Nhật Bản phản đối hành động "ngang ngược" của Trung Quốc

18:24, 16/09/2015
|

Ngày 16/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ nước này đã trao công hàm phản đối Trung Quốc khai thác mỏ khí đốt trên Biển Hoa Đông, sau khi khẳng định đã phát hiện nhiều ngọn lửa bắt nguồn từ hoạt động sản xuất khí đốt đang diễn ra ở 2 cơ sở nữa trong khu vực này.

Ông Suga nêu rõ: "Nhật Bản hết sức lấy làm tiếc rằng (Trung Quốc) đã đơn phương khai thác (khí đốt) trong khi đường ranh giới trên biển giữa hai nước vẫn chưa được phân định." 

Ảnh minh họa

Theo ông Suga, những ngọn lửa này đã được xác nhận hồi trung tuần tháng 9 và bổ sung thêm vào những ngọn lửa quan sát được tại 5 trong số 16 cơ sở do Trung Quốc xây dựng gần đường ranh giới trên biển giữa 2 nước. 

Theo Kyodo, Nhật Bản quan ngại rằng những cơ sở đó, mặc dù nằm bên phía Trung Quốc so với đường ranh giới trên biển, sẽ khai thác các mỏ khí đốt nằm trên đường ranh giới này. 

Hồi năm 2008, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí cùng khai thác khí đốt, song các cuộc đàm phán về dự án này bị đình trệ do quan hệ song phương căng thẳng sau vụ đụng độ giữa 1 tàu cá của Trung Quốc với các tàu tuần tra Nhật Bản hồi tháng 9/2010.


(theo Vietnamplus)

Ý kiến bạn đọc