Nga lạnh lùng cảnh báo Kiev

07:48, 23/08/2015
|

(VnMedia) - Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev đã cảnh báo giới chức Kiev không được nối lại các hoạt động thù địch ở miền đông Ukraine .

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


"Cả Ukraine và các lực lượng hiện đang chỉ đạo quốc gia Đông Âu từ bên ngoài nên thừa nhận thực té rằng, việc nối lại các hoạt động thù địch chỉ khiến nền kinh tế Ukraine thêm suy sụp, gây ra thêm những vụ đụng độ, phá hoại cơ sở hạ tầng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình khu vực cũng như quốc tế”, ông Patrushev đã cảnh báo một cách nghiêm khắc như vậy.

 

Theo ông Patrushev, “giới chức Ukraine đang hết lần này đến lần khác tìm cách giải quyết vấn đề của vùng Donbass bằng vũ lực". "Thỏa thuận ngừng bắn đạt được ở Minsk hồi tháng 2 đã không được Kiev tuân thủ đầy đủ. Kiev đã sử dụng vũ khí hạng nặng – thứ vũ khí đáng ra phải được rút khỏi vùng chiến tuyền từ lâu". Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga nhấn mạnh thêm rằng, việc giải quyết vấn đề bằng vũ lực sẽ không có triển vọng mà thay vào đó chỉ khiến có thêm nhiều dân thường Ukraine trở thành nạn nhân.

 

Ông Patrushev cáo buộc, giới chức ở thủ đô Kiev thực sự không hề muốn tìm kiếm một giải pháp để tháo gỡ tình hình. Hơn nữa, "Kiev đang biện minh cho hành động của mình bằng lý lẽ Ukraine đang đấu tranh cho chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như tự do, dân chủ và an ninh ở toàn bộ Châu Âu”. "Không thể không chú ý đến một chi tiết đặc trưng là ngay sau khi có tiến triển trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình và ngay khi cơ hội đạt được một thỏa thuận chính trị bắt đầu hé mở thì các lực lượng muốn phá vỡ tiến trình hòa bình và tiếp tục gây chiến tranh sẽ lập tức tăng cường hành động của họ”, ông Patrushev cho biết thêm.

 

Theo vị quan chức Nga, Bộ Tứ Normandy nên tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng và xung đột ở Ukraine . "Cần phải tạo ra những điều kiện cần thiết cho việc thực thi nghiêm chỉnh các thỏa thuận Minsk nhằm tiến dần từng bước tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột”, ông Patrushev nhấn mạnh.

 

Tình hình ở miền đông Ukraine đang leo thang một cách đáng báo động trong những tuần gần đây khi số lượng và tính chất nghiêm trọng của các cuộc đụng độ, giao tranh giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai đang tăng lên từng ngày, đẩy số dân thường thương vong tăng một cách bất thường chưa từng có trong nhiều tuần trở lại đây.

 

Mới đây còn có một thông tin gây quan ngại cực kỳ lớn, đó là Kiev được cho đang dồn tới 90.000 quân đến miền đông Ukraine . Lực lượng hùng hậu này được trang bị 450 xe tăng, 203 khẩu pháo và 5 tổ hợp tên lửa Tochka-U. Lực lượng của Kiev đang tập trung tại 4 khu vực gồm Mariupol, Donetsk , Debaltsevo và Luhansk.

 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk cách đây hai ngày có cho biết, lực lượng ly khai nhận được thông tin quân đội Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công vào khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine.

 

Phương Tây nên bắt tay với Nga để giải quyết khủng hoảng Ukraine

 

Diễn biến những ngày qua ở miền đông Ukraine cho thấy tình hình ở quốc gia Đông Âu đang đi theo chiều hướng rất xấu. Mọi việc càng trở nên tồi tệ nếu Nga và phương Tây tiếp tục đối đầu nhau gay gắt trong lập trường về cuộc khủng hoảng trên.

 

Cựu Ngoại trưởng Đức Đức Hans-Dietrich Genscher mới đây đã nói trên tờ Süddeutsche Zeitung rằng Tổng thống Nga có lập trường “rất thực tế” và có thể tham gia vào những cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

 

Nghị quyết về những vấn đề toàn cầu đòi hỏi sự phối hợp mang tính xây dựng giữa Đông và Tây, vị cựu chính khách Đức nhấn mạnh.

 

Trong bối cảnh tình hình Ukraine đang diễn biến theo chiều hướng đáng lo ngại trở lại, cựu Ngoại trưởng Genscher kêu gọi một sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa các nước phương Tây với Moscow .

 

“Kiểu chính trị đối đầu cũ” đã không còn hợp thời và thích hợp, ông Genscher nói, đồng thời nói thêm rằng những đòn trừng phạt mà phương Tây tung ra với Nga chẳng đem lại kết quả mong đợi. "Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu hóa và cần sức mạnh tập thể của tất cả các bên để giải quyết những vấn đề xung quanh chúng ta", ông Genscher cho biết. Ông này nhấn mạnh Tổng thống Vladimir Putin có lập trường “rất thực tế” và rằng phương Tây nên đi bước đi đâu tiên để giúp “một nước Nga đang suy yếu về kinh tế và chính trị”.

 

Theo vị cựu chính khách của Đức, thỏa thuận hạt nhân gần đây với Iran đã cho thấy phương Đông và phương Tây có thể hợp tác, phối hợp với nhau và đạt được kết quả tích cực. Ông Genscher không đồng ý vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea nhưng nói rằng cả Nga và phương Tây nên cố gắng khôi phục lại quan hệ hợp tác bất chấp mọi khó khăn.

 

Ông Genscher gợi ý tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm tái cài đặt lại quan hệ Đông-Tây.

 

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine chứng kiến một cuộc đối đầu Đông-Tây quyết liệt chưa từng có kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Mỹ cùng các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở nước láng giềng Ukraine và kích động cuộc xung đột vũ trang đẫm máu ở miền đông Ukraine.

 

Mặc dù Moscow đã kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc trên nhưng các nước phương Tây dưới sự chỉ đạo của Mỹ vẫn tung ra hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Những biện pháp trừng phạt này hiện đang gây khó khăn rất nhiều cho Nga.


Vân Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc