Xét nghiệm phân tử virus sốt xuất huyết

0
0

(VnMedia) Sự tồn tại của bốn chủng virus sốt xuất huyết đã khiến việc phát triển một loại vắc-xin hiệu quả trở nên khó khăn. Để được bảo vệ hoàn toàn, vắc-xin sốt xuất huyết phải bảo vệ chống lại cả bốn chủng và việc bảo vệ phải có tác dụng lâu dài. Đây là hai vấn đề đã đặt ra những thách thức lớn trong việc tìm kiếm vắc-xin sốt xuất huyết. Ngoài các dấu hiệu lâm sàng của bệnh, các xét nghiệm, phương pháp sinh học phân tử phát hiện bệnh chính xác và sớm nhất.

Là một trong những bệnh gây truyền nhiễm ở mức độ cấp tính, có thể tạo thành dịch virus Dengue, sốt xuất huyết khởi điểm do con người bị đốt bởi muỗi vằn. Hầu hết những vùng nhiệt đới khí hậu là môi trường lý tưởng để phát sinh bệnh nhanh nhất. Hằng năm, Việt Nam thường có mùa nóng vào tháng 7 đến tháng 10 là thời gian nguy cơ bùng dịch lớn nhất.

 

Sự tồn tại của bốn chủng virus sốt xuất huyết đã khiến việc phát triển một loại vắc-xin hiệu quả trở nên khó khăn. Để được bảo vệ hoàn toàn, vắc-xin sốt xuất huyết phải bảo vệ chống lại cả bốn chủng và việc bảo vệ phải có tác dụng lâu dài. Đây là hai vấn đề đã đặt ra những thách thức lớn trong việc tìm kiếm vắc-xin sốt xuất huyết. Ngoài các dấu hiệu lâm sàng của bệnh, các xét nghiệm, phương pháp sinh học phân tử phát hiện bệnh chính xác và sớm nhất.

"Vì con người là vật chủ khuếch tán chính của virus sốt xuất huyết, do đó mật độ dân số cao hơn sẽ tạo điều kiện cho virus sốt xuất huyết lây truyền, dẫn đến khả năng nhiễm bệnh cao hơn."

Trong số tiếp theo của tạp chí LIFE BALANCE - OSHE này, chúng tôi tiếp tục mang đến các thông tin cần thiết về bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, bài nghiên cứu mang tên "CHĂN NUÔI GIA SÚC Ở ĐÔ THỊ VÀ DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT Ở THÀNH THỊ VÀ VEN ĐÔ HÀ NỘI, VIỆT NAM" sẽ trình bày đầy đủ bài nghiên cứu của chuyên gia quốc tế về bệnh dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam. Chăn nuôi ở đô thị cung cấp nguồn thực phẩm và thu nhập quan trọng, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Các vật chủ trung gian như muỗi, có thể gia tăng và do đó gây ra sự lây truyền mạnh mẽ các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như sốt xuất huyết; vốn được coi là bệnh do virus lây truyền qua muỗi nghiêm trọng nhất trên toàn cầu. Tổng cộng, 3899 con muỗi đã được thu thập và xác định, trong đó có 52 (1,33%) là loài Aedes. Từ tháng 2 đến tháng 3, trong mùa thấp điểm xuất huyết nhất ở Hà Nội, đã có 140 hộ đã được phỏng vấn, trong đó 69 hộ có chăn nuôi. Một xu hướng chung đã được quan sát thấy; Những người sống ở huyện Đan Phương, một huyện ven đô, có kiến thức và thực hành tốt hơn về bệnh sốt xuất huyết so với quận Hà Đông. Nghiên cứu cắt ngang sẽ đánh giá nhận thức về bệnh sốt xuất huyết và điều tra sự hiện diện của các vật chủ trung gian bị ảnh hưởng như thế nào bởi việc nuôi gia súc trong các hộ gia đình thành thị ở Hà Nội.

Virus sốt xuất huyết kích thích gen làm muỗi đói hơn


Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.