Các yếu tố khiến chỉ số vi sinh tăng trong nguồn nước

0
0

(VNMedia) - Chất dinh dưỡng - Mặc dù một số vi sinh vật có thể tồn tại nhờ các chất khoáng nhưng chúng không có nhiều ý nghĩa trong mạng lưới cấp nước. Tuy nhiên, nhiều vi sinh vật có thể sinh sôi nảy nở nếu có đủ chất hữu cơ hòa tan hoặc hạt hữu cơ chứa cacbon, nitơ hoặc phốt pho.

Ở các số trước chúng ta đã xem xét đến các nguyên tắc xử lý và ngăn chặn nhiễm bẩn do các vi sinh vật đến nguồn nước trong hệ thống cấp thoát nước. Tuy nhiên những yếu tố trên là chưa đủ để có thể duy trì chất lượng nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua sự thay đổi đặc tính của những vi sinh vật nhỏ bé này bên trong hệ thống phân phối nước. Trong số tạp chí này, chúng tôi muốn gửi đến các độc giả những nguyên nhân sẽ khiến cho vi sinh vật trong nước thay đổi và điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng nước.

 

GIẢM THIỂU KHẢ NĂNG THAY ĐỔI ĐẶC TÍNH VI SINH CỦA NƯỚC ĐÃ QUA XỬ LÝ

Đặc tính vi sinh của nước uống có thể thay đổi khi đi từ nhà máy xử lý đến các vị trí trên mạng lưới phân phối. Sự sinh sôi của vi sinh vật sẽ phụ thuộc vào:
+ Thời gian di chuyển

+ Tình trạng hệ thống

+ Vật liệu xây dựng

+ Nhiệt độ nước;

+ Dư lượng chất khử trùng

+ Điều kiện dòng chảy;

+ Các đặc tính vật lý, hóa học và vi sinh vật ban đầu của nước được xử lý.

Việc hướng đến một mạng lưới nước uống vô trùng không chứa bất cứ vi sinh vật nào là vô nghĩa hay phi thực tiễn. Mục tiêu chính là loại bỏ các sinh vật gây bệnh khỏi nguồn cung cấp nước và ngăn ngừa ô nhiễm trong quá trình cấp nước. Điều này đòi hỏi phải quản lý hiệu quả việc vận hành, bảo trì và độ sạch của mạng lưới phân phối nước. Quá trình quản lý nên bao gồm việc tối ưu hóa công đoạn xử lý để giảm thiểu sự xuất hiện các chất dinh dưỡng cho vi  sinh vật và các thành phần tạo cặn lắng vào mạng lưới. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự biến màu, mùi, vị của nước, cũng như sự sinh sôi củavi sinh vật (có thể tạo ra chuỗi thức ăn dẫn đến sự xuất hiện của các loài động vật như giáp xác). Việc vi sinh vật phát triển trong hệ thống đường ống nước mang một nguy cơtiềm ẩn đối với sức khỏe. Sự hiện diện của lượng lớn vi khuẩn trong nước được vận chuyển có thể gây khó khăn cho việc xác định vị trí gây ô nhiễm nghiêm trọng từ bên ngoài công trình đường ống và bể chứa. Cuối cùng, sự gia tăng của các sinh vật không gây bệnh có thể làm cho nước không ngon và điều này khuyến khích người dùng sử dụng nguồn nước thay thế có thể kém an toàn hơn.

CÁC YẾU TỐ KHIẾN CHỈ SỐ VI SINH TĂNG

Hoạt động sinh học trong hệ thống phân phối thường diễn ra mạnh mẽ nhất ở mặt phân cách giữa nước và các vật chất cấu tạo (trong các cấu trúc thường được mô tả như màng sinh học) và trong các cặn lắng được hình thành bởi vật chất dạng hạt và sự ăn mòn. Sự phát triển của màng sinh học phụ thuộc vào bản chất của vật chất, điều kiện dòng chảy và các đặc tính vật lý  và hóa học của nước.Sự xâm chiếm xảy ra từ lần tiếp xúc đầu tiên giữa một số vi sinh vật (chủ yếu là  vi khuẩn) và một vật liệu mới. Sau đó, nó tiến hóa thông qua sự tích hợp của nhiều cấp độ và loài khác nhau có thể chung sống và trao đổi chất dinh dưỡng bằng cách phản ứng với các điều kiện bên ngoài.

MỤC TIÊU CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĐÃ XỬ LÝ

Dư lượng chất khử trùng sẽ được hấp thụ bởi: các sản phẩm hình thành do quá trình ăn mòn ở bề mặt bên trong của đường ống kim loại, cặn sắt và mangan sinh ra từ quá trình ăn mòn hay sót từ nhà máy, sinh khối hữu cơ và một phần chất hữu cơ lưu thông trong nước. Do đó, việc duy trì dư lượng khử trùng được hỗ trợ bằng việc: kiểm soát được sự ăn mòn trong đường ống, xử lý nước để giảm thiểu các vật chất dạng hạt và chất đông tụ, hàm lượng chất hữu cơ hòa tan thấp, có một hệ thống không có cặn bẩn và thời gian truyền nước giữa nhà máy và điểm cấp nước ngắn.

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.