Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ em và vị thành niên

0
0

(VNMedia) - Tim mạch là bệnh lý nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao, nhiều hơn cả bệnh lý ung thư, dù là ở các nước đã hay đang phát triển. Đặc biệt tần suất mắc bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa do những thói quen thiếu lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu chúng ta không kiểm soát các yếu tố nguy cơ này sớm thì các bệnh lý tim mạch sẽ xảy ra sớm ở người trẻ. Ngoài ra nhóm bệnh tim bẩm sinh không được phát hiện và điều trị sớm trong những năm đầu sau sinh cũng chiếm tỉ lệ bệnh lý tim mạch không nhỏ ở trẻ em. 

TẠI SAO BỆNH TIM MẠCH LÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN Ở CÁC NƯỚC CÓ THU NHẬP THẤP VÀ TRUNG BÌNH

Người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bị bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác ít được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả và bình đẳng đáp ứng nhu cầu của họ. 

Làm thế nào để giảm gánh nặng về bệnh tim mạch?

Các biện pháp can thiệp "tốt nhất" hoặc rất hiệu quả về chi phí có thể thực hiện được ngay cả ở những nơi có nguồn lực thấp đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xác định để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh tim mạch. Có hai can thiệp: toàn dân và cá nhân, 2 loại này được khuyến cáo sử dụng kết hợp để giảm gánh nặng bệnh tim mạch.

* Các can thiệp toàn dân có thể được thực hiện bao gồm:

- Chính sách kiểm soát thuốc lá toàn diện
- Đánh thuế để giảm lượng thức ăn có nhiều chất béo, đường và muối
- Xây dựng đường đi bộ và đạp xe để tăng hoạt động thể chất
- Chiến lược để giảm sử dụng rượu có hại
- Cung cấp bữa ăn lành mạnh ở trường cho trẻ em.

Dưới sự lãnh đạo của WHO, tất cả các Quốc gia Thành viên (194 quốc gia) đã nhất trí vào năm 2013 về các cơ chế toàn cầu nhằm giảm gánh nặng bệnh không lây nhiễm có thể tránh được, bao gồm "Kế hoạch hành động toàn cầu về phòng ngừa và kiểm soát bệnh không lây nhiễm 2013-2020". Kế hoạch này nhằm mục đích giảm 25% số ca tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm vào năm 2025 thông qua 9 mục tiêu tự nguyện trên toàn cầu. Hai trong số các mục tiêu toàn cầu trực tiếp tập trung vào việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh tim mạch. Giảm tỷ lệ tăng huyết áp bằng cách thực hiện các chính sách toàn dân nhằm giảm các yếu tố nguy cơ về hành vi, bao gồm sử dụng rượu có hại, lười vận động, thừa cân, béo phì và ăn nhiều muối là cần thiết để đạt được mục tiêu này. Cần áp dụng phương pháp tiếp cận tổng nguy cơ để phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh tăng huyết áp nhằm ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và các biến chứng khác.

_"Ngăn ngừa bệnh tim mạch, cho phép cư dân thành phố phát huy hết tiềm năng của họ. Tương lai vẫn chưa thành hiện thực nên sự lựa chọn là của chúng ta. Cùng nhau, chúng ta phải đảm bảo rằng các thành phố của ngày mai là những nơi lành mạnh cho mọi cá nhân. Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc biến điều này thành hiện thực."_
 

 

ĐÔ THỊ HÓA & CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH Ở TRẺ EM NAM Á

Tình trạng suy dinh dưỡng ở người mẹ và bào thai làm thay đổi sự phát triển của bào thai trong giai đoạn đầu và sự biến đổi này có thể thay đổi hoàn toàn sự trao đổi chất ở người trưởng thành, mang lại lợi thế sinh tồn nếu tình trạng suy dinh dưỡng được duy trì nhưng lại trở nên bất lợi nếu dinh dưỡng được cung cấp quá mức. Trong một số nghiên cứu, tỉ lệ tử vong do CHD cao nhất xảy ra ở nhóm trẻ nam gầy khi mới sinh nhưng tăng cân nhanh chóng và có khối lượng cơ thể trung bình hoặc trên mức trung bình từ 7 tuổi. Do đó, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn trong những năm đầu đời, theo sau là sự thừa dinh dưỡng khi lớn lên dường như là chỉ báo về nguy cơ mắc CHD cao. 

Theo đó, trẻ suy dinh dưỡng nếu trải qua quá trình đô thị hóa cần có một lối sống rất cẩn trọng. Các biện pháp can thiệp giáo dục do đó cần được cung cấp cho cả phụ huynh và trẻ trải qua nhiều và ít đô thị hóa. Hơn nữa, với xu hướng di dân, đô thị hóa và chậm lớn liên tục, trong tương lai, gánh nặng CHD tương đối có thể sẽ cao hơn ở nhóm người nghèo vùng đô thị ở các nước phát triển.

GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM MẠCH Ở TRẺ EM & VỊ THÀNH NIÊN

Với sự phát triển của y học, quy trình chẩn đoán và điều trị nhanh, kịp giờ vàng của bệnh, ngày càng nhiều bệnh nhân được cứu sống và giảm tối đa được các biến chứng gây tàn phế sau này như suy tim, rối loạn nhịp tim.

* Chế độ ăn uống

* Hoạt động thể chất

* Béo phì

* Huyết áp

* Tiếp xúc với thuốc lá hoặc khói thuốc lá

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội ngày 22/6 nóng 37 độ, đêm có mưa dông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố trong vụ án bán 32ha đất công

(VnMedia) - Ông Tất Thành Cang mới đây bị khởi tố vì liên quan trong vụ sai phạm 32 ha đất ở Phước Kiển, trước đó, ông Cang bị khởi tố trong vụ án sai phạm liên quan bán cổ phần ở Cty SADECO - Nguyễn Kim.

Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga ngay sau cuộc gặp Biden-Putin

(VnMedia) - Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây đã nói trên chương trình "State of the Union" của CNN rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị tung ra một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga...

Hà Nội cho phép mở lại hàng ăn uống, cắt tóc nhưng bia rượu chỉ được bán mang về

(VnMedia) - Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về...

Ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19. Như vậy, ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong, trong đó TP.HCM có 2 ca.