Tái sử dụng thích ứng công trình xây dựng

0
0

(VNMedia) - Tái sử dụng thích ứng là một cách cải tạo xây dựng, chuyển đổi công năng của các tòa nhà cũ đã trở thành một mô hình chủ đạo trong kiến trúc ngày nay. Việc phát triển công trình cao tầng nội đô là xu thế tất yếu trên toàn cầu, trong đó các đô thị Việt Nam không phải là một loại trừ. Do vậy, những bài học từ quốc tế trong xây dựng thiết kế công trình cao tầng hỗn hợp, tái sử dụng thích ứng có thể là những kinh nghiệm tốt áp dụng cho các điều kiện thực tiễn ở Việt Nam.

Từ các dự án chung cư cao tầng đơn lẻ đến các dự án khu đô thị mới bao gồm quần thể các chung cư cao tầng bắt đầu mọc lên như nấm và dần thể hiện tính ưu việt của nó so với các loại nhà ở thấp tầng khác. Trong quá trình hình thành, loại hình nhà ở cao tầng đã dần tạo nên các phân khúc thị trường khác nhau, được thể hiện qua cách bố cục mặt bằng, chất lượng hoàn thiện, vị trí xây dựng, tính đồng bộ của các yếu tố phụ trợ như cảnh quan, các dịch vụ kèm theo. Do vậy, chủ đầu tư không chỉ tận dụng tối đa quỹ đất để xây những khu nhà cao tầng mà còn cần quan tâm đến việc tạo một không gian sống xanh, trong lành kết nối giữa các khu nhà. Tái sử dụng thích ứng là một cách cải tạo xây dựng, chuyển đổi công năng của các tòa nhà cũ đã trở thành một mô hình chủ đạo trong kiến trúc ngày nay. Việc phát triển công trình cao tầng nội đô là xu thế tất yếu trên toàn cầu, trong đó các đô thị Việt Nam không phải là một loại trừ.

THIẾT KẾ PHỔ QUÁT

Thiết kế phổ quát là một triết lý thiết kế mang tính toàn cầu cho phép mọi người vẫn có thể tiếp tục sống trong căn hộ của mình bằng cách đảm bảo rằng căn hộ có thể thay đổi phù hợp với nhu cầu của cư dân. Căn hộ với thiết kế phổ quát an toàn, dễ ra vào cũng như di chuyển và sinh hoạt hơn. Một căn hộ sử dụng thiết kế phổ quát mang đến các tính năng thiết kế như không gian lưu thông rộng hơn, tường phòng tắm được gia cố và dễ dàng tiếp cận và sử dụng nội thất. Chúng mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên của cộng đồng, từ các gia đình trẻ đến người già, khách viếng thăm, cũng như những người khuyết tật hoặc thương tật. Kết hợp các nguyên tắc thiết kế phổ quát trong thiết kế căn hộ là một bước để tạo ra một quỹ nhà ở thiết thực, linh hoạt. Điều này đảm bảo rằng các tính năng thiết kế đơn giản và hữu dụng được tích hợp vào các tòa nhà mới mà nếu sau này muốn tích hợp chúng sẽ rất tốn kém. 

 

TÁI SỬ DỤNG THÍCH ỨNG

Các tòa nhà được cải tạo thành chung cư có thể bao gồm từ những ngôi nhà lớn, các tòa nhà công nghiệp không dùng đến, các tòa nhà cơ quan lớn và các tổ hợp tòa nhà cho đến các tòa tháp văn phòng thương mại. Có nhiều lợi ích của việc giữ lại các tòa nhà sẵn có bao gồm tính bền vững, tính thẩm mỹ, đặc tính riêng và đánh giá ý nghĩa về mặt văn hóa xã hội của chúng. Việc thay đổi mục đích sử dụng của một tòa nhà sẵn có thành chung cư tạo nênmục đích mới cho nó và hướng đến việc công nhận lịch sử và tôn trọng ý nghĩa của nó. Tầm quan trọng của các di sản văn hóa hoặc công trình trong khu vực bảo tồn văn hóa cần phải được tôn trọng. Việc thay đổi phải đảm bảo tính thích hợp của tòa nhà được duy trì trong tương lai. Các dự án nhà ở tái sử dụng nên được thiết kế hết sức thận trọng nhằm thừa nhận các yếu tố và đặc tính sẵn có. Các tòa nhà không để ở thường có kích thước, mặt bằng và hướng địa lý không được thiết kế phù hợp cho việc để ở. Cần cân bằng được giữa việc giữ lại các công trình này và chất lượng, tiện nghi cuộc sống của cư dân có thể đạt được.


Ý kiến bạn đọc


Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.

Ngày 28/7: Hà Nội ghi nhận tổng cộng 65 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 18 giờ ngày 28/7, toàn Thành phố ghi nhận 65 ca mắc (42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly).