Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

0
0

 - Theo ông Nguyễn Đức Chung,  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Hà Nội đang trong thời điểm "dễ tổn thương, dễ lây nhiễm nCoV nhất"

Cuối giờ chiều ngày 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 của thành phố Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến. Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, Hà Nội đang ở giai đoạn dễ tổn thương và lây nhiễm dịch bệnh nhất nên quyết định cho học sinh từ cấp mầm non đến Trung học phổ thông tiếp tục nghỉ đến hết ngày 8/3.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đến 15 giờ ngày 28/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19. Ngành Y tế đã phối hợp với Công an Thành phố tổ chức cách ly tập trung cho 77 trường hợp đi về từ vùng có dịch, gồm 41 người về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc, 31 người Việt Nam) và 36 người Việt Nam về từ Trung Quốc.

Sở cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.764 trường hợp đi về từ Hàn Quốc, trong đó có 12 trường hợp có biểu hiện ho đã được phát hiện, lấy mẫu và chuyển vào cách ly điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các trường hợp còn lại sức khoẻ đều bình thường.

Cùng với đó, các bệnh viện đa khoa TP đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh, săn sàng hỗ trợ cho các đơn vị tuyến dưới. Hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm Covid-19.

Theo kế hoạch, khi dịch bệnh bùng phát thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến. Hiện Sở Y tế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh THủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh và trình UBND Thành phố.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngày mai (ngày 29/2), Thành phố sẽ cử 3 đoàn đi kiểm tra việc phòng chống dịch tại các trường học.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Đến thời điểm này, chúng tôi thấy về cơ bản các trường đã sẵn sàng đón học sinh trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo vì dịch bệnh và tâm lý của một bộ phận phụ huynh chưa muốn đưa con đi học trở lại".

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng thông tin, 19 trường quốc tế tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã gửi chung văn bản đến hai Sở GD&ĐT của 2 Thành phố đề nghị cho học sinh đi học từ ngày 2/3 sắp tới với lý do các trường đã mời đại điện WHO đến trao đổi, đảm bảo khử khuẩn. Trong số đó, Hà Nội có 8 trường quốc tế với số lượng học sinh không đông và cha mẹ học sinh mong muốn con em họ được đi học.

 
 Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đang trong giai đoạn dễ tổn thương nhất
 

Học sinh các cấp đi học lại, trường Quốc tế được tự quyết

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, dù Hà Nội chưa phát hiện 1 trường hợp nào lây nhiễm trên địa bàn Thành phố nhưng vẫn phải lường đến trường hợp xấu nhất, chuẩn bị mọi cơ sở vật chất và tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác trong trường hợp dịch bệnh xảy ra ở mọi cấp độ.

Người đứng đầu thành phố Hà Nội tiếp tục nêu quan điểm, chỉ có thể cho học sinh đi học trở lại khi có môi trường an toàn và làm cho các phụ huynh và học sinh an tâm. Theo ông Chung, Hà Nội khác các tỉnh, thành khác trên cả nước vì hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, có gần 9.000 người Nhật Bản, bao gồm cả số người vừa đến đang thực hiện cách ly tại cộng đồng, cơ sở y tế và cả số đến trước thời điểm diễn ra dịch.

“Một  tháng vừa qua tất cả các cấp đều đã phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp và trang thiết bị 5 lần. Chúng ta cũng đã có những yêu cầu bắt buộc khi học sinh quay trở lại lớp: nhiệt kế, xà phòng rửa tay, vệ sinh lớp học sau mỗi buổi học, tuyên truyền đến tất cả giáo viên, người phục vụ bếp ăn bán trú tình huống xử lý khi học sinh có biểu hiện sốt, ho để xử lý kịp thời. Tuy nhiên, với diễn biến hiện nay, chúng ta đánh giá nguy cơ tiềm ẩn của Thành phố chúng ta vào giai đoạn hiện nay là giai đoạn dễ tổn thương nhất”, ông Chung quan ngại.

Chủ tịch thành phố Hà Nội nhận định, thời gian tới rất có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh vì Hà Nội là đầu não về chính trị, kinh tế, văn hoá, nên hầu hết các quốc gia đều có người đến, số lượng người nhập cảnh nhiều hơn các địa phương khác.

Với các nhận định và tình hình thực tế nói trên, Chủ tịch Thành phố kết luận: “Dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học, nhưng như phân tích ở trên, nguy cơ rất lớn, nên Thành phố quyết định tất cả các cấp từ mầm non đến PTTH vẫn nghỉ tiếp đến hết ngày 8/3”. Với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Thành phố đồng ý cho học sinh đi học từ 2/3 theo đúng hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh - Xã hội.

Các trường Quốc tế có nguyện vọng đi học từ 2/3 với điều kiện đảm bảo an toàn và cha mẹ học sinh cũng đồng ý thì Thành phố cũng đồng ý vì họ phải đảm bảo khung học.

Ngay sau cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn hỏa tốc gửi các trường về việc quyết định cho các cấp nghỉ học đến ngày 8/3.

 
 

 

Xuân Hưng