Chiến lược quốc gia cho đại dịch cúm - Phần 1

0
0

(VnMedia) - Cúm là bệnh do vi-rút cấp tính đường hô hấp gây ra trên người và động vật, có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nhanh nếu không điều trị kịp thời. Cúm có khả năng lây truyền khủng khiếp, được xếp vào một trong những căn bệnh đáng sợ nhất thế giới khi bùng phát thành dịch. Lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch cúm cướp đi mạng sống của hàng triệu người. Các đại dịch cúm có thể gây ra các ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế và đời sống an sinh xã hội, do vậy, việc lập kế hoạch nhằm ứng phó với các đại dịch cúm là một việc làm cần thiết để ngăn chặn và giảm thiểu các hậu quả gây ra bởi các đợt bùng phát. 

Nắm bắt được nhu cầu cấp bách đó, vào năm 2005, Tổng thống Mỹ khi đó là ông George Bush đã ban hành Chiến lược quốc gia của Hoa Kỳ đối với đại dịch cúm. Chiến lược hướng dẫn sự chuẩn bị và ứng phó của Hoa Kỳ trong đại dịch cúm, với mục đích ngăn chặn, làm chậm hoặc hạn chế sự lây lan của đại dịch sang Hoa Kỳ; hạn chế sự lây lan trong nước của một đại dịch, làm thuyên giảm bệnh tật và tỉ lệ tử vong; cũng như duy trì các cơ sở hạ tầng và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế và hoạt động của xã hội.

Mối đe dọa đến từ đại dịch

Vi-rút cúm đã đe dọa sức khỏe của động vật và con người trong nhiều thế kỷ. Sự đa dạng và khả năng đột biến của chúng đã cản trở những nỗ lực của chúng ta trong việc phát triển vắc-xin phổ thông và thuốc kháng vi-rút với hiệu quả cao. Đại dịch xảy ra khi một chủng vi-rút cúm mới xuất hiện có khả năng lây nhiễm và lây truyền giữa người với người. Bởi vì con người có rất ít khả năng miễn dịch với chủng vi-rút mới, một dịch bệnh trên toàn thế giới, hay đại dịch, có thể xảy ra. Ba đại dịch cúm ở người xảy ra vào thế kỷ 20, mỗi căn bệnh lây lan ra khoảng 30% dân số thế giới và có tỉ lệ tử vong từ 0,2% đến 2% đối với người mắc bệnh. Đối chiếu với các dữ kiện lịch sử này và các mô hình bệnh truyền nhiễm hiện tại, dự kiến một đại dịch ngày nay có thể dẫn đến cái chết của 200.000 đến 2 triệu người chỉ riêng ở một quốc gia.

Các quần thể động vật đóng vai trò là ổ chứa vi-rút cúm mới. Các nhà khoa học tin rằng vi-rút cúm ở gia cầm hay các loài chim đóng vai trò nhất định trong ba đại dịch kể trên. Mối lo ngại hiện nay về đại dịch bắt nguồn từ đợt bùng phát dịch bệnh chưa từng có là H5N1 ở chim năm 1997. Đại dịch này đã lan rộng khắp các cá thể chim ở Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. H5N1 cho thấy khả năng lây nhiễm đa dạng cho nhiều đối tượng, bao gồm các loài chim di cư tầm xa, lợn, mèo và cả con người. Không thể dự đoán liệu vi-rút H5N1 có thể dẫn đến đại dịch hay không, nhưng lịch sử cho thấy rằng kể cả khi H5N1 không dẫn đến đại dịch, một loại vi-rút cúm mới khác sẽ xuất hiện vào một lúc nào đó trong tương lai và đe dọa khu vực dân số đang không được bảo vệ kĩ càng.

Sự gián đoạn kinh tế và xã hội gây ra bởi đại dịch cúm sẽ là rất đáng kể. Sự thiếu hụt nhân viên trong nhiều lĩnh vực gây ra bởi bệnh tật ở cá nhân hay trong gia đình, nỗi sợ lây nhiễm hoặc các biện pháp y tế công cộng để hạn chế sự tiếp xúc giữa các cá nhân có thể đe dọa hoạt động của các cơ sở hạ tầng quan trọng, hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ cùng với hoạt động của các tổ chức như các trường học và trường đại học. Do đó, một đại dịch sẽ có ảnh hưởng to lớn đến kinh tế, an ninh quốc gia và các hoạt động cơ bản của xã hội.

Chính phủ lên kế hoạch cho đại dịch

Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố Chiến lược quốc gia về dịch cúm (Chiến lược) vào ngày 1 tháng 11 năm 2005. Chiến lược cung cấp một cái nhìn tổng quan ở cấp độ cao về cách tiếp cận mà Chính phủ sẽ thực hiện để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, và nói lên những kỳ vọng của các tổ chức không trực thuộc liên bang để chuẩn bị cho chính họ và cộng đồng của họ. Chiến lược chứa 3 yếu tố cốt lõi: (1) Chuẩn bị sẵn sàng và thông điệp; (2) giám sát dịch tễ và phát hiện; và (3) Phản ứng và ngăn chặn.

