Virus sốt xuất huyết kích thích gen làm muỗi đói hơn

0
0

(VNMedia) - Đô thị hóa nhanh chóng và đôi khi không được kiểm soát có thể, trong một số trường hợp nhất định, dẫn đến những cuộc ”gặp gỡ” gần gũi hơn giữa con người với động vật hoang dã. Sự tồn tại của bốn chủng virus sốt xuất huyết đã khiến việc phát triển một loại vắc-xin hiệu quả trở nên khó khăn. Để được bảo vệ hoàn toàn, vắc-xin sốt xuất huyết phải bảo vệ chống lại cả bốn chủng và việc bảo vệ phải có tác dụng lâu dài. Đây là hai vấn đề đã đặt ra những thách thức lớn trong tìm kiếm vắc-xin sốt xuất huyết.

     Năm 2014, Liên Hợp Quốc ước tính rằng 54% dân số thế giới, tương đương 3,9 tỷ người, sống trong các trung tâm đô thị. Tăng trưởng kinh tế của các quốc gia gắn liền với việc đô thị hóa. Các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao là những nước được đô thị hóa nhất, trong khi đó, các nước có thu nhập bình quân đầu người thấp thì việc đô thị hóa cũng ở mức thấp nhất. Sức mạnh tài chính và chính trị thường tập trung ở các thành phố, tạo ra các khả năng đặc biệt để ứng phó và phản ứng nhanh trong những trường hợp cần thiết. Quá trình đô thị hóa liên quan đến việc gia tăng sự di chuyển và định cư của người dân trong môi trường xung quanh đô thị. Tuy nhiên, khái niệm “đô thị” lại không có một định nghĩa chung. Mỗi một quốc gia lại có những cách giải thích khác nhau và thông thường không có nước nào giống nước nào. Sự “tam sao thất bản” về định nghĩa “đô thị” có thể nằm ở các tiêu chí: sống ở thủ đô, các hoạt động kinh tế trong khu vực, quy mô dân số hay thậm chí mật độ (dân số). Việc thiếu một định nghĩa chung khiến chúng ta khó so sánh các quốc gia và các thành phố khác nhau về phương diện y tế công cộng cũng như gánh nặng và tác động của các bệnh truyền nhiễm. Nhiều nghiên cứu được tiến hành chỉ ra những điểm khác nhau giữa thành thị và nông thôn nhưng lại không so sánh bối cảnh khác nhau của các đô thị. Do đó, chúng ta khó có được một cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về gánh nặng của các bệnh truyền nhiễm trong các môi trường cụ thể nêu trên. Trên thê giới, không có thành phố nào giống nhau hoàn toàn và tất nhiên, bệnh dịch địa phương và các thách thức y tế còn khác biệt hơn thế nữa. 

     Sự trỗi dậy của các thành phố hiện đại mới cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức về khía cạnh các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Các yếu tố rủi ro trong môi trường đô thị có thể lấy ví dụ như: một ngôi nhà tồi tàn có thể là môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của các vật chủ trung gian truyền bệnh như côn trùng và động vật gặm nhấm. Điều này có liên quan đến nguồn cung nước sinh hoạt không phù hợp cũng như việc quản lý vệ sinh môi trường và chất thải. Môi trường luôn thay đổi của các thành phố đã khiến cho một số bệnh truyền nhiễm xuất hiện và tái xuất hiện. Các mầm bệnh thích nghi với môi trường đô thị từ các khu vực nông thôn có thể lây lan nhanh hơn và là gánh nặng lớn hơn cho các dịch vụ y tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố danh sách 17 bệnh nhiệt đới bị bỏ quên. Một số trong số chúng đã xuất hiện trong môi trường đô thị, các bác sỹ tại khu vực này cần phải nhận thức được về điều này. Nhiều bệnh trong danh sách có mặt ở các nước đang phát triển, các quốc gia đôi khi không thể tự giải quyết được chúng. Chính vì vậy, những quốc gia này cần sự giúp đỡ từ cộng đồng toàn cầu. 

 

     "Bệnh truyền nhiễm nông thôn biến thành thị; Các loại bệnh lây truyền do động vật - Một thách thức cho tương lai; Virus sốt xuất huyết kích gen làm muỗi đói hơn; Chiến thắng với vắc-xin sốt xuất huyết" là nội dung 4 bài viết chuyên sâu của các nhà nghiên cứu quốc tế trong số tạp chí Life Balance OSHE lần này, sẽ đem đến góc nhìn rộng hơn về bệnh sốt xuất huyết, tập trung vào các nước đang phát triển và tác động tiềm tàng của chúng cũng như ảnh hưởng từ các dịch bệnh mới nổi lên cộng đồng.

- BỆNH TRUYỀN NHIỄM NÔNG THÔN BIẾN THÀNH THỊ: Sự “tam sao thất bản” về định nghĩa “đô thị” khiến chúng ta khó so sánh các quốc gia và các thành phố khác nhau về phương diện y tế công cộng cũng như gánh nặng và tác động của các bệnh truyền nhiễm. 

- CÁC LOẠI BỆNH LÂY TRUYỀN DO ĐỘNG VẬT - MỘT THÁCH THỨC CHO TƯƠNG LAI: Đô thị hóa nhanh chóng và đôi khi không được kiểm soát, có thể trong một số trường hợp dẫn đến những cuộc “gặp gỡ” gần gũi giữa con người và động vật hoang dã.

- VIRUS SỐT XUẤT HUYẾT KÍCH THÍCH GEN LÀM MUỖI ĐÓI HƠN: DENV đã tạo ra một sự lây nhiễm lớn trong cơ quan khứu giác chính của muỗi, bộ phận râu, dẫn đến những thay đổi về thừa thãi các phiên mã của các gen tìm vật chủ quan trọng.

- ĐỘT PHÁ - CHIẾN THẮNG VỚI VẮC-XIN SỐT XUẤT HUYẾT: Để được bảo vệ hoàn toàn, vắc xin sốt xuất huyết phải chống lại cả 4 chủng virus và việc bảo vệ phải có tác dụng lâu dài.


Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.