Nga phóng liên tiếp 2 tên lửa uy lực từ tàu ngầm

07:33, 10/09/2015
|

(VnMedia) - Một nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Quân đội Nga hôm qua (9/9) vừa cho biết, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey – Vladimir Monomakh của Nga sẽ tiến hành phóng thử hai quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava
 
“Theo kế hoạch vốn có, chiếc tàu ngầm Borey được sản xuất hàng loạt thứ 2 – Vladimir Monomakh sẽ tiến hành một vụ phóng thử liên tiếp hai tên lửa Bulava vào tháng 11 năm nay. Những tên lửa này sẽ được phóng đi từ một địa điểm dưới ngầm ở biển Barents, hướng về phía thao trường Kura trên Bán đảo Kamchatka”, nguồn tin cho hay.

Ảnh minh họa
Tàu ngầm Vladimir Monomakh

Được biết, tại thời điểm đó, trên tàu Vladimir Monomakh chỉ có hai tên lửa Bulava.
 
Quan chức giấu tên trên nói: “Tại thời điểm mà tên lửa Bulava được phóng đi từ tàu Yuri Dolgoruky trước đó, trên tàu có tới 16 quả tên lửa. Nhưng tàu Vladimir Monomakh lại khác”.
 
Đợt phóng kép đối với tên lửa Bulava này sẽ là đợt thử nghiệm cuối cùng của tàu ngầm Borey trước khi nó được đưa vào hoạt động cho lực lượng đặc nhiệm hải quân sẵn sàng chiến đấu của Nga.

Hoạt động phóng thử tên lửa Bulava là một phần nằm trong quá trình thử nghiệm lớp tàu ngầm mới này. Nếu không vượt qua được các vụ thử tên lửa, tàu ngầm sẽ chưa được Hải quân Nga chấp nhận đưa vào biên chế. 
 
“Nếu các vụ phóng này thành công, và nếu các thiết bị của tàu ngầm này hoạt động tốt, bất chấp  tên lửa này có thể gặp chút vấn đề trên đường bay, thì tàu ngầm này vẫn sẽ được đưa vào vận hành, có thể là vào tháng 12”, nguồn tin tiết lộ, đồng thời thêm rằng, sẽ không có thêm một vụ phóng tên lửa Bulava nào nữa được tiến hành trong kế hoạch của năm nay.
 
Tàu ngầm Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân chiến lược thứ 3 thuộc Đề án tàu ngầm lớp Borey 995.
 
Tàu ngầm lớp Borey nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.
 
Tàu ngầm lớp Borey có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.
 
Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borey được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng…Ngoài ra tàu còn được trang bị loại tên lửa đạn đạo mạnh nhất và hiện đại nhất của Nga, đó chính là Bulava. 
 
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - Bulava được coi là quyền lực của nước Nga. Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Tên lửa Bulava được khởi chế từ năm 1998. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945, bởi vậy Bulava có thể phá huỷ cả một quốc gia.
 
Tên lửa đạn đạo 3 tầng này có khả năng mang tới 10 đầu đạn độc lập và có tầm bắn lên đến 8000 km. 
 
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giớ với biệt danh là "quái vậy biển".
 
Nga hiện đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ. Dự kiến, 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey sẽ gia nhập biên chế Hải quân Nga trước năm 2020. Hiện có 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey bao gồm Alexander Nevsky và Yury Dolgoruky đã được chính thức đưa vào biên chế.
 
Nga cũng đang cấp tập đóng tiếp những chiếc tàu ngầm lớp Borey tiếp theo. Với những chiếc tàu ngầm tối tân loại này, Lực lượng Hải quân Nga sẽ như "hổ mọc thêm cánh", khiến phương Tây thêm phần lo ngại.  
 
Với sức mạnh ưu việt của mình, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới với biệt danh là "quái vậy biển". 
   
Hiện có 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey bao gồm Alexander Nevsky và Yury Dolgoruky đã được chính thức đưa vào biên chế. Chiếc tàu ngầm thứ 3 thuộc lớp này - Vladimir Monomakh dự kiến sẽ được đưa vào biên chế trong năm nay – 2015.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc