Đảm bảo an toàn cho hệ thống cung cấp và phân phối nước sinh hoạt

0
0

(VNMedia) - Hoạt động quá mức của vi sinh vật có thể dẫn đến suy giảm chất lượng của nước và có thể gây trở ngại cho các phương pháp được sử dụng để theo dõi các thông số có ý nghĩa sức khỏe.

Hệ thống đường ống nước là một mạng lưới ngầm phức tạp, do đó, chúng tương đối khó vận hành và bảo trì. Duy trì chất lượng an toàn cho hệ thống cấp nước đòi hỏi phải có quy trình bảo dưỡng, khảo sát để ngăn ngừa ô nhiễm, loại bỏ và ngăn ngừa sự tích tụ cặn bên trong. Do đó, việc ngăn ngừa sự xâm nhập của vi sinh vật khi bắt đầu hệ thống phân phối dựa vào các biện pháp bảo vệ nước đầu nguồn là yếu tố tiên quyết. Những sinh vật này có thể tồn tại trong hệ thống cấp nước, ngay cả khi có chất khử trùng, mặc dù vậy chúng không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hoạt động quá mức của vi sinh vật có thể dẫn đến suy giảm chất lượng của nước và có thể gây trở ngại cho các phương pháp được sử dụng để theo dõi các thông số có ý nghĩa sức khỏe.

 

THẾ GIỚI VI SINH VẬT TRONG HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Hê thống đường ống nước là mạng lưới ngầm phức tạp, vì vậy việc vận hành và bảo trì hệ thống này gặp nhiều khó khăn. Vai trò của hệ thống cũng quan trọng như nguồn tài nguyên nước và công trình xử lý nước trong việc đảm bảo cung cấp nguồn nước uống an toàn.

Hệ thống phân phối nước uống tạo ra môi trường sống cho vi sinh vật. Các vi sinh vật này sống được là nhờ các chất dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ hiện hữu trong các đường ống và trong lượng nước được chuyển tải. Do đó, mối quan tâm chính là ngăn ngừa ô nhiễm từ các chất cặn, lắng mà có thể tích tụ gần đường ống hay làm ô nhiễm bề mặt hoặc nước ngầm. Nhìn chung, vi khuẩn hiện diện trong và trên bề mặt nước thường vô hại, nhưng chúng lại đứng cuối cùng trong chuỗi thức ăn cho các sinh vật sống tự do khác như nấm, động vật nguyên sinh, giun và động vật giáp xác. Những sinh vật này có thể tồn tại trong hệ thống cấp nước, ngay cả khi có dư lượng khử trùng khử trùng, mặc dù vậy chúng không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hoạt động quá mức của vi sinh vật có thể dẫn đến sự suy giảm chất lượng nước (ví dụ như mùi, vị hay sự đổi màu của nước) và có thể gây trở ngại cho các phương pháp được sử dụng để theo dõi các chỉ số có ý nghĩa tới sức khỏe.

BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG NƯỚC DO SỰ Ô NHIỄM CỦA HỆ THỐNG CẤP NƯỚC

Nguyên nhân của việc ô nhiễm có thể kể đến như do đường ống bị ăn mòn, nước bị chảy ngược dòng, nguồn trữ nước được bảo vệ sai cách... Khả năng sống sót của vi sinh vật phụ thuộc vào bản chất và hoạt động của chúng trong màng sinh học. 

Những mầm bệnh cơ động này có thể tồn tại ở nồng độ lớn hơn liều lây nhiễm có tiềm năng tiếp cận được với người sử dụng thông qua việc uống nước nhiễm bẩn, đồ ăn sử dụng nước nhiễm bẩn, hít phải sol khí hay vết thương hở trên da (Ashbolt, 1995). Một nghiên cứu về môhình rủi ro trong việc phân phối nước tái sử dụng cho rằng ngay cả trong điều kiện hoạt động bình thường (1virust/100 lít nước tái sử dụng), virus đường ruột vẫn có thể tích tụ trong màng sinh học tại đường ống phân phối với một số lượng đủ lớn để mang đến mối nguy cho người sử dụng nếu màng sinh học bị tróc khỏi đường ống (Storey & Ashbolt, 2003a). Do đó, việc ngăn chặn sự tích tụ của cặn lắng và màng sinh học phải là một phần quan trọng trong kế hoạch xây dựng hệ thống cấp nước an toàn.

Trong số tạp chí này, chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả những bài viết đánh giá tầm quan trọng của các hệ thống phân phối trong việc cấp nước an toàn, mầm bệnh cuối cùng sẽ ra sao khi lọt vào hệ thống đó.

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng kêu gọi ưu tiên vaccine cho TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Chiều 30/7 Hà Nôi ghi nhận thêm 41 ca dương tính, số ca trong ngày vượt 100

(VnMedia) - Theo CDC Hà Nội, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ ngày 30/7 đến 18 giờ), Hà Nội ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó 21 ca tại cộng đồng và 20 ca tại khu cách ly tập trung. Như vậy, ngày hôm nay, Thành phố có thêm 119 bệnh nhân COVID-19.

Phân bổ hơn 3 triệu liều vaccine Moderna: Hà Nội được gần 270.000 liều

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa phân bổ hơn 3 triệu liều vaccine Moderna cho 63 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 23 bệnh viện, viện trên cả nước.

Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương, yêu cầu tỉnh không được để thiếu oxy tại các khu điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình để giảm bớt bệnh nhân chuyển nặng...

Xử phạt hoa khôi khoe được ưu tiên tiêm vắc xin nhờ 'ông ngoại' 12,5 triệu đồng

(VnMedia) - Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt Vũ Phương A. -  người gây xôn xao dư luận khi khoe trên mạng xã hội về việc “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” số tiền 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật.