Hội chứng Guillain-Barré liên quan đến ZIKV

0
0

(VNMedia) - Các vecto muỗi có khả năng lây truyền nhiều loại virus gây bệnh cho con người, có thể di chuyển khắp nơi thông qua đường thương mại... Các chương trình kiểm soát vecto truyền nhiễm đã thất bại vì nhiều lý do, bao gồm thiếu sự hỗ trợ, cơ sở hạ tầng kém và kháng thuốc diệt côn trùng của muỗi. Người bị nhiễm bệnh trên các chuyến bay quốc tế vận chuyển virus trong máu và các mô khác trong cơ thể. Nhiệt độ ấm hơn có thể làm tăng nhanh tốc độ lây lan ở một số khu vực. Chính chúng ta đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus Zika di chuyển và thành lập.

Dịch bệnh Zika đã xuất hiện ở những khu vực dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành từ lâu. Có phải nhiễm trùng trước đó (hoặc nhiều nhiễm trùng trước) với virus sốt xuất huyết - một loại có liên quan, dẫn đến tăng cường phụ thuộc kháng thể? Trong những trường hợp này, việc nhiễm virus có liên quan trước đó, thay vì bảo vệ chủ thể, ngược lại sẽ làm tăng tốc độ nhân lên của virus và làm cho bệnh nặng thêm. Những câu hỏi này và những câu hỏi quan trọng khác sẽ được trả lời bởi các nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng chúng ta đã học được rất nhiều về virus này.

Ảnh: Virus zika

Bằng chứng khoa học đã giúp chúng ta hiểu rõ về lây truyền virus Zika. Song nhiệm vụ của mỗi quốc gia và từng cá thể đó là tiếp tục giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn để đảm bảo dễ dàng phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn virus Zika sẽ quay trở lại. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus, bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ thì virus có thể gây ra dị tật bẩm sinh đầu nhỏ cho trẻ. Chính vì vậy, trong số tạp chí Lifebalance - OSHE này, ban biên tập sẽ tiếp tục chia sẻ cho Quý độc giả những nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học thế giới, để bạn đọc có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích. 

Ảnh: Dị tật đầu nhỏ bẩm sinh ở trẻ

Đóng góp phát triển kính hiển vi đóng băng eletron để nghiên cứu giải pháp cấu trúc phân tử bằng hình ảnh phân giải cao của ba nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson đã đoạt Nobel Hóa học 2017. Công trình này được cho là sẽ có ứng dụng cực kỳ rộng lớn, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó là 'mục sở thị' cách hoạt động của virus Zika.

ZIKA VIRUS - Sự lây lan của một virus bắt nguồn từ muỗi


Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.