Nguyên tắc lắp đặt đường ống thoát chất thải

0
0

(VNMedia) - Trong số Tạp chí Apartment tiếp theo này, chúng tôi sẽ tiếp tục mang tới Quý vị những kiến thức về hệ thống đường ống nước trong toà nhà mà cụ thể là về nguyên tắc lắp đặt đường ống thoát nước và chất thải. Các vấn đề được nêu ra sẽ gồm có các yêu cầu về hiệu năng, các cách thức xả thải, các rủi ro với xi phông và dòng chảy trong ống thải. Tất cả các yếu tố này kết hợp lại sẽ giúp chúng ta có một hệ thống thoát nước và chất thải hiệu quả và an toàn nhất là trong bối cảnh sức khoẻ của con người đang được đặt lên hàng đầu như hiện nay.

Nội dung phần này bao gồm:
* Các yêu cầu hiệu năng
* Xả thải không cố định
* Xả thải cùng lúc
* Đặc điểm của xả thải riêng lẻ: dòng chảy nhánh
* Xiphong tự hút của bẫy nước
* Lưu lượng và tạo ra xiphong cảm ứng với các nhánh kết hợp
* Lưu lượng nước và phân bố áp suất không khí trong ống nước
* Dòng chảy và xiphong trong cách lắp đặt "theo chiều ngang"

Nước và chất thải đã được cấp và vận chuyển đi qua các đường ống từ rất lâu về trước. Hệ thống cấp và thoát nước được sử dụng phổ biến hơn vào đầu thế kỷ 19, nhưng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong thiết kế hiện đại ngày nay đã không được thực hiện vào thời đó. Hố gom nước thải và rãnh thoát nước chưa được đưa vào hệ thống thoát nước, còn chất thải và rác thường được xả vào một đường ống thẳng đứng bên trong tòa nhà dẫn thẳng đến cống hoặc bể tự hoại, thường không có xi phông ở các thiết bị. Đây gọi là ‘hệ thống ống đơn’ sơ khai đầu tiên và do họ chưa hiểu rõ các nguyên tắc thiết kế với xi phông và ống thông hơi. Ngoài ra, chất lượng vật liệu được sử dụng và xây dựng thường không tốt nên các tòa nhà thường có mùi khó chịu. 

Các nhà chức trách ở Anh bắt đầu quan tâm đến khả năng đơn giản hóa thiết kế ống thoát nước và chất thải. Và vào năm 1949, Tổ chức Nghiên cứu Xây dựng (BRE) bắt đầu nghiên cứu các vấn đề là đối tượng mang lại dữ liệu cho một Quy chuẩn xây dựng toàn diện. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các nghiên cứu trong khối căn hộ đang được sử dụng cho thấy khả năng của các phương pháp đơn giản hóa và một số ấn phẩm đưa ra khuyến nghị đã được ban hành vào năm 1953 và 1954. Những khuyến nghị ban đầu này đề cập đến việc sử dụng hệ thống ống xả đơn cho các tòa nhà cao đến năm tầng và đơn giản hóa việc lắp đặt hệ thống một ống trong các tòa nhà cao hơn. Kể từ đó, nghiên cứu đã cho phép việc sử dụng hệ thống ống xả đơn được mở rộng ứng dụng sang các chung cư 30 tầng và gần đây là các tòa nhà văn phòng.

Mời Quý độc giả theo dõi chi tiết nội dung dưới đây:

 


 


Ý kiến bạn đọc


Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...

Bắt nguyên Phó giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Giang

(VnMedia) - Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, ngày 3/2, bà Phạm Thị Kim Dung - Nguyên Phó giám đốc và Hoàng Thị Phượng - Kế toán trưởng CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam...