Hội chứng Guillain-Barré liên quan đến ZIKV

0
0

(VNMedia) - Các vecto muỗi có khả năng lây truyền nhiều loại virus gây bệnh cho con người, có thể di chuyển khắp nơi thông qua đường thương mại... Các chương trình kiểm soát vecto truyền nhiễm đã thất bại vì nhiều lý do, bao gồm thiếu sự hỗ trợ, cơ sở hạ tầng kém và kháng thuốc diệt côn trùng của muỗi. Người bị nhiễm bệnh trên các chuyến bay quốc tế vận chuyển virus trong máu và các mô khác trong cơ thể. Nhiệt độ ấm hơn có thể làm tăng nhanh tốc độ lây lan ở một số khu vực. Chính chúng ta đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus Zika di chuyển và thành lập.

Dịch bệnh Zika đã xuất hiện ở những khu vực dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành từ lâu. Có phải nhiễm trùng trước đó (hoặc nhiều nhiễm trùng trước) với virus sốt xuất huyết - một loại có liên quan, dẫn đến tăng cường phụ thuộc kháng thể? Trong những trường hợp này, việc nhiễm virus có liên quan trước đó, thay vì bảo vệ chủ thể, ngược lại sẽ làm tăng tốc độ nhân lên của virus và làm cho bệnh nặng thêm. Những câu hỏi này và những câu hỏi quan trọng khác sẽ được trả lời bởi các nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng chúng ta đã học được rất nhiều về virus này.

Ảnh: Virus zika

Bằng chứng khoa học đã giúp chúng ta hiểu rõ về lây truyền virus Zika. Song nhiệm vụ của mỗi quốc gia và từng cá thể đó là tiếp tục giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn để đảm bảo dễ dàng phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn virus Zika sẽ quay trở lại. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus, bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ thì virus có thể gây ra dị tật bẩm sinh đầu nhỏ cho trẻ. Chính vì vậy, trong số tạp chí Lifebalance - OSHE này, ban biên tập sẽ tiếp tục chia sẻ cho Quý độc giả những nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học thế giới, để bạn đọc có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích. 

Ảnh: Dị tật đầu nhỏ bẩm sinh ở trẻ

Đóng góp phát triển kính hiển vi đóng băng eletron để nghiên cứu giải pháp cấu trúc phân tử bằng hình ảnh phân giải cao của ba nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson đã đoạt Nobel Hóa học 2017. Công trình này được cho là sẽ có ứng dụng cực kỳ rộng lớn, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó là 'mục sở thị' cách hoạt động của virus Zika.

ZIKA VIRUS - Sự lây lan của một virus bắt nguồn từ muỗi


Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.