Tái sử dụng thích ứng công trình xây dựng

0
0

(VNMedia) - Tái sử dụng thích ứng là một cách cải tạo xây dựng, chuyển đổi công năng của các tòa nhà cũ đã trở thành một mô hình chủ đạo trong kiến trúc ngày nay. Việc phát triển công trình cao tầng nội đô là xu thế tất yếu trên toàn cầu, trong đó các đô thị Việt Nam không phải là một loại trừ. Do vậy, những bài học từ quốc tế trong xây dựng thiết kế công trình cao tầng hỗn hợp, tái sử dụng thích ứng có thể là những kinh nghiệm tốt áp dụng cho các điều kiện thực tiễn ở Việt Nam.

Từ các dự án chung cư cao tầng đơn lẻ đến các dự án khu đô thị mới bao gồm quần thể các chung cư cao tầng bắt đầu mọc lên như nấm và dần thể hiện tính ưu việt của nó so với các loại nhà ở thấp tầng khác. Trong quá trình hình thành, loại hình nhà ở cao tầng đã dần tạo nên các phân khúc thị trường khác nhau, được thể hiện qua cách bố cục mặt bằng, chất lượng hoàn thiện, vị trí xây dựng, tính đồng bộ của các yếu tố phụ trợ như cảnh quan, các dịch vụ kèm theo. Do vậy, chủ đầu tư không chỉ tận dụng tối đa quỹ đất để xây những khu nhà cao tầng mà còn cần quan tâm đến việc tạo một không gian sống xanh, trong lành kết nối giữa các khu nhà. Tái sử dụng thích ứng là một cách cải tạo xây dựng, chuyển đổi công năng của các tòa nhà cũ đã trở thành một mô hình chủ đạo trong kiến trúc ngày nay. Việc phát triển công trình cao tầng nội đô là xu thế tất yếu trên toàn cầu, trong đó các đô thị Việt Nam không phải là một loại trừ.

THIẾT KẾ PHỔ QUÁT

Thiết kế phổ quát là một triết lý thiết kế mang tính toàn cầu cho phép mọi người vẫn có thể tiếp tục sống trong căn hộ của mình bằng cách đảm bảo rằng căn hộ có thể thay đổi phù hợp với nhu cầu của cư dân. Căn hộ với thiết kế phổ quát an toàn, dễ ra vào cũng như di chuyển và sinh hoạt hơn. Một căn hộ sử dụng thiết kế phổ quát mang đến các tính năng thiết kế như không gian lưu thông rộng hơn, tường phòng tắm được gia cố và dễ dàng tiếp cận và sử dụng nội thất. Chúng mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên của cộng đồng, từ các gia đình trẻ đến người già, khách viếng thăm, cũng như những người khuyết tật hoặc thương tật. Kết hợp các nguyên tắc thiết kế phổ quát trong thiết kế căn hộ là một bước để tạo ra một quỹ nhà ở thiết thực, linh hoạt. Điều này đảm bảo rằng các tính năng thiết kế đơn giản và hữu dụng được tích hợp vào các tòa nhà mới mà nếu sau này muốn tích hợp chúng sẽ rất tốn kém. 

 

TÁI SỬ DỤNG THÍCH ỨNG

Các tòa nhà được cải tạo thành chung cư có thể bao gồm từ những ngôi nhà lớn, các tòa nhà công nghiệp không dùng đến, các tòa nhà cơ quan lớn và các tổ hợp tòa nhà cho đến các tòa tháp văn phòng thương mại. Có nhiều lợi ích của việc giữ lại các tòa nhà sẵn có bao gồm tính bền vững, tính thẩm mỹ, đặc tính riêng và đánh giá ý nghĩa về mặt văn hóa xã hội của chúng. Việc thay đổi mục đích sử dụng của một tòa nhà sẵn có thành chung cư tạo nênmục đích mới cho nó và hướng đến việc công nhận lịch sử và tôn trọng ý nghĩa của nó. Tầm quan trọng của các di sản văn hóa hoặc công trình trong khu vực bảo tồn văn hóa cần phải được tôn trọng. Việc thay đổi phải đảm bảo tính thích hợp của tòa nhà được duy trì trong tương lai. Các dự án nhà ở tái sử dụng nên được thiết kế hết sức thận trọng nhằm thừa nhận các yếu tố và đặc tính sẵn có. Các tòa nhà không để ở thường có kích thước, mặt bằng và hướng địa lý không được thiết kế phù hợp cho việc để ở. Cần cân bằng được giữa việc giữ lại các công trình này và chất lượng, tiện nghi cuộc sống của cư dân có thể đạt được.


Ý kiến bạn đọc


Sáng 17/5: Thêm 37 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 17/5 cho biết, ính từ 18h ngày 16/5 đến 6h ngày 17/5, Việt Nam có 37 ca mắc mới (BN4176-4212), ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (22), Bắc Ninh (11), Vĩnh Phúc (3), Tuyên Quang (1).

Thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ mưa dông, nhiệt độ giảm mạnh

(VnMedia) - Dự báo, hôm nay (17/5) và ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ ở Bắc Bộ cũng giảm mạnh, cao nhất tại Hà Nội hôm nay phổ biến chỉ còn khoảng 32 độ.

Thêm 2 F1 của nguyên Giám đốc Hacinco 2 dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội khuya ngày 16/5 có báo cáo nhanh về 02 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, đều là F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Giám đốc Hacinco. Những người này đã được cách ly tập trung.

Chiều ngày 16/5: Thêm 57 ca COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 12h đến 18h ngày 16/5, cả nước ghi nhận thêm 57 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh và 54 ca đều là trong khu cách ly tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.