Chuẩn bị sẵn sàng cho một đại dịch đòi hỏi phải thiết lập cơ sở hạ tầng và năng lực ứng phó phù hợp, một quá trình có thể mất nhiều năm. Vì lý do này, các bước quan trọng phải được thực hiện ngay bây giờ. Chiến lược khẳng định Chính phủ sẽ sử dụng tất cả nguồn lực quốc gia để giải quyết mối đe dọa đến từ đại dịch. Chính phủ sẽ hợp tác đầy đủ với các đối tác quốc tế để ngăn chặn đại dịch tiềm tàng ở bất cứ nơi nào mà dịch bệnh được ghi nhận là đang truyền nhiễm và lây lan nhanh chóng giữa người với người, và sẽ nỗ lực để trì hoãn việc vi-rút lây lan sang nước mình. Nếu những nỗ lực này thất bại, để ứng phó hiệu quả với đại dịch chưa kiểm soát được ở trong nước, cần có sự tham gia đầy đủ của tất cả các cấp chính quyền và mọi thành phần trong xã hội. Kế hoạch thực hiện (Kế hoạch) cho Chiến lược cho thấy rõ rằng mọi phân khúc xã hội phải chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch và sẽ là một phần của chuỗi phản ứng. Kế hoạch chỉ ra thêm rằng Chính phủ phải cung cấp các tiêu chí rõ ràng và các công cụ quyết định để thông báo cho các địa phương và khu vực tư nhân chuẩn bị kế hoạch để sẵn sàng đối phó, và các cơ quan trực thuộc nhà nước phải được chuẩn bị để bổ sung và sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của địa phương khi cần thiết và khả thi.

Chiến lược phải được chuyển thành hành động trực quan và gắn bó chặt chẽ với quan điểm của Chính phủ. Kế hoạch này cung cấp một khung tham chiếu chung để hiểu về mối đe dọa của đại dịch và tóm tắt các cân nhắc liên quan đến kế hoạch chính cho tất cả các bên liên quan. Kế hoạch cũng đề xuất rằng các bộ và cơ quan nhà nước nên thực hiện các bước phối hợp cụ thể để đạt được các mục tiêu của Chiến lược và vạch ra những kỳ vọng của các bên liên quan không trực thuộc nhà nước ở trong và ngoài nước. Lập kế hoạch chung và tích hợp trên tất cả các cấp chính quyền và khu vực tư nhân là điều cần thiết để đảm bảo rằng các nguồn lực và thể chế quốc gia sẵn có có thể tạo ra các kế hoạch chi tiết và hành động phản ứng bổ sung, tương thích và phối hợp nhịp nhàng cùng nhau.

Chính phủ nước Mỹ đã thực hiện một loạt các hành động mang tính lịch sử, bao gồm trong nước và quốc tế, để giải quyết mối đe dọa đại dịch. Các hành động này bao gồm việc phát triển một loại vắc-xin đầy hứa hẹn cho con người để chống lại vi-rút cúm gia cầm H5N1, đệ trình yêu cầu ngân sách 7.1 tỷ đô trong nhiều năm để hỗ trợ phòng chống đại dịch, thiết lập Quan hệ đối tác quốc tế về cúm gia cầm và đại dịch cúm cùng với việc thi hành chiến dịch cấp nội các đầu tiên để đánh giá phản ứng của Chính phủ đối với mối đe dọa xảy ra tự nhiên.

 

 

 

Đội ngũ biên dịch hân hạnh đem đến cho Quý độc giả bản dịch của Chiến lược để những người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hay ban ngành đoàn thể có thể điều hướng, phối hợp hành động và xác định các bên liên quan nhằm tạo ra một cơ chế ứng phó toàn diện và hiệu quả. Vì cơ cấu tổ chức của mỗi đơn vị sẽ có sự khác nhau, trong khuôn khổ bản dịch lần này, đội ngũ biên dịch sẽ giữ nguyên tên gọi và chức năng của các cơ quan trực thuộc Chính phủ Hoa Kỳ. Các tổ chức hay các ban ngành có thể sử dụng tài liệu này như một Sổ tay hướng dẫn dành cho các quy trình ứng phó khẩn cấp và ngăn chặn đại dịch cúm. Như lời phát biểu của Tổng thống Mỹ George Bush, rằng tất cả các nhà chức trách cần phải có một kế hoạch và một tâm thế sẵn sàng đối với đại dịch cúm, đội ngũ biên dịch hi vọng tài liệu này sẽ góp phần tích cực trong công cuộc ứng phó của mọi người.  


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng kêu gọi ưu tiên vaccine cho TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Chiều 30/7 Hà Nôi ghi nhận thêm 41 ca dương tính, số ca trong ngày vượt 100

(VnMedia) - Theo CDC Hà Nội, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ ngày 30/7 đến 18 giờ), Hà Nội ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó 21 ca tại cộng đồng và 20 ca tại khu cách ly tập trung. Như vậy, ngày hôm nay, Thành phố có thêm 119 bệnh nhân COVID-19.

Phân bổ hơn 3 triệu liều vaccine Moderna: Hà Nội được gần 270.000 liều

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa phân bổ hơn 3 triệu liều vaccine Moderna cho 63 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 23 bệnh viện, viện trên cả nước.

Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương, yêu cầu tỉnh không được để thiếu oxy tại các khu điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình để giảm bớt bệnh nhân chuyển nặng...

Xử phạt hoa khôi khoe được ưu tiên tiêm vắc xin nhờ 'ông ngoại' 12,5 triệu đồng

(VnMedia) - Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt Vũ Phương A. -  người gây xôn xao dư luận khi khoe trên mạng xã hội về việc “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” số tiền 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật.