Nga triển khai tàu ngầm hạt nhân "độc nhất vô nhị"

10:41, 30/09/2015
|

(VnMedia) - Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân đa năng Kazan – tàu ngầm nâng cấp lớp Yasen-M đầu tiên, chậm hơn dự kiến 1 năm, tức là vào năm 2018. Đó là thông tin vừa được một quan chức thuộc ngành công nghiệp quân sự của Nga tiết lộ với hãng tin TASS hôm qua (29/9).
 
“Lẽ ra theo thoả thuận, tàu ngầm Kazan sẽ được bàn giao cho Hải quân trong năm 2017, nhưng bây giờ chắc chắn thời hạn đó không thể được đáp ứng. Bởi vậy, Hải quân sẽ chỉ có thể tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân này vào năm 2018”, nguồn tin cho hay.

Ảnh minh họa

Theo ông, nguyên nhân của sự trì hoãn này là do sự thay đổi của dự án. Tuy nhiên, mới đây, Giám đốc Điều hành Xưởng đóng tàu Sevmash, đơn vị chế tạo tàu ngầm Kazan - ông Mikhail Budnichenko vẫn nói với cánh phóng viên rằng, tàu ngầm mới sẽ được bàn giao trong năm 2017.
 
Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, có nguồn tin cho biết, đề án phát triển 7 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen sẽ được hoàn tất sau năm 2023.  Được biết, theo chương trình vũ trang quốc gia của Nga cho tới năm 2020, Nga sẽ chế tạo 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen. Thêm vào đó, Tư lệnh Hải quân Nga - ông Viktor Chirkov cũng cho biết, sau năm 2020, loại tàu ngầm này vẫn sẽ tiếp tục được phát triển. 
   
Chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công Yasen – tàu Severodvinsk được khởi đóng vào năm 1993 và đã được đưa vào biên chế của Hải quân Nga sau khi thử nghiệm thành công vào cuối năm 2013. Đây cũng là con tàu ngầm hạt nhân thứ 131 do xưởng Sevmash đóng cho Hải quân Nga. Các tàu ngầm thuộc lớp này là tàu ngầm có khả năng tàng hình siêu việt nhất thế giới. 
 
Tàu ngầm lớp Yasen được công ty đóng tàu Malakhit có trụ sở tại thành phố St. Petersburg thiết kế với việc sử dụng nhiều công nghệ mới. Trong khi đó, tàu ngầm cải tiến lớp Yasen-M do nhà máy Sevmash thực hiện đóng.
 
Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được kỳ vọng sẽ trở thành loại vũ khí hạt nhân dưới ngầm đa dụng tối tân nhất của Hải quân Nga. Loại tàu ngầm này dự kiến sẽ thay thế các tàu ngầm tấn công từ thời Liên Xô cũ như tàu ngầm lớp Akula để "hạ gục" các loại tàu ngầm hạt nhân của Mỹ như tàu ngầm lớp Virginia và Seawolf của Mỹ. 
 
Tàu ngầm lớp Yasen có trọng lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 120m, chiều rộng 15m, mớm nước 8,4m. Với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm và một động cơ đẩy hoàn toàn mới, nó có thể lặn sâu 600m, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ (khoảng 57 km/giờ) khi lặn, biên chế 90 thủy thủ.
 
Tàu ngầm hạt nhân lớp này được thiết kế để có thể phóng đi một loạt tên lửa hành trình tầm xa (lên tới 5.000km) đem theo đầu đạn hạt nhân. Chúng cũng có khả năng giao chiến với tàu ngầm, tàu chiến và cả các mục tiêu trên cạn. Tàu lớp này thường được trang bị 24 tên lửa hành trình, 8 bệ phóng ngư lôi, mìn và cả tên lửa chống tàu. 

Ngoài ra, tàu ngầm lớp Yasen còn được trang bị các tên lửa Granat có sức mạnh tương đương với tên lửa Tomahawk của Mỹ, với tầm bắn 3.000 km và mang theo đầu đạn hạt nhân.
 
Tất cả tàu ngầm thuộc dự án Project-885 của Nga đều có khả năng triển khai hàng loạt cuộc tấn công có độ chính xác cao quy mô lớn nhắm tới các mục tiêu trên đất liền. Qua hệ thống ống phóng ngư lôi, tàu ngầm lớp Yasen của Nga còn có thể phóng các tên lửa chống hạm 3M54 Biryuza và tên lửa chống ngầm 91R cũng như rải mìn.
 
Về năng lực phòng thủ, tàu ngầm lớp này được trang bị hàng loạt thiết bị đặc biệt có khả năng phá hủy nhiều loại bẫy được đối phương cài. Bên cạnh đó, nhờ hệ thống phòng thủ ngư lôi chủ động, tàu ngầm loại này có thể tiêu diệt ngư lôi của đối phương chỉ bằng các ngư lôi diệt ngư lôi cỡ nhỏ.
 
Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân Yasen-M cải biến là tàu ngầm đa năng thế hệ thứ tư, có thiết kế thân tàu và trang bị vũ khí mới hiện đại và là tàu ngầm gây ít tiếng ồn nhất thế giới và có khả năng tàng hình.
 
Yasen được thiết kế để phóng nhiều tên lửa hành trình tầm xa khác nhau lên đến 3.100-5.000km, với đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, và có thể tiêu diệt tất cả tàu ngầm, tàu nổi và các mục tiêu trên đất liền của đối phương.
 
Đuôi vỏ tàu ngầm trục với một mức độ thấp của lĩnh vực âm thanh. Thân tàu thiết kế theo kiểu lướt nước hình bầu dục với 10 khoang chiến đấu.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc