Các trường hợp liên quan đến 2 nhân viên BV Bạch Mai đều có kết quả âm tính

0
0

 - 2 nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19 đã được cách ly kịp thời. Hiện đã xác định được 96 trường hợp F2 nhưng có bệnh nền, đã xét nghiệm đã âm tính; 150 y tá, bác sĩ được cách ly tại Viện Tim bệnh viện BM; 13 người nhà, người thân đã được phát hiện và cách ly tại bệnh viện Thanh Nhàn. Tất cả các trường hợp này bước đầu đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Chiều 20/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, mặc dù dịch bệnh đang lan rộng ra các nước trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu, Trung Đông, Mỹ và một số nước khu vực Đông Nam Á nhưng từ ngày 15/3, Việt Nam chưa áp dụng cách ly hành khách nhập cảnh với một số nước, vì vậy vẫn còn những hành khách từ các quốc gia có dịch nhập cảnh vào Hà Nội chưa qua 14 ngày có nguy cơ nhiễm bệnh, đây là nguồn lây truyền cao cho cộng đồng trong thời gian tới.

Đến nay tất cả các ca bệnh ghi nhận tại Việt Nam đều được xác minh rõ nguồn gốc, tuy nhiên việc xác định các trường hợp có liên quan với một số ca bệnh còn gặp khó khăn và có thể chưa được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên nguy cơ có thể xuất hiện những ca bệnh mới từ những đối tượng này.

Đối với những ca mới ghi nhận do sàng lọc tại cửa khẩu và khu cách ly tập trung nên ít có nguy cơ lây lan ra cộng đồng hơn vì đã được tổ chức cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 20/3

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, những địa chỉ có nguy cơ bùng phát dịch đã được Thành phố kiểm soát tốt như tại số 125 phố Trúc Bạch đã được ngăn chặn, đã đủ 14 ngày đảm bảo mức an toàn; tại bệnh viện Hồng Ngọc cũng đã được kiểm soát tốt, các cán bộ nhân viên y tế đã đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Qua rà soát trên địa bàn Thành phố có 554 trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay có 545 trường hợp âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả, còn lại đã xuất cảnh nước ngoài. Cho đến nay chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo do cách ly tại cộng đồng.

Tuy nhiên, trước thông tin trong thời gian tới Thành phố có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về, ông Chung đề nghị người dân thông tin kịp thời cho đường dây nóng Bộ Y tế đối với các trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh, những người có tiếp xúc với người nước ngoài trở về từ ngày 6/3. Đặc biệt, tham gia giám sát những trường hợp có quyết định cách ly tại cộng đồng một cách chặt chẽ.

Ông Chung cũng cho biết, hiện Thành phố có 25 người bị cách ly để điều trị do dương tính và 96 trường hợp F1 có bệnh lý nền.

Ngoài ra, đã có 2.406 người cách ly ở giai đoạn 1 đã được đưa về nhà; giai đoạn 2 đang cách ly gần 2.800 người. Toàn bộ quá trình cách ly đều được cung cấp dịch vụ ăn uống, miễn phí với mức 1.400.000đ/người trong vòng 14 ngày.

Về khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao có nhu cầu cách ly tại khách sạn, Thành phố sẽ cố gắng bố trí một số khách sạn trên địa bàn Thành phố với đủ điều kiện giám sát y tế, hệ thống bảo vệ với khoảng 2.000 chỗ.

Về 2 trường hợp là nhân viên y tế ở bệnh viên Bạch Mai, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, 2 trường hợp này đã được cách ly kịp thời. Hiện đã xác định được 96 trường hợp F2 nhưng có bệnh nền, đã xét nghiệm đã âm tính; 150 y tá, bác sĩ được cách ly tại Viện Tim bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra có 13 người nhà, người thân đã được phát hiện và cách ly tại bệnh viện Thanh Nhàn.

Tất cả các trường hợp này bước đầu đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với 146 trường hợp F2 ngoài xã hội, tất cả các trường hợp này phải cách ly 14 ngày và được theo dõi một cách chặt chẽ.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin, đến nay việc cách ly tại phố Trúc Bạch (nơi ở bệnh nhân số 17) được 14 ngày, tất cả người dân tại đây (189 người) đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong thời gian qua, TP cũng phun khử khuẩn một cách nghiêm túc toàn bộ khu phố cũng như hộ gia đình.

Chủ tịch UBND Thành phố giao ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường ngay chiều nay 20/3 ký quyết định giải tỏa toàn bộ khu vực cách ly tại đây.

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định: Đến nay, thành phố Hà Nội chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào về việc phong tỏa thành phố Hà Nội. Thành phố hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá!. Chủ tịch UBND Thành phố giao cho Công an Thành phố khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc của tin đồn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, hiện trên địa bàn Quận đang có 2.132 người nước ngoài lưu trú. Quận tiếp tục rà soát các công dân về Việt Nam từ ngày 22/2 đến nay, còn cách ly và theo dõi sức khỏe 353 trường hợp.

20h ngày 18/3/2020, Quận đã nhận thông tin đoàn khách du lịch 34 người lưu trú tại khách sạn ở 30 Nguyễn Thượng Hiền, trong đó có 1 người Pháp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Ninh Bình. Người này đã đến ăn tại quán Phở 66 Quán Sứ. Quận đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các khách du lịch, cách ly 4 nhân viên và 2 lái xe tại bệnh viện và phun khử khuẩn ngay trong đêm 18/3.

Quận Đống Đa cho biết, liên quan đến hai bệnh nhân là nhân viên y tế, Quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, phân loại có 16 trường hợp F1 và 30 trường hợp F2.

Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Đỗ Thái Sơn cho biết, từ 16h ngày 20/3, Bộ Tư lệnh tiếp nhận 7.853 công dân, trong đó có 48 người nước ngoài; 304 công dân từ Nội Bài về Thanh Trì. Hiện nay đang tổ chức cách ly tập trung là 3.394 công dân, trong đó có 2.220 công dân tại Bộ Tư lệnh. Tình trạng sức khỏe của tất cả các công dân đều bình thường.

Đại diện Sở Du lịch cho biết, hiện nay có 15 khách sạn đã đăng ký với 2.732 khách có thể lưu trú cách ly.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thị Phương Lan cho biết, các doanh nghiệp đảm bảo lượng dự trữ hàng hóa là 300%, đảm bảo nguồn cung cho người dân ít nhất trong 60 ngày. Sở Công thương giao cho các doanh nghiệp đảm bảo hàng hóa trong 3 tháng, sản xuất khẩu trang đủ với nhu cầu của người dân.

Để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, Sở đã xây dựng phương án hỏa táng đối với những bệnh nhân tử vong vì Covid-19.

Phó Giám đốc Sở TTTT Nguyễn Thị Mai Hương nêu tình trạng một số tin đồn thất thiệt ví dụ như TP Hà Nội phong tỏa.. Những tin đồn này không chỉ xuất hiện trên mạng mà xuất hiện ở các nhóm kín. Sở đang phối hợp với Công an để điều tra làm rõ những đối tượng tung tin đồn thất thiệt.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...