Thiết kế hệ thống ống nước cho các tòa nhà nhiều tầng

0
0

(VNMedia) - Trên thế giới, nhà cao tầng, nhà siêu cao tầng và nhà chọc trời đã trở nên quen thuộc và được đón nhận từ lâu nhất là tại các đô thị lớn ở các nước đã và đang phát triển. Tại Việt Nam, những tòa nhà cao tầng đang mọc lên ngày càng nhiều. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của loại hình này thì cũng tồn tại nhiều vấn đề phát sinh mà một trong số đó là chất lượng hệ thống đường ống nước của chúng. Chính vì vậy ở số tạp chí này chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý vị những yêu cầu cơ bản về thiết kế đối với hệ thống đường ống nước bên trong những tòa nhà cao tầng nhằm đảm bảo chất lượng nước được đưa đến cho người sử dụng.

Các nội dung chính gồm:

- Hệ thống tăng áp

- Hệ thống thoát nước

- Hệ thống nước nóng và các hệ thống cấp nước kép khác

- Bể chứa nước

- Dán nhãn và đánh dấu màu hệ thống cấp nước không uống được

- Các tình huống có nguy cơ từ kết nối chéo

- Tính toán thiết bị trong nhà ở đa hộ

 

Thuật ngữ “nhiều tầng” được áp dụng cho các tòa nhà quá cao để có thể cung cấp nước với áp suất bình thường từ hệ thống cấp nước công cộng. Những tòa nhà này có nhu cầu đặc biệt trong việc thiết kế hệ thống thoát nước và thông gió vệ sinh. Áp suất nước cấp từ đường ống công cộng khoảng 8–12 mét có thể cấp nước cho một tòa nhà hai tầng điển hình nhưng các tòa nhà cao hơn có thể cần đến hệ thống tăng áp. Ở các khu vực đồi núi, áp suất nước của nguồn cấp nước uống sẽ biến động tùy thuộc vào cao độ mặt đất. Trong những trường hợp này, đơn vị cấp nước có lẽ phải xác định các khu vực mà có thể dựa vào áp suất nước cụ thể của nguồn cấp để thiết kế và vận hành các tòa nhà. Trong trường hợp tòa nhà đề xuất có từ ba tầng trở lên, đơn vị cấp nước uống phải cấp một giấy chứng nhận đảm bảo rằng áp suất cấp nước từ đường ống công cộng tại thời điểm hiện tại và trong tương lai sẽ đủ để phục vụ tòa nhà. Nếu áp suất nước từ đường ống công cộng không đủ, phải cung cấp các phương tiện thích hợp trong tòa nhà để tăng áp suất nước. 

Các tòa nhà nhiều tầng thường có thể được chia thành các vùng nhằm kiểm soát áp suất nước. Các tầng thấp (từ 2-3 tầng đầu) thường có thể được cấp nước trực tiếp với áp suất từ nguồn nước công cộng. Với các tầng trên, thường được nhóm vào từ 5-8 tầng, có thể được cấp nước từ các đường ống đứng chính (được tăng áp) tới các nhóm tầng qua một van giảm áp cho mỗi nhóm. Hệ thống cấp thường bắt đầu từ một tổ máy bơm tăng áp hoặc bể chứ khí nén ở tầng hầm của tòa nhà, hệ thống cấp xuống thường bắt đầu từ một bể chứa trên mái. Trong trường hợp tòa nhà được chia thành các khu vực với áp suất nước khác nhau, cần phải cẩn trọng không để xuất hiện kết nối chéo giữa hai khu hay nhiều hơn. Đây là một vấn đề đặc biệt khi nước nóng sinh hoạt được tuần hoàn từ một hệ thống cấp trung tâm.

Hệ thống tăng áp có thể có nhiều loại khác nhau:

- Bơm từ bể ở tầng trệt hoặc tầng hầm lên bể trên mái;

- Bơm từ bể chứa hoặc đường ống nước công cộng vào bể chịu áp thủy khí sử dụng áp suất khí nén để mang đến đủ áp suất cho nguồn cấp nước sinh hoạt;

- Lắp đặt các tổ máy bơm tăng áp bao gồm nhiều cấp máy bơm hoặc nhiều máy bơm có tốc độ bơm khác nhau mà hút nước trực tiếp từ bể chứa hoặc đường ống nước công cộng. Các tổ máy bơm tăng áp đa cấp thường bao gồm van điều chỉnh áp suất xả để duy trì áp suất cấp nước không thay đổi trong thời gian vận hành.

Ở những nơi sử dụng bồn chứa khí nén, bồn chứa được làm đầy từ 1/3 đến 1/2 bồn và được đo bằng một thiết bị đo mức nước bồn dùng để kiếm soát nguồn cấp nước sinh hoạt (bơm giếng hoặc bơm tăng áp). Mức áp suất vận hành mong muốn được duy trì bằng một máy nén khí. Khi tòa nhà sử dụng nước từ bể chứa, mực nước và áp suất không khí sẽ giảm xuống đến một mức mà thiết bị đo mức nước bồn được thiết lập nó sẽ khởi động máy bơm giếng hoặc máy bơm tăng áp và nâng mực nước trong bể lên đến một mức được thiết lập giúp khôi phục lại áp suất trong bể. Nếu một phần không khí ở trên mặt nước đã bị nước hấp thụ, máy nén khí sẽ khởi động và khôi phục lại lượng khí đã mất và nâng áp suất về mức bình thường. Bể chứa khí nén thường được làm bằng thép hoặc sợi thủy tinh và phải được kiểm duyệt về áp suất vận hành của hệ thống. Bể thép phải có lớp phủ bảo vệ để bể khỏi bị ăn mòn và tránh làm ô nhiễm nước. Chúng nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng lớp phủ bảo vệ còn nguyên vẹn và nước vẫn có thể uống được.

Mời Quý độc giả theo dõi bản đầy đủ của tạp chí dưới đây:

 

 


Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.