Thả muỗi mang vi khuẩn có thể ngăn chặn lây truyền sốt xuất huyết

0
0

(VNMedia) - Trên toàn thế giới có khoảng 2,5 tỷ người hiện đang sống trong vùng có lưu hành bệnh sốt xuất huyết dengue. Một đô thị hiện đại mang đến cho các loại vi khuẩn một “địa bàn thi thố” phong phú hơn nhiều. Sự lan tràn về mặt địa lý của cả vector truyền bệnh là muỗi và virus đã đưa đến sự tăng cao tỷ lệ bệnh trong nhiều năm qua cũng như khả năng xuất hiện dịch do nhiều loại huyết thanh khác nhau ở các đô thị trong vùng nhiệt đới.

Dengue là một bệnh truyền nhiễm lây truyền do muỗi thường gặp nhất ở người. Trong những năm gần đây bệnh đã trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên bình diện quốc tế. Trên toàn thế giới có khoảng 2,5 tỷ người hiện đang sống trong vùng có lưu hành bệnh. Sự lan tràn về mặt địa lý của cả vector truyền bệnh là muỗi và virus đã đưa đến sự tăng cao tỷ lệ bệnh trong nhiều năm qua cũng như khả năng xuất hiện dịch do nhiều loại huyết thanh khác nhau ở các đô thị trong vùng nhiệt đới.

“Dân số tăng kết hợp với giao thông vận tải cải thiện 

               mà nhân loại ngày càng dễ bị tổn thương trước dịch bệnh.” - Yuval Noah Harari.

 

Trong số tạp chí này, 4 bài phân tích của các chuyên gia nghiên cứu quốc tế sẽ cho chúng ta biết và nhận thức rõ hơn về các vấn đề xoay quanh tần suất và tác hại của dịch bệnh này. Điều kỳ diệu của việc giảm số lượng mắc bệnh có được là do y học thế kỷ 20 với những thành tựu chưa từng có đã cung cấp cho chúng ta một hạ tầng y tế tốt hơn rất nhiều.

  • HIỂU VÀ TIẾN TỚI KIỂM SOÁT VIRUS DENGUE

4 loại huyết thanh virus sốt xuất huyết không chỉ gia tăng số lượng người nhiễm bệnh mà còn có thể gây ra các biến chứng lâm sàng và thần kinh khác, để lại di chứng hoặc hậu quả nghiêm trọng.

  • BIẾN ĐỔI GEN NỘI BÀO

Việc giải trình tự quy mô lớn các bộ gen RNA virus hoàn chỉnh thu được trực tiếp từ các mẫu lâm sàng là cần thiết để nghiên cứu vai trò của sự biến đổi trong quần thể virus đối với bệnh lý sốt xuất huyết

  • TÁC ĐỘNG RIÊNG LẺ & SỰ TƯƠNG TÁCCỦA CÁC YẾU TỐ SINH THÁI XÃ HỘI ĐẾN SỐT XUẤT HUYẾT Ở QUY MÔ KHÔNG GIAN: MỘT PHÂN TÍCH ĐỊA LÝ DỰA TRÊN MÁY DÒ
  • MUỖI MANG MẦM BỆNH KHÔNG THỂ LAN TRUYỀN SỐT XUẤT HUYẾT

Trước khi thả 300 nghìn con muỗi ra môi trường, các nhà nghiên cứu đã cố tình lây nhiễm cho chúng một chủng vi khuẩn côn trùng thông thường tên là Wolbachia pipien-tis. Loại vi khuẩn này sẽ khiến muỗi không có khả năng lây truyền virus sốt xuất huyết.


Ý kiến bạn đọc


Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương

(VnMedia) - Sáng ngày 12/4/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.