Biển Đông: Trung Quốc nổi giận vì động thái của Mỹ

0
0

 - Bắc Kinh hôm 11/3 đã tức giận cáo buộc Mỹ có hành động “khiêu khích” khi cho một tàu chiến đi vào khu vực lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông.

Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do ở Biển Đông
Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)

Tàu khu trục mang tên lửa USS McCampbell của Hải quân Mỹ hôm 10/3 đã đi vào khu vực lãnh hải gần với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) cho rằng, tàu chiến của Mỹ đi vào khu vực này mà không xin phép họ. Trung Quốc đang đòi chủ quyền đối với Hoàng Sa bất chấp thực tế quần đảo này thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Quân khu Phía Nam của PLA - Đại tá Li Huamin đã tức giận cáo buộc: "Dưới vỏ bọc của ‘tự do hàng hải’, Mỹ liên tục phô trương sức mạnh quân sự, khiêu khích và khuấy lên những rắc rối ở Biển Đông. Đó là hành vi kiểu bá chủ, vi phạm luật quốc tế và... đe dọa hòa bình, sự ổn định ở Biển Đông."

Theo tuyên bố của ông Li, Hải quân Trung Quốc đã phát hiện và xác định danh tính của con tàu trước khi cảnh báo nó phải rời đi.

Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ đã lên tiếng xác nhận tàu chiến của họ vừa thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải. Mỹ đã đáp trả đanh thép lời cáo buộc của phía Trung Quốc. Cụ thể, trong một tuyên bố được phát đi qua email, phát ngôn viên của Hạm đội Số 7 Hải quân Mỹ Reann Mommsen đã nói: “Những đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi pháp ở Biển Đông đã gây ra mối đe dọa chưa từng có trong tiền lệ đối với sự tự do ở các khu vực biển".

"Bằng cách thực hiện chiến dịch này, Mỹ cho thấy các vùng lãnh hải đó vượt ra ngoài phạm vi Trung Quốc có thể đòi hỏi chủ quyền một cách hợp pháp và rằng đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc vạch ra để đòi hỏi chủ quyền quanh quần đảo Hoàng Sa là không phù hợp với luật quốc tế”, phát ngôn viên Mommsen nhấn mạnh.  

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cùng với Mỹ, các nước như Anh, Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và đang tìm cách dọa dẫm các nước láng giềng châu Á để ngăn không cho họ thực hiện hoạt động khai thác các nguồn lực thiên nhiên chính đáng trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.

VNPT nhận bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6

(VnMedia) - Tại Hội nghị tổng kết công tác IPv6 và công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021- 2025 diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đêm 16/1, Bắc Bộ đón đợt rét đậm mới

(VnMedia) - Đợt không khí lạnh mạnh sẽ khiến Bắc Bộ mưa rét từ đêm 16/01. Ngày 17/01 trời âm u, rét đậm rét hại và có thể có tuyết ở miền núi cao. Ngày 18 và 19/01 đêm rét đậm rét hại, ngày có nắng…

Tổng thống đắc cử Biden bất ngờ hoãn tập duyệt cho lễ nhậm chức

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bất ngờ hoãn cuộc tập duyệt cho lễ nhậm chức vì những lo ngại liên quan đến vấn đề an ninh. Kế hoạch tập duyệt ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/1). Đây là thông tin vừa được các nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ với cổng thông tin Politico.

Tổng thống Trump đã bắt đầu gói ghém đồ đạc, sẵn sàng rời Nhà Trắng

(VnMedia) - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ hôm qua (14/1) đã bắt đầu dọn dẹp các bàn làm việc, gói ghém đồ đạc để chuẩn bị sẵn sàng rời Nhà Trắng.