Nga sắp có siêu tên lửa khiến mọi kẻ thù run sợ

18:25, 15/08/2015
|

(VnMedia) - Quân đội Nga được cho là sắp sở hữu trong tay một loại siêu tên lửa có khả năng hạ gục mọi vật thể bay, kể cả những tên lửa có độ cơ động rất cao. Thông tin này khiến không ít đối thủ của Nga “toát mồ hôi” vì lo ngại.
 

Ảnh minh họa

Tên lửa Buk-M3


Hãng tin Sputnik của Nga hôm nay (15/8) đưa tin, các lực lượng phòng không Nga sẽ được tiếp thêm sức mạnh vào mùa thu năm nay với sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không huyền thoại Buk thế hệ thứ ba.
 
Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M3 là một phiên bản hiện đại hóa của tên lwuar Buk-M2. Loại vũ khí này được trang bị các thiết bị điện tử tối tân và một tên lửa mới có sức hủy diệt khủng khiếp. Buk-M3 có thể được xem như là một hệ thống vũ khí hoàn toàn mới.
 
Được phát triển bởi Cục Thiết kế Tikhomirov nằm ở ngoại ô thủ đô Moscow, hệ thống phòng không Buk-M3 được xem như là phương tiện đánh chặn các tên lửa hành trình bay tầm thấp tốt nhất thế giới hiện nay.
 
Hệ thống Buk-M3 sẽ được đưa vào hoạt động trước cuối năm nay và sẽ chính thức được đưa vào phục vụ trong biên chế quân đội Nga vào năm tới.
 
Phiên bản trước đó của Buk-M3 - Buk-M2 hiện nay được xem là một trong những phiên bản hiệu quả nhất trong dòng vũ khí loại này.
 
Hệ thống Buk-M3 được trang bị hệ thống máy tính kỹ thuật số mới, hệ thống trao đổi thông tin tốc độ cao và hệ thống xác định mục tiêu bằng ảnh nhiệt từ xa thay vì là các hệ thống dò mục tiêu bằng quang học như trong các phiên bản trước đó.
 
Khả năng tiêu diệt mục tiêu của hệ thống Buk-3M đạt mức chính xác đến 0,9999 và tầm tiêu diệt mục tiêu tối đa của loại vũ khí này đã được tăng lên thêm 25km, đạt mức 70km.
 
Một khẩu đội tên lửa Buk-M3 có thể phát hiện và theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu đồng thời trong khi tên lửa tối tân được trang bị cho nó có khả năng hạ gục tất cả các vật thể bay, kể cả những vật thể bay có độ cơ động cao, thậm chí trong môi trường đã được gây nhiễu để chặn sóng điện tử.
 
Buk-M3 còn có thể tấn công các mục tiêu trên biển, trên đất liền do nó có khả năng phóng thẳng đứng.
 
Trước đây, Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố, hệ thống tên lửa phòng không tối tân Buk-M3 của Nga sở hữu nhiều thông số vượt trội hơn cả tên lửa thiện chiến hàng đầu thế giới hiện nay là S-300.
 
Kết quả của các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia cho thấy, một số đặc tính và thông số của tên lửa Buk-M3 đã thích hợp hoàn toàn với những yêu cầu kỹ thuật được đặt ra và ngang bằng với S-300. Và xét về một số thông số khác thì Buk-M3 thậm chí còn vượt qua cả hệ thống S-300.
 
Theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 có xác suất phá hủy mục tiêu đạt mức cao lên tới 0,9999. Đây là điều mà tên lửa S-300 không có được. Điều này có nghĩa là tên lửa Buk-M3 chắc chắn có khả năng phá hủy một mục tiêu chỉ bằng một tên lửa.
 
Buk-M3 là biến thể hiện đại nhất của tổ hợp tên lửa phòng không Buk, dự kiến sẽ được đưa vào trang bị cho Lục quân Nga vào năm 2016.
 
Tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay cánh quay, cánh cố định, máy bay tàng hình và máy bay không người lái.
 
Theo một số tài liệu, cũng giống như các biến thể Buk trước đó, cấu trúc của mỗi tổ hợp tên lửa Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar, xe vận chuyển-phóng tự hành và xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn. Tuy nhiên, so với các biến thể tiền nhiệm và đặc biệt là so với Buk-M2 – biến thể hiện đại nhất đang được sử dụng trong lực lượng phòng không Nga và một số quốc gia, thì Buk-M3 vượt trội hơn do có khả năng mang được nhiều tên lửa hơn trên bệ phóng.
 
Buk-M3 được trang bị loại đạn tên lửa 9M317M, biến thể hiện đại hóa của tên lửa 9M317 được Viện nghiên cứu khoa học NIIP phát triển cho cả lục quân và hải quân Nga . Tên lửa 9M317M được thiết kế để tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, tên lửa đường đạn (chiến thuật, chiến lược); máy bay và trực thăng kể cả trong môi trường bị nhiễu mạnh.
 
Đạn tên lửa 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,08 m, đường kính 0,36 m và sải cánh 0,82 m. Tên lửa mang đầu đạn nặng 62kg và áp dụng phương thức nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.
 
Nếu đúng như lời nguồn tin Nga tiết lộ ở trên về việc khả năng Buk-M3 có thể vượt trội hơn S-300 thì đây sẽ là tin vui cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Và chắc chắn sức mạnh quân sự của Nga sẽ được củng cố thêm rất nhiều.
 
Để một tên lửa vượt qua được sức mạnh của S-300 không phải là dễ bởi S-300 vốn là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc