Vì sao trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn người lớn?

0
0

(VNMedia) - Không thể chối bỏ tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn hậu quả của nó. Ngoài việc nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường, ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh hãy chú ý bảo vệ con em mình khỏi những tác động xấu của của môi trường ô nhiễm ngay từ những cách đơn giản nhất.

 

Liệu ô nhiễm không khí ngoài trời góp phần gây nên các bệnh hô hấp ở trẻ em?

Vì sao trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn người lớn? Tác hại ô nhiễm không khí là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ một cách thầm lặng và ngày càng có chiều hướng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh việc phải hít vào lượng không khí lớn gấp đôi, khả năng chống lại ô nhiễm của trẻ nhỏ cũng thấp hơn so với người lớn. Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn rất kém, dễ mắc các bệnh do ô nhiễm không khí gây ra. Thêm vào đó, trẻ em lại thích vui chơi ngoài trời nhiều hơn, ít có ý thức tự bảo vệ che chắn cơ thể như người lớn. Không thể chối bỏ sự đáng sợ của ô nhiễm không khí nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn hậu quả của nó. Ngoài việc nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường, ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh hãy chú ý bảo vệ con em mình khỏi những tác động xấu của của môi trường ô nhiễm ngay từ những cách đơn giản nhất. 

Thông qua các nghiên cứu về ARI và ô nhiễm không khí vào đầu thế kỷ 20, những đợt ô nhiễm không khí ngoài trời gay gắt ở các nước phát triển cho thấy ô nhiễm không khí có thể gây ra tử vong vượt quá mức bình thường và nguy cơ đối với trẻ em có thể gia tăng trong thời kỳ ô nhiễm cao. Ví dụ, đợt sương mù ở London năm 1952 với nguyên nhân chủ yếu là do khói từ các bếp than đốt trong gia đình đã gây ra hàng nghìn ca tử vong. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như người già được ghi nhận có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác và tỷ lệ tử vong tăng so với những tuần trước và sau sương mù.

"Đối với trường hợp ô nhiễm không khí trong nhà ở các hộ gia đình sử dụng nhiên liệu sinh khối thì các nguy cơ dường như cũng khá lớn, có lẽ là do nồng độ hàng ngày cao của các chất ô nhiễm và phần lớn thời gian trẻ nhỏ ở quanh mẹ khi mẹ nấu nướng."

Khi xem xét nguy cơ đối với sức khỏe, tổng mức phơi nhiễm cá nhân - bao gồm tất cả các trường hợp tiếp xúc với một tác nhân, bất kể vị trí và phương tiện - là thước đo mức độ phơi nhiễm.Tổng số tiếp xúc cá nhân với một chất ô nhiễm không khí là giá trị trung bình có trọng số của nồng độ chất ô nhiễm trong môi trường nơi trẻ em ở; trọng lượng tỷ lệ với thời gian ở mỗi môi trường có nồng độ chất ô nhiễm khác nhau. Khái niệm về phơi nhiễm này được gọi là mô hình vi môi trường, khái niệm làm rõ mối liên quan đến sức khỏe của phơi nhiễm ô nhiễm cả trong nhà và ngoài trời và khả năng tác động khác nhau của phơi nhiễm trong nhà và ngoài trời đối với tổng số phơi nhiễm cá nhân cho trẻ em sống ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, tùy thuộc các nguồn và các mẫu. Khái niệm nhấn mạnh rằng phải chắc chắn kiểm tra ônhiễm ở nơi mọi người dành nhiều thời gian nhất, cũng như ở những nơi có mức độ ô nhiễm cao.

 


Ý kiến bạn đọc


Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ

(VnMedia) - Hôm nay (20/9), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Hình phạt nào cho người bố đánh con 6 tuổi dẫn đến tử vong?

(VnMedia) - Theo quan điểm của luật sư, hành vi của người bố sử dụng vũ lực đánh con, dù là để dạy dỗ thì đó là không đúng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe của trẻ em được pháp luật bảo vệ...

Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu 30 triệu liều vaccine Hayat sản xuất tại UAE

(VnMedia) - Cục quản lý dược vừa cấp phép cho Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex nhập khẩu 30 triệu liều vaccine Hayat-Vax sản xuất tại UAE.