Hiệu suất của tòa nhà

0
0

(VNMedia) - Ước tính tổng tiêu thụ năng lượng, vận hành ở các công trình tòa nhà tại các đô thị lớn chiếm tỷ trọng từ 30% và sẽ còn tăng cao hơn nữa. Do đó, việc nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm, bằng cách đầu tư hệ thống chiếu sáng, thông gió, làm mát, sưởi ấm và sử dụng vật liệu cách nhiệt được xem là những giải pháp hữu hiệu.

Trong quá trình hình thành, loại hình nhà ở cao tầng đã dần tạo nên các phân khúc thị trường khác nhau, được thể hiện qua cách bố cục mặt bằng, chất lượng hoàn thiện, vị trí xây dựng, tính đồng bộ của các yếu tố phụ trợ như cảnh quan, các dịch vụ kèm theo. Qua 8 số tạp chí, chúng tôi đã gửi tới quý độc giả những quy chuẩn thiết kế chung cư của Úc với các chủ đề gồm: Không gian phát triển dự án - Giới hạn tiêu chuẩn thiết kế – Xác định vị trí dự án  – Xác định các yếu tố về tiện nghi khi thiết kế tòa nhà – Các thông số cần thiết lập khi thiết kế tòa nhà.

SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Thiết kế thụ động và hiệu quả năng lượng là khả năng vận dụng các điều kiện thuận lợi của khí hậu để duy trì phạm vi hiệu năng của nhiệt (tiện nghi nhiệt) và khả năng đón ánh sáng ban ngày của căn hộ mang lại sự tiện nghi cho cư dân và giảm chi phí sử dụng năng lượng.

Hướng dẫn thiết kế: 

- Đáp ứng các yêu cầu về tính bền vững của BASIX (Building Sustainability Index: Chỉ số bền vững của tòa nhà) và các hệ thống đánh giá khác thông thiết kế thực tiễn tốt hơn.

     + Ánh sáng tự nhiên đầy đủ được cung cấp cho các phòng có thể ở được

     + Các khu ngoài trời có vị trí tốt và được che chắn nên được sử dụng làm nơi phơi quần áo.

- Việc đưa thiết kế năng lượng mặt trời thụ động vào dựán nhằm tối ưu hóa việc giữ nhiệt trong mùa đông và làm mát vào mùa hè.

- Thông gió tự nhiên đầy đủgiảm thiểu nhu cầu thông gió cơ khí.

Một số giải pháp thiết kế sau đây được sử dụng:

     + Các phòng có mục đích sử dụng tương tự được nhóm lại với nhau.

     + Tối ưu thống gió ngang tự nhiên cho căn hộ.

     + Tất cả phòng để ở và nhiều nhất có thể các phòng không để ở, khu vực chung, khu vực lưu thông được thông gió tự nhiên.

Trong số tạp chí thứ 9 và cũng là phần chuyên đề cuối cùng về quy chuẩn thiết kế chung cư, ban biên tập chúng tôi gửi đến quý độc giả những thông tin xoay quanh các yếu tố tác động đến hiệu suất của tòa nhà. 

QUẢN LÝ VÀ DUY TRÌ NƯỚC SẠCH

WSUD là phương pháp quản lý nước được tích hợp trong khu vực đô thị. Nó tính đến tất cả các yếu tố của vòng tuần hoàn nước trong đô thị bao gồm nước uống (chất lượng nước uống), nước mưa, nước thải, và nước ngầm. Quá trình quản lý nước thực tiễn cần cân nhắc các thước đo đánh giá nước ở tất cả các giai đoạn của dự án. Phạm vi này bắt đầu từ các thước đo quy hoạch ở giai đoạn đầu nhằm tối đa hóa diện tích đất trồng cây để nước ngấm xuống đến các chi tiết thiết kế của tòa nhà nhằm giữ và tái sử dụng nước mưa và nước thải cho các hạ tầng kĩ thuật. Chỉ số bền vững của tòa nhà (BASIX) đảm bảo rằng tất cả nhà ở mới được thiết kế để giảm tối đa việc sử dụng nước và giảm lượng khí thải nhà kính. Để hỗ trợ các yêu cầu của BASIX, có một số cân nhắc về quy hoạch và thiết kế có liên quan đến những dự án căn hộ.

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội ngày 22/6 nóng 37 độ, đêm có mưa dông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố trong vụ án bán 32ha đất công

(VnMedia) - Ông Tất Thành Cang mới đây bị khởi tố vì liên quan trong vụ sai phạm 32 ha đất ở Phước Kiển, trước đó, ông Cang bị khởi tố trong vụ án sai phạm liên quan bán cổ phần ở Cty SADECO - Nguyễn Kim.

Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga ngay sau cuộc gặp Biden-Putin

(VnMedia) - Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây đã nói trên chương trình "State of the Union" của CNN rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị tung ra một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga...

Hà Nội cho phép mở lại hàng ăn uống, cắt tóc nhưng bia rượu chỉ được bán mang về

(VnMedia) - Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về...

Ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19. Như vậy, ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong, trong đó TP.HCM có 2 ca.