Biển Đông: Trung Quốc nổi giận vì động thái của Mỹ

0
0

 - Bắc Kinh hôm 11/3 đã tức giận cáo buộc Mỹ có hành động “khiêu khích” khi cho một tàu chiến đi vào khu vực lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông.

Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do ở Biển Đông
Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)

Tàu khu trục mang tên lửa USS McCampbell của Hải quân Mỹ hôm 10/3 đã đi vào khu vực lãnh hải gần với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) cho rằng, tàu chiến của Mỹ đi vào khu vực này mà không xin phép họ. Trung Quốc đang đòi chủ quyền đối với Hoàng Sa bất chấp thực tế quần đảo này thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Quân khu Phía Nam của PLA - Đại tá Li Huamin đã tức giận cáo buộc: "Dưới vỏ bọc của ‘tự do hàng hải’, Mỹ liên tục phô trương sức mạnh quân sự, khiêu khích và khuấy lên những rắc rối ở Biển Đông. Đó là hành vi kiểu bá chủ, vi phạm luật quốc tế và... đe dọa hòa bình, sự ổn định ở Biển Đông."

Theo tuyên bố của ông Li, Hải quân Trung Quốc đã phát hiện và xác định danh tính của con tàu trước khi cảnh báo nó phải rời đi.

Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ đã lên tiếng xác nhận tàu chiến của họ vừa thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải. Mỹ đã đáp trả đanh thép lời cáo buộc của phía Trung Quốc. Cụ thể, trong một tuyên bố được phát đi qua email, phát ngôn viên của Hạm đội Số 7 Hải quân Mỹ Reann Mommsen đã nói: “Những đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi pháp ở Biển Đông đã gây ra mối đe dọa chưa từng có trong tiền lệ đối với sự tự do ở các khu vực biển".

"Bằng cách thực hiện chiến dịch này, Mỹ cho thấy các vùng lãnh hải đó vượt ra ngoài phạm vi Trung Quốc có thể đòi hỏi chủ quyền một cách hợp pháp và rằng đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc vạch ra để đòi hỏi chủ quyền quanh quần đảo Hoàng Sa là không phù hợp với luật quốc tế”, phát ngôn viên Mommsen nhấn mạnh.  

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cùng với Mỹ, các nước như Anh, Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và đang tìm cách dọa dẫm các nước láng giềng châu Á để ngăn không cho họ thực hiện hoạt động khai thác các nguồn lực thiên nhiên chính đáng trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 27/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 27/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số bệnh nhân trong ngày lên con số 4.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

(VnMedia) - Ngày 27.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin-Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố… về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm COVID-19

(VnMedia) - Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện. Vậy những trường hợp cụ thể nào sẽ cần phải điều trị tại các cơ sở y tế?​​​​​​​

Hà Nội: Trưa 27/9 thêm 1 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Từ 06h ngày 27/9 đến 12h ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19. Đây là ca bệnh đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ đại án Ethanol Phú Thọ

(VnMedia) - Hôm nay 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Ethanol Phú Thọ.