Đô thị hóa và bệnh hô hấp

0
0

(VNmedia) - Nguồn gốc của tác nhân gây ô nhiễm không khí đến chính từ các hoạt động của con người như khí thải của xe cơ giới, hoạt động công nghiệp, xây dựng, nhiệt điện, lọc dầu, đốt rác thải, nông nghiệp, các hoạt động nấu ăn, sưởi ấm nhiên liệu... Đối với toàn xã hội, thực hiện nghiêm chỉnh luật bảo vệ môi trường, quản lý là kiểm soát ô nhiễm không khí là việc làm rất cần thiết. Các quá trình bệnh lý có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần nào của phổi. Ô nhiễm không khí cùng với biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề hết sức cấp bách và đáng báo động trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. 

Bạn dành bao nhiêu thời gian ở trong nhà?
Bạn có nghĩ rằng đó là khoảng nửa ngày của bạn hoặc ít hơn một chút? Bây giờ hãy suy nghĩ về câu hỏi này một cách cẩn thận hơn.

Hầu hết mọi người nghĩ về ô nhiễm là lớp khói mà họ nhìn thấy bên ngoài khi mức độ ô nhiễm cao. Ai cũng biết rằng ô nhiễm ngoài trời có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng không nhiều người nhận ra rằng ô nhiễm trong nhà cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bao gồm tất cả thời gian bạn ở nhà, văn phòng, trường học, và trong các cửa hàng và nhà hàng. Chúng ta thực sự dành khoảng 90% thời gian ở môi trường bên trong nhà, vì vậy không khí trong nhà rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

 

Chất lượng không khí trong nhà kém có liên quan đến các bệnh về phổi - chẳng hạn như hen suyễn và dị ứng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và ung thư phổi - và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Những người đã bị bệnh phổi có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trong nhà và những người bị bệnh nặng cũng có khả năng ở trong nhà nhiều hơn. Mục đích của những thông tin dưới đây là mô tả các nguồn gây ô nhiễm không khí chính trong nhà, nguyên nhân. Và chúng ta có thể làm gì để giảm nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe kém do ô nhiễm không khí trong nhà.

 

Ô nhiễm không khí cùng với biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề hết sức cấp bách và đáng báo động trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới liên tục cảnh báo mối đe dọa từ ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người. Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc bị ô nhiễm không khí cao, tần suất nhập viện docác căn nguyên về bệnh đường hô hấp và tim mạch tăng cao hơn. Mà nguồn gốc của tác nhân gây ô nhiễm không khí đến chính từ các hoạt động của con người như khí thải của xe cơ giới, hoạt động công nghiệp, xây dựng, nhiệt điện, lọc dầu, đốt rác thải, nông nghiệp, các hoạt động nấu ăn, sưởi ấm nhiên liệu...

Đối với toàn xã hội, thực hiện nghiêm chỉnh luật bảo vệ môi trường, quản lý là kiểm soát ô nhiễm không khí là việc làm rất cần thiết. Các quá trình bệnh lý có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần nào của phổi. Vì vậy, ban biên tậ pchúng tôi muốn đưa những bài viết nghiên cứu từ chuyên sâu đến chi tiết, góp phần đem đến sự hữu ích đối với mỗi người trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, xã hội.


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...