Nga "mua chuộc" Trung Quốc bằng Su-35?

19:06, 25/08/2015
|

(VnMedia) - Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga – Rosoboronexport hôm qua (24/8) vừa cho biết, hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của nước này cho Trung Quốc hiện đang ở giai đoạn phê chuẩn.
 
“Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với các đối tác Trung Quốc để thống nhất về một bản hợp đồng dự thảo liên quan đển việc cung cấp chiến đấu cơ này (Su-35)”, ông Ivan Goncharenko tiết lộ với hãng tin TASS trước thềm triển lãm hàng không MAKS-2015 diễn ra Moscow.
 
“Su-35, giống chiến đấu cơ MiG-29M/M2 sẽ giúp Nga nắm giữ ngày càng vững chắc vị trí dẫn đầu trong thị trường xuất khẩu chiến đấu cơ thế giới trong tương lai”, ông Goncharenko nhận định.

Ảnh minh họa

Trung Quốc đang có ý định mua 48 chiếc máy bay Su-35 trị giá 4 tỉ USD của Sukhoi và kỳ vọng sẽ tiếp nhận 24 chiếc đầu tiên trước cuối năm nay. 
 
Theo hãng tin TASS, tập đoàn Rosoboronexport kỳ vọng có thể ký kết được hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ Su-35 cho Trung Quốc trước cuối năm 2015.

Trước đó, ông Zachary Keck – một nhà báo Mỹ từng đưa ra nhận định rằng, với những tính năng vượt trội, chiếc máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35 của Nga nhiều khả năng có thể sẽ trở thành con át chủ bài của Trung Quốc trong trò chơi địa chính trị dài lâu của nước này ở Biển Đông.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M – máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga. Đây là loại máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.
 
Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Nhà báo Mỹ cho rằng, những đặc tính mà Su-35 đang sở hữu như năng lực nhiên liệu cao và hoạt động tầm xa cũng rất quan trọng với Trung Quốc bởi điều đó chắc chắn cho phép Bắc Kinh củng cố vị thế ở Biển Đông.
 
"Hiện tại, Bắc Kinh đang gặp khó khăn trong việc duy trì một sự hiện diện thường xuyên ở vùng biển rộng lớn, ước tính khoảng 2,25 triệu km vuông”, phóng viên Mỹ cho hay.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km. 

Cho đến thời điểm này, lực lượng chiến đấu cơ của Không quân Trung Quốc chỉ có thể tiến hành những cuộc tuần tra có giới hạn ở Biển Đông bởi năng lực nhiên liệu của những chiếc máy bay đó quyết định thời gian triển khai nhiệm vụ của chúng. Ngược lại, tầm hoạt động và tốc độ của Su-35 của Nga có thể giúp Trung Quốc giải quyết vấn đề trên.

Theo kết quả của các cuộc thử nghiệm vũ khí và những lần bay thử, chiến đấu cơ Su-35 không chỉ ngang bằng với các loại máy bay chiến đấu khác của Mỹ như F-15, F-16, F/A-18 và cả F-35 thế hệ thứ năm mới mà thậm chí còn vượt trội hơn.

Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011. Su-35 đang trở thành thứ vũ khí ngày càng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và muốn sở hữu. Được biết, không chỉ có Trung Quốc mà nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35.

Việc Nga bán chiến đấu cơ ưu việt Su-35 có thể được coi là một "ván bài" chiến lược  Moscow dùng để "mua chuộc" và lôi kéo được sự hậu thuẫn và ủng hộ của Trung Quốc. Động thái này còn có thể được hiểu là một sự "đền đáp" mà Moscow dành cho Trung Quốc vì sự ủng hộ của nước này dành cho Nga trong suốt thời gian khó khăn vừa qua, nhất là khi Nga đang phải gồng mình chống chọi với những đòn hiểm từ cuộc đối đầu Đông-Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ỏ Ukraine. Tuy nhiên, cản trở duy nhất đối với hợp đồng vũ khí Nga-Trung hiện tại là Moscow yêu cầu Bắc Kinh phải cam kết bảo vệ bản quyền việc sản xuất Su-35 cho Nga vì Nga lo ngại Trung Quốc sẽ sao chép công nghệ của Nga để phát triển lọai chiến đấu cơ tương tự.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc