Lộ tin "sốc" về máy bay ném bom chiến lược của Nga

16:42, 23/07/2015
|

(VnMedia) - Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa nâng cấp Tupolev Tu-160M2 của Không quân Tầm xa của Nga sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế ít nhất 40 năm nữa. Đó là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – ông Yuri Borisov đưa ra hồi đầu tuần qua.
 
“Đối với Tu-160, nó có những tính năng kỷ lục, bởi vậy có lẽ nó sẽ có vận mệnh rất vững chắc và lâu dài. Tôi cho rằng, chúng ta đang hiện đại hóa Tu-160 không chỉ để giải quyết vấn đề trong vòng 5-7 năm tới, bởi vì nếu chúng ta khôi phục sản xuất chiến đấu cơ này, vòng đời của nó sẽ được kéo dài ít nhất 40 năm nữa”, ông Borisov cho biết trong một chuyến thăm quan Nhà máy Gorbunov (một nhánh của tập đoàn Tupolev) ở Kazan.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, về lý thuyết, máy bay ném bom thuộc Không quân Tầm xa của Nga này có thể có vòng đời lên tới 100 năm khi được nâng cấp thường xuyên bằng cách thay thế động cơ và các hệ thống điện tử hàng không.
 
“Chiến đấu cơ này có các tính năng bay rất tốt, thỏa mãn tất cả các thông số cần thiết thời nay”, ông Borisov nói.
 
Hiện Không quân Nga đang vận hành khoảng 15 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 (NATO gọi là Blackjack). Loại máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa này đang trong quá trình được nâng cấp và hiện đại hóa từ năm 2012 đến nay. 
 
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga- Yuri Borisov còn tiết lộ, phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom chiến lược Tu-160, có tên Tu-160M2 sẽ được trang bị động cơ tối tân và một số loại tên lửa mới.
  
“Với động cơ và tên lửa mới được trang bị, phiên bản này sẽ được nâng cấp cả về tầm bay lẫn các tính năng hoạt động”, ông Borisov cho hay.
 
Theo đó, máy bay ném bom Tu-160M2 sẽ có tầm bay xa hơn phiên bản cũ ít nhất là 1000 km, nhờ phiên bản động cơ nâng cấp NK-32.

Ngoài ra, hiện Nga cũng đang tiến hành phát triển một loại máy bay ném bom chiến lược mới mang tên PAK DA. Loại máy bay ném bom này dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong năm 2019 và bắt đầu được vận hành trong Không lực Nga trong khoảng thời gian từ năm 2023-2025.
 
Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là một trong những phi cơ ném bom lớn nhất, nặng nhất thế giới từng được nghiên cứu và chế tạo. Tupolev Tu-160 là loại chiến đấu cơ tầm xa có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân chiến lược. Nó cũng là một trong những loại máy bay ném bom mạnh nhất thế giới.
 
Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tu-160 Blackjack là loại oanh tạc cơ chiến lược được chế tạo và sử dụng để tiến hành oanh kích các mục tiêu chiến lược bằng vũ khí thông thường và hạt nhân.
 
Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).
 
Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.
 
Được đưa vào biên chế năm 1987, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô cũ thiết kế và chế tạo. Máy bay ném bom này sau đó tiếp tục được Nga chế tạo và hiện còn ít nhất 16 chiếc đang phục vụ trong biên chế của Không lực Nga.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc