Giảm phơi nhiễm với khói sinh khối - giảm gánh nặng bệnh hô hấp

0
0

(VNMedia) - Tiếp xúc với khói từ việc đốt nhiên liệu rắn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) vàung thư phổi ở người lớn, cũng như nhiễm trùng đường hộ hấp dưới cấp tính, viêm phổi ở trẻ em. Có một số bằng chứng cho thấy việc giảm phơi nhiễm khói thông qua cải thiện bếp nấu sẽ giúp giảm nguy cơ COPD. Vì vậy, những biện pháp tiếp cận nhằm giảm phơi nhiễm với khói sinh khối có thể giảm gánh nặng về bệnh hô hấp trên toàn cầu. Các căn nguyên của ô nhiễm không khí trong nhà và các ảnh hưởng tới sức khỏe của nó cần được xem xét trong quá trình phát triển các chính sách trong tương lai liên quan đến việc giảm thiểu các chất ô nhiễm không khí trong nhà trên toàn thế giới.

 

Tiếp xúc với khói từ việc đối nhiên liệu rắn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD và ung thư phổi ở người lớn, cũng như nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính/ viêm phổi ở trẻ em. Mặc dù có sự thiếu đồng nhất giữa các nghiên cứu, mối liên quan giữa COPD và phơi nhiễm khởi tạo ra từ việc đốt các loại chất rắn khác nhau lại là nhất quán. Tuy nhiên, có những dẫn chứng xác đáng rằng trong khi khói đốt than là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư phổi, việc phơi nhiễm với các loại khói sinh khối khác ít ảnh hưởng hơn. Có một số bằng chứng cho thấy việc giảm phơi nhiễm khói thông qua cải thiện bếp nấu sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ COPD và có thể là nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở trẻ em. Vì vậy, những biện pháp tiếp cận nhằm giảm sự phơi nhiễm với khó sinh khối có thể giảm gánh nặng tổng thể của các bệnh hô hấp. 

Các yếu tố chính góp phần vào ô nhiễm không khí trong nhà ở các nước thu nhập thấp và trung bình bao gồm sử dụng nguyên liệu rắn cho việc cung cấp năng lượng trong dân cư, hút thuốc chủ động và bị động trong nhà, sương mù dầu và hơi bốc lên từ nấu ăn, khói từ đốt hương muỗi trong mùa hè và thắp hương trong các nghi lễ tôn giáo, cũng với việc để vật nuôi, động vật gia súc trong cùng một không gian sống với con người. Trên toàn thế giới, >3 tỉ người, khoảng nửa dân số thế giời, vẫn còn sử dụng các nguồn sinh khối (gỗ, tàn dư cây trồng, cành cây, cây bụi, phân khô và than củi) và thêm cả than đá, được gọi chung là nguyên liệu rắn, dùng cho việc phục vụ nhu cầu cản bản như nấu ăn, thắp sáng và sưởi ấm. Tỉ lệ này thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn (>90%) ở các vùng nôn thôn của châu Phi, Trung và Nam Mỹ, và châu Á. Phần lớn các nguyên liệu rắn được đốt cháy trong các lò bếp truyền thống thiếu hiệu quả được đặt ở những nơi không có thông gió đầy đủ, mặc dù ở cận Sahara, việc đốt cháy ngoài trời không phải là hiếm. Một lượng lớn các chất độc hại được giải phóng trong quá trình đốt cháy nhiên liệu rắn và được lưu lại trong môi trường trong nhà ở mức độ rất cao, trong vòng vài tiếng sau khi ngừng nấu ăn hay sưởi ấm vì không có một hệ thống thông gió trong phòng hiệu quả. Hầu hết mọi người dành 90% thời gian của họ trong nhà, thậm chí nhiều hơn với phụ nữ, trẻ nhỏ, người già và những người có vấn đề về sức khoẻ. Tại các nước đang phát triển, phụ nữ thường đảm nhiệm các việc nấu ăn; và người mẹ có xu hướng để con của họ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mơi biết đi bên cạnh mình khi đang nấu ăn, do vậy, điều này khiến phụ nữ và trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh cấp tính và mãn tính bởi tiếp xúc quá nhiều với khí thải từ việc đốt nguyên liệu rắn. 

 

       " Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu việc tiếp xúc với khói từ nhiên liệu rắn là chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch như điện, nhưng lựa chọn này không phải lúc nào cũng khả thi. Cách thay thế thực tế nhất có thể là chuyển sang sử dụng một cấu trúc lò bếp hiệu quả hơn. "

Độ nguy cơ liên quan tới mức độ phơi nhiễm, và được xác định bởi một vài yếu tố. Ví dụ như, loại nhà bếp và thiết kế các khu vực sinh hoạt trong nhà ở các nước đang phát triển có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí trong nhà thông qua thông gió tự nhiên (nhưng không đủ) và thiếu các ông khói. Thay đổi theo mùa cũng khá quan trong khi mà tỉ lệ tiếp xúc với khí ô nhiễm trong nhà trong mùa đông cao hơn nhiều lần so với các mùa khác trong năm do mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian quây quần bên bếp lửa để sưởi ấm. 


Ý kiến bạn đọc


Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.