Khám phá lợi ích của việc làm vườn treo thẳng đứng

0
0

(VNMedia) - Bạn có thể trồng nhiều cây hơn trong một không gian nhỏ hơn vì các loài cây sẽ được uốn nắn để phát triển theo chiều dọc thay vì cạnh tranh nhau về không gian theo chiều ngang; đồng thời giảm thiểu mối nguy về bênh thực vật như bệnh phấn trắng.

Hãy nghĩ về những loại cây thân leo như cây dưa chuột hoặc cây dưa leo. Cùng một giàn cây, tán lá và trái cây, nhưng chúng chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ trong khu vườn. Làm vườn theo chiều thẳng đứng có vô số lợi ích, tuy nhiên đối với thợ làm vườn ở thành thị thì điều quan trọng nhất là cần trồng cây với mật độ dày hơn trong một không gian nhỏ hơn. Có nhiều cách để làm vườn theo chiều thẳng đứng, vídụ như sử dụng một giàn nho, một bức tường xanh, hoặc đơn giản là một hàng cây bụi để xác định các góc của khu vườn.

Phần này chúng tôi sẽ giúp bạn mở rộng góc nhìn và hiểu được những lợi ích của việc làm vườn theo chiều thẳng đứng. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các phương pháp và sản phẩm làm vườn có thể giúp bạn xây dựng một khu vườn như vậy.

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÀM VƯỜN THEO CHIỀU DỌC

Dưới đây là một số lợi ích của việc làm vườn theo chiều thẳng đứng tại đô thị:

- Tiết kiệm không gian: Bạn có thể trồng nhiều cây hơn trong một không gian nhỏ hơn vì các loài cây sẽ được uốn nắn để phát triển theo chiều dọc thay vì cạnh tranh nhau về không gian theo chiều ngang.

- Tiết kiệm công sức: Việc thu hoạch từ giàn cây dễ dàng hơn so với việc phải khom lưng để thu hoạch từ mặt đất. Bạn cũng có thể dễ dàng đi xung quanh khu vườn hơn khi mặt đất không có dây leo mọc xung quanh.

- Cây ít bị bệnh hơn: Trồng cây theo phương thẳng đứng có thể giảm thiểu mối nguy về bênh thực vật như bệnh phấn trắng. Lý do là vì cách làm này cải thiện sự lưu thông của không khí qua tán lá. Ngoài ra, để cây ít tiếp xúc trực tiếp với đất cũng giúp giảm thiểu nguy cơ thối rữa.

- Dễ làm cỏ hơn: Mỗi m2 đất trong khu vườn bạn đều có thể cần làm cỏ. Khu vườn phát triển theo hướng thẳng đứng cần ít không gian hơn và do đó có ít cỏ dại cần dọn dẹp hơn!

- Dễ bón phân hơn: Các luống vườn mọc theo phương thẳng đứng dễ tiếp cận và dễ bón phân khi cần hơn.

- Tiết kiệm nước: Vườn trên cao chiếm ít không gian trồng cây hơn và giảm nhu cầu về nước.

- Cung cấp bóng râm: Vườn thẳng đứng có thể cung cấp bóng râm, giảm nhiệt độ và tạo ra môi trường với khí hậu mát mẻ, thoải mái.

- Tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn: Cây được trồng thẳng đứng ít cạnh tranh với nhau về khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn, do đó có thể cung cấp cho bạn nhiều bóng râm hơn.

- Chắn gió: Các khu vườn và công trình với cây được trồng thẳng đúng có thể giúp bảo vệ chống lại gió mùa đông khắc nghiệt đồng thời đưa gió mùa hè vào trong khu vườn của bạn.

- Yếu tố thẩm mỹ: Khu vườn của bạn có thể là nền cho chòi nghỉ ngoài trời hay thậm chí là điểm nhấn kích thích thị giác cho không gian ngoài trời nói riêng và của cả ngôi nhà nói chung.

CẤU TRÚC VƯỜN

Việc sử dụng cấu trúc thẳng đứng trong vườn đô thị là một cách tiết kiệm không gian và có thể đem lại bối cảnh ba chiều đầy màu sắc, giàu sức sáng tạo. 

 

* Giàn mắt cáo

Trồng cây trên giàn là một cách hiệu quả và tiết kiệm. Ngay cả một chậu cây rộng 30cm cũng có đủ chỗ để chứa được cả một giàn gỗ. Ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều loại giàn leo tại các trung tâm làm vườn. Bạn có thể tự xây dựng một giàn cây tùy chỉnh để phù hợp với không gian của nhà mình!

Lưới mắt cáo có rất nhiều kiểu, bao gồm kiểu cánh quạt tiêu chuẩn, kiểu dệt lưới, kiểu lưới mắt cáo mảnh, kiểu lưới chữ nhật hoặc hình vuông. Ngoài việc hoạt động như một giá đỡ, các tấm lưới mắt cáo cũng có thể hoạt động như một bức màn ngăn cách giữa nhà bạn và nhà hàng xóm hoặc đơn giản là che khung cảnh kém thẩm mỹ phía sau.

Một số loại cây phổ biến được trồng trên các giàn như hoa hồng leo, cây ông lão. bìm bìm, hoa giấy, các loại cây thường xuân và cây nho, dưa chuột, bí, đậu Hà Lan....Nếu giàn cây được đặt liền kề với tường, nó cần được gắn với các giá đỡ. Bạn có thể nâng đỡ giàn bằng các khối gỗ nhỏ nằm giữa giàn và tường. Gắn các khối gỗ vào tường và cố định giàn với các khối gỗ đó. Đảm bảo các khối chống đỡ các giàn nằm cách tường tối thiểu 10cm để tạo đủ khoảng trống cho cây leo phát triển và tạo bóng mát.

 

* Giàn cây leo và giàn che

Giàn cây leo nhỏ hơn, đơn giản hơn so với giàn che, Một giàn cây leo thường được sử dụng tại lối vào và rộng ít nhất 90cm -120cm và thường được tạo thành hình vòm. 

Một giàn che lớn hơn nhiều và thường có nhiều yêu cầu về kiến trúc hơn so với giàn cây leo. Cả hai loại cấu trúc đều được sử dụng rộng rãi để chống đỡ các loại cây dây leo và các cây trồng theo phương thẳng đứng khác. 

Cây dây leo hàng năm và lâu năm rất đẹp nhưng chúng cũng mất một thời gian nhất định để sinh trưởng đủ lớn và cung cấp bóng râm cần thiết. Các loại cây dây leo thân gỗ có thể che phủ một giàn cây leo và giàn che trong một vài mùa, mang lại vẻ đẹp cho vườn trong vài năm. Dưới đây là một số loại cây được đề xuất:

* Giàn hình nón

 

* Tái sử dụng vật liệu

- Trụ hiên và trụ ban công: Biến cột hiên nhà hoặc ban công thành nơi trồng dưa chuột hoặc cà chua bi. Chỉ cần đặt một chậu cây lớn để trồng gốc và buộc dây leo vào các trụ khi chúng phát triển. 
- Khung ống PVC: sử dụng giá đợ và ống PVC. Thêm dây hoặc lưới mắt cáo đơn giản để giúp uốn cây leo. Lợi ích của việc sử dụng khung là bạn có thể đặt nó sao cho phù hợp với bức tường trong không gian ngoài trời của bạn. Bạn cũng có thể tự tạo hình dáng độc đáo cho ống PVC.
- Tấm rào chuồng: Các tấm rào chuồng chăn nuôi cũng có thể được sử dụng làm giàn cho cây dây leo. Uốn một tấm ván có kích thước tiêu chuẩn dài khoảng 5m tạo thành một mái vòm và cố định nó bằng một vài trụ chữ T để tạo thành một đường hầm thú vị.


Ý kiến bạn đọc


Những cầu thủ khởi đầu ấn tượng nhất Ngoại hạng Anh!

(VnMedia) - Tiền đạo Haaland vừa có màn ra mắt cực kỳ ấn tượng trong màu áo Man City với cú đúp bàn thắng vào lưới West Ham. Trước đó, Ngoại hạng Anh cũng ghi nhận không ít tân binh “chào sân” theo cách hoàn hảo như C.Ronaldo, Alan Shearer. Klinsmann…

Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tới Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) để dự cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 9 tại New York, điện Kremlin hôm qua (8/8) thông báo.

Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.