Hệ thống đường ống nước tại các hộ gia đình và các tòa nhà lớn

0
0

(VNMedia)Các tòa nhà có nguy cơ xảy ra rủi ro bao gồm trường học trong thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ; phòng khách sạn không sử dụng liên tục; các tòa nhà lớn ít người sử dụng vào cuối tuần; bênh viện đóng cửa trong thời gian dài. Những trường hợp này đòi hỏi phải có kế hoạch từ các cơ quan có trách nhiệm để khắc phục tình trạng này đảm bảo sức khỏe cộng đồng. 

 

HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC TẠI CÁC HỘ GIA ĐÌNH VÀ CÁC TÒA NHÀ LỚN

Việc sử dụng nước, vật liệu ống nước và thiết bị lọc nước (điểm sử dụng hoặc điểm đầu vào) có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến chất lượng nước trong các tòa nhà. Nước trong các đường ống của hộ gia đình hoặc tòa nhà có thể bị ứ đọng lâu ngày, dẫn đến sự gia tăng lượng vi sinh vật và giảm chỉ tiêu an toàn của nước. Các tòa nhà có nguy cơ xảy ra rủi ro bao gồm trường học trong thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ; phòng khách sạn không sử dụng liên tục; các tòa nhà lớn ít người sử dụng vào cuối tuần; bênh viện đóng cửa trong thời gian dài. Những trường hợp này đòi hỏi phải có kế hoạch từ các cơ quan có trách nhiệm để khắc phục tình trạng này đảm bảo sức khỏe cộng đồng. 

Việc lắp đặt các thiết bị lọc nước được thiết kế vào bảo dưỡng phù hợp giúp bảo vệ người sử dụng nước. Màng lọc có khả năng lọc bỏ các hạt có kích cỡ từ micromet trở xuống giúp tạo ra lớp màng chắn hiệu quả, bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm và mềm bệnh do vi khuẩn và ký sinh trùng. Các thiết bị này giúp giảm rủi ro nhiễm bệnh cho người có vấn đề sức khỏe (như người mắc AIDS và các chứng suy giảm miễn dịch khác), đồng thời giúp cải thiện chất lượng nước tại các khu vực mà nước không thể được xử lý và phân phối hiệu quả (ví dụ: mất áp xuất, quá trình xử lý nước không phù hợp hoặc bị gián đoạn). Trong trường hợp này, nên lọc nước bằng phương pháp khử trùng (ví dụ: sử dụng clo hoặc bức xạ bằng tia cực tím). 

Các thiết bị tại điểm sử dụng và đầu vào có thể chứa nhiều vi khuẩn cũng như vật chất dạng hạt. Sự khuếch đại của vi khuẩn dị dưỡng tại các thiết bị này là tương đối phổ biến tuy nhiên đến nay vẫn chưa có báo cáo nào xác nhận ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe của người sử dụng. Vấn đề mầm bệnh tích tụ trong bộ lọc đã được nghiên cứu rộng rãi. Mặc dù một số mầm bệnh có thể tồn tại trong hệ thống màng lọc, chúng thường bị lấn át bởi vi khuẩn dị dưỡng có khả năng sinh sôi cao hơn nhiều trong môi trường này. 

CÁC NGUYÊN TẮC GIÁM SÁT HỆ THỐNG VI SINH VẬT TRONG HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC

Mục đích của các chương trình giám sát vi sinh vật trong hệ thống cấp nước là để đảm bảo rằng nguồn cung cấp nước tuân thủ các hướng
dẫn, tiêu chuẩn hoặc quy định hiện hành. Các phương pháo lấy mẫu và giám sát quá trình lấy mẫu thường dựa trên tiêu chuẩn ISO (1980-98). Các khuyến nghị đưa ra thường đơn giản. Việc lấy mẫu thường dựa trên tiêu chí về số lượng dân cư cung cấp, chẳng hạn như “ nếu dân số dưới 5000 người, lấy 4 mẫu/ tháng”. Tuy nhiên, việc dựa trên tiêu chí này không hiệu quả trong việc giám sát chất lượng nước cho người dùng.

Việc giám sát định kỳ các chỉ số vi sinh vật, chẳng hạn như E. coli, có thể được sử dụng như một phần của bài kiểm tra cuối cùng về chất lượng nước.
 

 

Về lý thuyết, việc giám sát vi sinh vật có thể đạt được bằng một chương trình giám sát thường xuyên tại mọi hồ chứa và kết nối dịch vụ trên toàn hệ thống phân phối. Tuy nhiên, một chiến lược như vậy sẽ rất tốn kém và chỉ có thể xác minh rằng nước an toàn sau khi được cung cấp, bởi việc xác định và định lượng vi sinh vật là quá lâu để sử dụng với mục đích cảnh báo hoặc kiểm soát sớm. Một cách để giám sát hiệu quả là thực hiện cả việc lấy mẫu định kỳ và giám sát thời gian thực các thước đo đánh với chất lượng vi sinh tại các vị trí được lựa chọn trên hệ thống trữ và phân phối nước. Với đủ kiến thức về yếu tố thủy lực của hệ thống, các tiếp cận này có thể hiệu quả về mặt chi phí và nhanh chóng cung cấp những cảnh báo về lỗ hổng của hệ thống gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng. 

Những thay đổi bất thường ở các thông số đánh giá như: clo tự do, ap suất nước, oxy hòa tan, độ đục sẽ cho thấy hệ thống nước đang gặp vấn đề về chất lượng. Vì vậy chương trình giám sát cần hướng dẫn và giải thích, đưa ra các hành động khắc phục khi vượt mức thông số cho phép.


Ý kiến bạn đọc


Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.