Giải thoát hơn 2.000 nô lệ từ các tàu cá ở Đông Nam Á

09:13, 20/09/2015
|

Hãng AP đưa tin trong năm nay, hơn 2.000 công dân Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar đã được giải thoát khỏi cảnh nô lệ trên các tàu thuyền đánh bắt cá tại khu vực Đông Nam Á.

Bọn buôn người tiến hành hoạt động quy mô, bề ngoài là tuyển dụng lao động từ các nước khu vực Đông Nam Á để “làm thợ trên công trường xây dựng” ở Bangkok nhưng sau đó đem bán họ làm nô lệ trên các tàu cá cắm cờ Thái Lan. Đường dây tội ác này đã bị phát hiện và chặn đứng do kết quả điều tra của các nhà báo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 2014, các nhà báo với sự hỗ trợ của nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật Indonesia đã công bố thông tin về việc sử dụng lao động nô lệ tại một số tàu đánh cá ngoài khơi giáp giới lãnh hải của Indonesia. Trên những con tàu cắm cờ Thái Lan mà sau đó bị chính quyền Indonesia tịch thu, đã phát hiện những chiếc cũi giam giữ nô lệ trong suốt thời gian di chuyển. Khi đánh bắt cá ngoài biển xa, chủ tàu mở cũi cho những người bị giam ra ngoài lao động để thu thêm lợi nhuận. Nô lệ trên tàu được nuôi ăn, nhưng không hề nhận được tiền công và hàng mấy năm liền họ không được phép lên bờ.

AP theo dõi từ quy trình đánh bắt hải sản với thực tế sử dụng lao động nô lệ, cho đến tận khi các nhà nhập khẩu Mỹ bán buôn, chuỗi nhà hàng và công ty chế biến cá hộp và thức ăn dành cho động vật, đóng tại Mỹ hoặc dành cho nước Mỹ. Kết quả của việc đăng tải những bài báo điều tra là các công ty Mỹ tuyên bố tẩy chay hàng loạt nhà cung cấp hải sản từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có không ít doanh nghiệp đăng ký tại Thái Lan. 

Chính giới Thái Lan và Indonesia tiếp đó bắt đầu mở cuộc điều tra riêng của mình, phanh phui tình trạng sử dụng lao động nô lệ đại trà trong ngành công nghiệp đánh bắt hải sản. Dưới áp lực của Mỹ và Liên minh châu Âu, Thái Lan đã kiểm tra tái đăng ký toàn bộ các đội tàu cá, trong quá trình đó xác minh được rằng trên biển hóa ra có rất nhiều "tàu ma" mang cùng một số đăng ký, trong khi theo quy định pháp luật mỗi số hiệu chỉ giao cho một con tàu.


(theo TT&VH)

Ý kiến bạn đọc