Covid-19 không còn là vấn đề của riêng quốc gia nào

0
0

 Không quốc gia nào nên phạm “sai lầm chết người” khi giả định rằng sẽ không “dính” dịch bệnh chết người này.

Khử trùng tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Khử trùng tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh cáo ngày 27/2, trong bối cảnh chính phủ các nước từ Iran đến Úc đang chạy đua kiểm soát virus lan rộng.

Khi số ca nhiễm trên thế giới giờ đã vượt số ca ở Trung Quốc đại lục, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng ngay cả các nước giàu có cũng phải chuẩn bị cho những điều bất ngờ.

“Không nước nào nên giả định rằng họ sẽ không có các ca nhiễm, đó sẽ là sai lầm chết người, theo nghĩa đen”, ông Tedros nói và đề cập đến trường hợp của Italia, nơi vừa ghi nhận 3 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 ở châu Âu lên 17. Số ca nhiễm ở châu lục này tăng lên 650.

Ngoài dự trữ đồ dùng y tế, các chính phủ chỉ đạo đóng cửa trường học và huỷ tổ chức các sự kiện đông người nhằm hạn chế virus lây lan. 

Covid-19 đang suy giảm ở Trung Quốc sau khi nước này áp dụng các biện pháp triệt để, nhưng lại tăng mạnh ở các nước khác.

Đang có lo ngại nghiêm trọng về một trường hợp ở Nhật Bản được phát hiện dương tính với Covid-19 dù trước đó đã được ra viện sau khi điều trị căn bệnh này. Trung Quốc cũng phát hiện vài chục trường hợp tương tự, cho thấy những bệnh nhân sau khi hồi phục vẫn không có kháng thể đối với virus nguy hiểm này. Các nhà khoa học cảnh báo vẫn còn nhiều điều bí ẩn về Covid-19 chưa được làm rõ.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói rằng ban tổ chức Thế vận hội 2020 tại Tokyo đang bàn bạc xem có tổ chức sự kiện này vào tháng 7 như dự kiến hay không.

Nếu sự kiện bị huỷ sẽ trở thành cua giáng mạnh đối với Nhật Bản, trong khi nước này đang đóng cửa toàn bộ hệ thống trường học trong tháng tới để ngăn dịch lây lan.

(theo TPO)

https://www.tienphong.vn/the-gioi/who-covid19-se-khong-chua-nuoc-nao-1524570.tpo


Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...