Kỷ luật GV đăng tải học sinh đeo khẩu trang giấy: Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?

13:36, 22/02/2020
|

Theo lãnh đạo GD&ĐT tỉnh Nghệ An, việc ra thông báo kỷ luật công chức, viên chức của Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn đối với giáo viên đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy hay phê phán chương trình thay sách giáo khoa (mới) là không nên.

 

Hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy ở Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh khiến xôn xao mạng xã hội.

Ngày 19/2/2020, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) Phan Văn Thiết đã ký thông báo kỷ luật công chức, viên chức, trong đó có 2 thầy cô liên quan vụ học sinh đeo khẩu trang bằng giấy phòng dịch virus corona (nCoV, Covid-19) và giáo viên phê phán chương trình thay sách giáo khoa phổ thông mới.

Cụ thể, thông báo của đơn vị này nêu cụ thể: “Trong thời điểm cả nước đang ra sức dành mọi nguồn lực để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra thì ngày 6/2/2020, bà Lô Thị P. (34 tuổi, cán bộ thiết bị, thư viện, Trường phổ thông dân tộc bán trú  tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH&THCS) Phà Đánh) chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường mình đeo khẩu trang bằng giấy lên Facebook, gây ra hình ảnh phản cảm.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn thì sự việc đã "làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì huyện Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm, chỉ đạo.

Với mức độ như trên, Trường PTDTBT TH&THCS Phà Đánh đã họp và nhất trí phê bình nhắc nhở bà Lô Thị P. 

Liên quan đến vụ việc này, Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cũng đã phê bình, nhắc nhở đối với ông Nguyễn Quế Trường - Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH&THCS Phà Đánh.

Cũng tại Thông báo này, Hội đồng kỷ luật của Trường PTDTBT TH&THCS Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) cũng vừa ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách cô Võ Thị T. (SN 1983, là giáo viên công tác tại trường) do đăng nội dung phê phán chương trình thay sách giáo khoa phổ thông mới trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 13/2, học sinh được nghỉ đề phòng dịch nCoV nên Trường PTDTBT TH&THCS Tà Cạ tổ chức cho giáo viên đọc và lựa chọn sách giáo khoa lớp 1. Tham gia lựa chọn sách, cô Võ Thị T. giáo viên của trường đã chụp hình ảnh buổi làm việc, đăng lên Facebook cá nhân kèm theo nội dung phê phán chương trình thay sách giáo khoa.

Sau khi xem xét, Hội đồng kỷ luật của trường học này đã ra quyết định kỷ luật bằng cô giáo T. với hình thức khiển trách. Trong đó có nêu rõ: "Nội dung mà cô T. viết là trái với đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và của ngành giáo dục".

“Phòng GD&ĐT Kỳ Sơn sẽ lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Kỳ Sơn thực hiện công tác điều động bà Võ Thị T. đến công tác vùng khó khăn hơn”, thông báo của Phòng GD&ĐT Kỳ Sơn nêu rõ. Ngoài ra, ông Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TT&THCS Tà Cạ, cũng bị phê bình, nhắc nhở.

Sáng 22/2, trao đổi với PV Infonet về các nội dung này, một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: “Việc xử lý, kỷ luật đối với giáo viên từ Mầm non đến bậc THCS thì thuộc thẩm quyền của UBND huyện và Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn.

Khi cô giáo đưa hình ảnh, thì Sở GD&ĐT cũng đã có chỉ đạo huyện Kỳ Sơn tiếp tục rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống dịch nCoV. Huy động mọi nguồn lực để có thể cấp phát khẩu trang cũng như thuốc sát khuẩn cho các nhà trường để phòng chống dịch…

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT không có một áp lực nào mà yêu cầu Phòng GD&ĐT Kỳ Sơn phải xử lý kỷ luật, nhưng cũng đề nghị Phòng cần phải có sự nhắc nhở, phân tích không chỉ cho giáo viên trường Phà Đánh mà cho nhiều giáo viên khác khi sử dụng các trang mạng xã hội thì cần đưa những hình ảnh lên thì cần có sự suy nghĩ, tỉnh táo.

“Hiện nay, chúng ta chưa quyết định chọn một bộ Sách giáo khoa nào hết, thời điểm này ngành giáo dục Nghệ An đang gửi những bộ sách mới để cho các trường để nghiên cứu. Với trường hợp ở trường Tà Cạ, việc ra thông báo như Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn là không nên”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An nói.

Theo infonet.vietnamnet.vn

https://infonet.vietnamnet.vn/ky-luat-gv-dang-tai-hoc-sinh-deo-khau-trang-giay-so-gddt-nghe-an-noi-gi-post333053.info


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều