Nghệ An đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công

0
0

(VNMedia) - Nhiệm kỳ mới, Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước với một số chỉ tiêu nội bật.

Nghệ An là tỉnh thành có diện tích lớn nhất cả nước. Với vị trí trung tâm của vùng, đồng thời có cả đường biên giới và đường biển đã tạo nên một vị trí chiến lược cho tỉnh trong mối giao lưu kinh tế - xã hội Bắc - Nam và phát triển kinh tế biển, kinh tế đối ngoại, mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là các nước Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

 

Nhiệm kỳ mới, Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước với một số chỉ tiêu nội bật như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2025 đạt 9,5 - 10,5%. Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 83 triệu đồng, thu ngân sách đạt 26.000 - 30.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư xã hội toàn giai đoạn khoảng 500 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 36%...

Nhìn lại năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Sự bùng phát của dịch Covid-19 lần thứ 4 trong phạm vi cả nước và trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nặng nề, sâu rộng đến mọi mặt của đời sống và việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021. Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, Chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân tỉnh nhà đã chủ động, tích cực, vừa tập trung phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. 

Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 36/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Đây sẽ là một trong những động lực quan trọng giúp tỉnh Nghệ An có điều kiện để bứt phá, với việc bổ sung 3 nhóm cơ chế, 6 chính sách để huy động các nguồn lực, khuyến khích mạnh mẽ các thành phần tham gia đầu tư, góp vốn xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; đồng thời, phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả quản lý, chủ động hơn trong điều hành một số lĩnh vực, nhất là về thu hút đầu tư.

Mời Quý độc giả theo dõi nội dung đầy đủ dưới đây:

 


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…