Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa mới?

17:32, 22/07/2015
|

(VnMedia) - CHDCND Triều Tiên vừa lắp đặt một bệ phóng cao hơn cho tên lửa tầm xa tại một căn cứ tên lửa gần bờ biển phía tây của nước này. Thông tin trên vừa được hãng thông tấn chính thức Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn lời một quan chức chính phủ đưa ra hôm qua (22/7).
  
Đây có thể là động thái chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa nhằm đánh dấu một lễ kỷ niệm quốc gia quan trọng trong tháng Mười tới.

Ảnh minh họa

Việc nâng cấp tháp phóng cao 67m  gần như đã được hoàn tất tại Tongchang-ri, phía tây bắc CHDCND Triều Tiên. Được biết, công việc này được khởi công từ cuối năm 2013. Tháp pháo ban đầu có chiều cao 50 mét.
 
Động thái này giúp Triều Tiên có thể phóng loại tên lửa tầm xa có kích thước to gấp đôi tên lửa Unha-3, được Triều Tiên phóng lên quỹ đạo hồi tháng 12/2012, chỉ 2 tháng sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3.
 
Vụ phóng đó từng được công nhận là thành công trong việc đưa một vật thể vào quỹ đạo trái đất, bài báo của Yonhap cho biết.
 
"Nhận định của chúng tôi là Triều Tiên sẽ sử dụng bệ phóng (tên lửa) Tongchang-ri mới được nâng cấp để phóng một tên lửa tầm xa lớn hơn Unha-3", Yonhap trích một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay.
 
Vụ phóng tới có vẻ như sẽ được thực hiện vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10), nguồn tin cho biết thêm.
 
Trong khi đó, một quan chức khác tiết lộ, các chuyên gia cũng đang phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phát triển các tên lửa tầm xa tại một nhà máy chế tạo vũ khí gần Bình Nhưỡng.
 
Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên không được phép thực hiện các vụ thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo . Tuy nhiên, quốc gia này đã bất chấp các cảnh cáo và những lệnh trừng phạt quốc tế để theo đuổi các chương trình tên lửa và hạt nhân.


Đan Khanh - (theo Xinhua)

Ý kiến bạn đọc