Mùa sinh trưởng của thực vật (phần 2): Khí hậu địa phương

0
0

(VNMedia) - Những khoảng thời gian trong năm mà các điều kiện tại địa phương (lượng mưa, nhiệt độ, ánh sáng ban ngày) cho phép cây phát triển bình thường. Những thời điểm như vậy được gọi là “Mùa sinh trưởng".

Hầu hết chúng ta đều biết rằng dự báo thời tiết cũng không đúng cho toàn bộ khu vực của mình. Khí hậu địa phương phản ánh ảnh hưởng của địa hình (đồi và thung lũng), độ cao, hồ và biển làm thay đổi ảnh hưởng chung của các điều kiện khí quyển.

 

Vùng ven biển

Vùng địa hình này chịu ảnh hưởng điều hòa của thủy vực. Nước có nhiệt dung lớn so với các vật liệu khác nên làm thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Độ cao

Khí hậu của khu vực chịu tác động, ảnh hưởng bởi độ cao; nhiệt độ có xu hướng giảm 1°C cho mỗi 100m cùng với sự gia tăng độ cao so với mực nước biển. Tác động này được thể hiện rõ nhất qua tần suất tuyết rơi. Điều kiện thời tiết lạnh ở độ cao cao hơn cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến mùa sinh trưởng.

 

Địa hình

Sự hiện diện của các sườn dốc làm thay đổi khí hậu bằng các đặc điểm và ảnh hưởng với việc thoát khí. Các đặc điểm là kết hợp của độ dốc và hướng dốc. Các sườn dốc hướng về phía Bắc sẽ đón ít ánh sáng mặt trời hơn sườn dốc hướng phía Nam, ta có thể nhận thấy điều này rõ nét khi quan sát tuyết ở các mặt đối diện của thung lũng đông - tây (hoặc các mái nhà trên đường phố), khi các mặt quay về phía bắc vẫn có màu trắng sau khi tuyết đã tan ở mặt còn lại; mặt hướng về phía nam cũng đón ít bức xạ hơn. Những cuộc kiểm tra cho thấy khi áp dụng lý thuyết trên đã cho ra những kết quả khác biệt đáng kể trong sự phát triển của thực vật khi các cây trồng sẽ phát triển tốt hơn trong một trường hợp so với trường hợp còn lại. Thực vật trên các sườn dốc như vậy không chỉ trải qua các mức độ ánh sáng và nhiệt độ khác nhau mà còn có các chế độ nước khác nhau; sườn hướng nam có thể kém thuận lợi hơn đối với một số loại cây vì chúng quá khô.


Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...