng và có những nguồn không xác định như trường hợp bệnh nhân số 133. Nguồn lây của bệnh nhân vẫn trong quá trình điều tra dịch tễ.

"Cá nhân tôi thấy đây là một ca khó xác định nguồn lây. Vì nguồn lây có thể xuất phát từ người chăm sóc, khách tới thăm, bệnh nhân tiếp xúc với nhau, y bác sĩ… Việc không xác định được F0 sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Đây cũng là thời điểm bắt đầu xuất hiện khó khăn do số bệnh nhân nước ngoài nhiễm bệnh cũng tăng lên. Đặc biệt là nhóm bệnh nhân triệu chứng nhẹ đã di chuyển nhiều nơi, đa phần là nơi đông người", PGS Huy Nga nói.